TIN TỨC & SỰ KIỆN
Lễ phát động Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU” năm 2022
Ngày 7/10/2022, tại Trung tâm Văn hóa ULIS Jonathan KS.Choi, ĐHQGHN tổ chức lễ phát động Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU” năm 2022. Đây là lần thứ hai cuộc thi được ĐHQGHN tổ chức với sự tài trợ của Sunwah Innovations và phối hợp của một số đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN và dự kiến trở thành hoạt động thường niên cho giảng viên và người học của ĐHQGHN có mong muốn khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Cuộc thi "Ý tưởng khởi nghiệp - sáng tạo VNU" năm 2022

Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp - sáng tạo VNU năm 2022” có mục đích thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo ở ĐHQGHN, tạo ra môi trường để sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, giảng viên trong ĐHQGHN vận dụng linh hoạt kiến thức đã học và kết quả nghiên cứu, giảng dạy vào thực tiễn. Các ý tưởng đạt giải có thể được các doanh nghiệp xem xét, nghiên cứu và hỗ trợ đầu tư triển khai.

Trưởng ban tổ chức cuộc thi Vũ Tuấn Anh phát biểu khai mạc lễ phát động

Phát biểu khai mạc lễ phát động, Trưởng ban tổ chức cuộc thi ông Vũ Tuấn Anh – Phó Trưởng ban Khoa học – Công nghệ, ĐHQGHN cho biết, trong những năm qua, ĐHQGHN đã tổ chức nhiều khóa bồi dưỡng trang bị kiến thức, kỹ năng, thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp. Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU” là một trong những hoạt động hưởng ứng chủ trương phát triển thị trường khoa học và công nghệ của Chính phủ và Bộ Khoa học & Công nghệ đang triển khai mạnh mẽ.

Ông Vũ Tuấn Anh cho biết thêm, cuộc thi sẽ diễn ra tới tháng 12/2022 với nhiều hoạt động cũng như các sự kiện bên lề nhằm lan tỏa tinh thần và nâng cao hiểu biết về đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp đến toàn thể người học và giảng viên, nhà khoa học của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cho biết, thực hiện chủ trương đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của Đảng và Nhà nước, ĐHQGHN cũng rất quan tâm tổ chức các hoạt động khởi nghiệp cho người học và giảng viên. Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU” năm 2022 là một trong những hoạt động hướng tới thực hiện thành công Chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trở thành đại học nghiên cứu và đổi mới sáng tạo.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh vai trò của các trường đại học trong sự nghiệp phát triển kinh tế của đất nước và tăng tính đa dạng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Các trường đại học là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao và cũng là nơi bắt đầu cho kinh doanh khởi nghiệp của sinh viên dưới sự hướng dẫn của thầy cô giáo và sự hỗ trợ, đồng hành của các doanh nghiệp. Đồng thời, đây cũng là môi trường tốt để các sinh viên xây dựng ý tưởng kinh doanh khởi nghiệp, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nền kinh tế số và xu hướng hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng.

“Khởi nghiệp không nhất thiết phải bắt đầu bằng những điều lớn lao, mà nhiều khi từ chính những trăn trở, những ý tưởng mới để giải quyết vấn đề thường nhật. Những điều khiến chúng ta trăn trở nhất, thúc đẩy chúng ta tìm tòi, sáng tạo mãnh liệt nhất. Ý tưởng khởi nghiệp dù nhỏ cũng đáng quý, cho thấy sự năng động, sức sáng tạo, khát vọng vươn lên của thế hệ trẻ” – Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh.

Bà Lê Thu Lụa - Trưởng đại diện Tập đoàn Sunwah Hà Nội đánh giá cao sự hợp tác của Sunwah Innovations và ĐHQGHN trong việc tổ chức Cuộc thi

Đại diện đơn vị tài trợ, bà Lê Thu Lụa – Trưởng đại diện Tập đoàn Sunwah Hà Nội đánh giá cao sự hợp tác của Sunwah Innovations và ĐHQGHN trong việc tổ chức Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU” năm 2021 và năm 2022. Quy mô và thành phần của cuộc thi đã được mở rộng hơn, là minh chứng cho sức hút của lĩnh vực Khởi nghiệp - Đổi mới sáng tạo nói chung và cuộc thi nói riêng đối với các bạn sinh viên ngày nay. Điều này cũng góp phần tạo tiền đề cho các dự án hợp tác thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam giữa Tập đoàn Sunwah và ĐHQGHN trong tương lai.

Bà Lê Thu Lụa tin tưởng rằng, cuộc thi năm nay sẽ tiếp tục thành công trong việc truyền cảm hứng và thúc đẩy năng lực sáng tạo, cũng như kích thích tinh thần khởi nghiệp cho các bạn sinh viên, những người sẽ đóng góp vào sự phát triển của kinh tế nói chung và là nguồn nhân lực quan trọng kiến tạo nên sự đổi mới trong bối cảnh hướng tới một tương lai phát triển bền vững chung trên toàn thế giới.

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ KH&CN phát biểu tại buổi lễ

Ông Phạm Đức Nghiệm - Phó Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp Khoa học và Công nghệ, Bộ Khoa học & Công nghệ cho biết, Bộ Khoa học & Công nghệ đang triển khai nhiều hoạt động thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và nhận được sự hưởng ứng từ các doanh nghiệp, trường đại học và thế hệ thanh niên Việt Nam. Theo ông Nghiệm, ý tưởng là quan trọng, nhưng dám ước mơ, có tinh thần quyết tâm đi đến cùng để biến ý tưởng, giấc mơ thành hiện thực mới giúp các bạn trẻ có thể khởi nghiệp thành công. Ông Nghiệm hi vọng rằng, Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU” sẽ là cầu nối để hiện thực hóa những ý tưởng sáng tạo của các bạn trẻ thông qua sự hỗ trợ từ các nhà đầu tư.

Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế Nguyễn Văn Định đại diện các đơn vị tham gia cuộc thi năm 2022 phát biểu tại lễ phát động

Đại diện đơn vị tham gia Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU” năm 2022, ông Nguyễn Văn Định – Phó Hiệu trưởng Trường Quốc tế, ĐHQGHN nhấn mạnh, với sự phát triển như vũ bão của công nghệ, các ý tưởng sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Môi trường học tập, phương pháp giảng dạy tại ĐHQGHN chú trọng hỗ trợ đào tạo phát triển con người toàn diện về tư duy, kỹ năng, cách làm việc và thái độ. Đây là bệ phóng cho các bạn phát triển bản thân, nuôi dưỡng đam mê của mình. “Việc nhận thức được vai trò của mình trong xã hội sẽ giúp các bạn trẻ nuôi dưỡng ý tưởng và thành lập những doanh nghiệp khởi nghiệp xã hội trong tương lai” - ông Nguyễn Văn Định nhắn nhủ.

Tại buổi lễ, ĐHQGHN và các đơn vị tài trợ, gồm Sunwah Innovations, Công ty TNHH Công nghệ Spin, Công ty cổ phần Học viện Agile đã ký kết thỏa thuận tài trợ Cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU” năm 2022.

Trong khuôn khổ Lễ phát động, Không gian Đổi mới sáng tạo Sunwah – VNU đã được ra mắt. Không gian này đặt tại Trung tâm Đổi mới sáng tạo Sunwah Hà Nội, tòa nhà ULIS Jonathan KS.Choi. Đây là nội dung thể hiện quan hệ hợp tác hữu nghị giữa ĐHQGHN và Tập đoàn Sunwah trong lĩnh vực khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo. Không gian Đổi mới sáng tạo Sunwah – VNU sẽ trở thành nơi làm việc, trao đổi, giao lưu, huấn luyện cũng như hỗ trợ các hoạt động liên quan đến đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của giảng viên và người học trong toàn ĐHQGHN.

Đối tượng dự thi: Sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, giảng viên đang học tập, nghiên cứu và công tác tại ĐHQGHN có ý tưởng /đề án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (đội thi) và sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, giảng viên tại các cơ sở giáo dục đại học khác.

Cuộc thi được tổ chức làm 2 giai đoạn:

- Giai đoạn 1 (cấp đơn vị): Các đội thi nộp hồ sơ dự thi về đơn vị. Thành viên đại diện chịu trách nhiệm chính của đội thi phải là sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh, giảng viên của đơn vị nhận hồ sơ đăng ký. Các đơn vị lựa chọn hồ sơ tham dự cấp ĐHQGHN, tổng hợp hồ sơ, gửi về ĐHQGHN trước 17h00 ngày 10/10/2022 (qua Ban Khoa học – Công nghệ). ĐHQGHN không tiếp nhận hồ sơ trực tiếp từ các đội đăng ký dự thi, chỉ tiếp nhận hồ sơ sau khi đã được đơn vị thẩm định, giới thiệu.

- Giai đoạn 2 (cấp ĐHQGHN):

+ Vòng Sơ loại diễn ra từ 11/10/2022 đến ngày 20/10/2022. Căn cứ vào hồ sơ dự thi từ các đơn vị gửi lên, Ban Giám khảo vòng sơ loại xem xét, đánh giá chọn ra 15 hồ sơ xuất sắc nhất để tham gia huấn luyện.

+ Vòng Huấn luyện diễn ra từ 21/10/2022 đến hết ngày 15/11/2022. Các đội thi được lựa chọn từ vòng sơ loại sẽ được tham gia các khóa huấn luyện hoàn thiện mô hình kinh doanh, phát triển sản phẩm, lộ trình, chiến lược phát triển dự án từ các chuyên gia khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có uy tín trong và ngoài ĐHQGHN.

+ Vòng Chung kết sẽ được tổ chức trước ngày 10/12/2022. Các đội thi sẽ thuyết trình ý tưởng/đề án khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của mình trước Ban Giám khảo vòng chung kết và Nhà đầu tư; trả lời các câu hỏi của Ban Giám khảo và Nhà đầu tư.

Tiêu chí chấm điểm sẽ được đưa ra bởi Ban Giám khảo, chủ yếu căn cứ vào tính mới, tính khả thi, tính bền vững, tính cộng đồng.

Cơ cấu giải thưởng:

- 02 giải Nhất trị giá: 20.000.000 đồng và Giấy chứng nhận của Ban Tổ chức.

-  02 giải Nhì trị giá: 10.000.000 đồng và Giấy chứng nhận của  Ban Tổ chức

- 02 giải Ba trị giá: 5.000.000 đồng và Giấy chứng nhận của  Ban Tổ chức.

- 03 giải Khuyến khích trị giá: 3.000.000 đồng và Giấy chứng nhận của  Ban Tổ chức.

- Đội thi có thể nhận các phần thưởng khác từ Nhà đầu tư, Nhà tài trợ cho cuộc thi.

>>> Các tin tức liên quan:

- [Infographic] Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp - sáng tạo VNU năm 2022

- Đội SALEWORKS giành giải Nhất cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp – Sáng tạo VNU năm 2021

42 dự án tham gia cuộc thi “Ý tưởng khởi nghiệp – sáng tạo VNU” năm 2021

 

 Đăng An - Minh Khôi - Duy Anh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ