Video 00:07:29 Ngày 30/04/2024 GMT+7
Buổi làm việc giữa Đoàn đại biểu Uỷ ban Nhà nước về Công nghệ Thông tin LB Nga và trường ĐHCN
Ngày 24/3/2005, tại ĐHQGHN, đoàn đại biểu Uỷ ban Nhà nước về Công nghệ Thông tin thuộc Bộ Công nghệ Thông tin và Liên lạc Liên bang Nga đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt của trường ĐH Công nghệ - ĐHQGHN. Đây là một hoạt động trong khuôn khổ chuyến thăm của Đoàn tại Việt Nam từ ngày 18 đến 25/3/2005, theo lời mời chính thức của Bộ Bưu chính Viễn thông Việt Nam.

Đoàn gồm 14 thành viên là lãnh đạo các viện nghiên cứu, các liên hiệp khoa học sản xuất và doanh nghiệp hàng đầu về lĩnh vực công nghệ thông tin của Liên bang Nga do ngài Grigoriev Alekeei Vladimirovich - Cố vấn của Chủ tịch Uỷ ban Nhà nước về Công nghệ Thông tin Liên bang Nga dẫn đầu. Ngài A.B. Babukin - Phó Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin thuộc Uỷ ban Nhà nước về Công nghệ Thông tin Liên bang Nga và ngài Emelianov Gennadi Vaxilievich - Chủ tịch Hội đồng Hiệp hội Thông tin Liên bang Nga làm Phó đoàn.

Thay mặt đoàn đại biểu của Uỷ ban Nhà nước về Công nghệ Thông tin thuộc Bộ Công nghệ Thông tin và Liên lạc Liên bang Nga, Trưởng đoàn Grigoriev Alekeei Vladimirovich bày tỏ sự vui mừng trong chuyến thăm Việt Nam, có điều kiện tiếp xúc và làm việc với các nhà quản lý, nhà khoa học của trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN. Ngài Vladimirovich đã giới thiệu những nét cơ bản về cơ cấu và cơ chế hoạt động của Uỷ ban và các nội dung liên quan đến Công nghệ thông tin và An toàn thông tin tại Liên bang Nga; chương trình của Chính phủ Nga về phát triển và bảo đảm an toàn hệ thống thông tin viễn thông quốc gia và những thành tựu đã đạt được. Hiện nay, tại Nga có khoảng 100 trường đào tạo chuyên ngành An toàn thông tin. Mỗi năm toàn Liên bang Nga có khoảng 3.000 cử nhân chuyên ngành An toàn thông tin ra trường và 100% số người này có việc làm. Theo các chuyên gia Nga, An toàn thông tin đang là vấn đề cấp bách của toàn cầu và là điều tất yếu khi Chính phủ điện tử đi vào hoạt động. Các thành viên trong đoàn đại biểu Uỷ ban Nhà nước về Công nghệ Thông tin Liên bang Nga bày tỏ mong muốn có sự hợp tác đào tạo trong lĩnh vực An toàn thông tin với trường ĐHCN.

GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu - Hiệu trưởng trường ĐHCN cảm ơn sự quan tâm đặc biệt sâu sắc của các đại biểu trong đoàn đối với sự phát triển của nhà trường. Tại buổi làm việc, thay mặt cho trường ĐHCN, GS.VS. Nguyễn Văn Hiệu đã đàm phán về một số nội dung liên quan đến triển vọng hợp tác hai bên trong lĩnh vực đào tạo chuyên ngành An toàn thông tin (giữa trường ĐHCN - ĐHQGHN và một số trường đại học/viện nghiên cứu của Liên bang Nga là thành viên của Uỷ ban Quốc gia về Công nghệ thông tin và Hiệp hội Thông tin Liên bang Nga) và lợi ích của mỗi bên tham gia trước khi một văn bản thoả thuận song phương được lãnh đạo hai bên ký kết trong thời gian tới.

Buổi làm việc mở ra cơ hội hợp tác giữa trường ĐHCN - ĐHQGHN và các trường đại học/viện nghiên cứu của Liên bang Nga trong lĩnh vực công nghệ thông tin, đặc biệt là lĩnh vực An toàn thông tin - một chuyên ngành vốn là thế mạnh của Liên bang Nga, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác truyền thống sẵn có giữa hai nước Việt - Nga.

Trần Đỗ - Bản tin ĐHQG Hà Nội số 169, tháng 3/2005
Bản tin ĐHQGHN số 388 | PDF