Giáo dục  Bình luận 06:12:34 Ngày 01/10/2020 GMT+7
Khu Tam giác phát triển: Biểu tượng của tình hữu nghị
Tại Hội nghị cấp cao tổ chức tại Vientian (tháng 11-2004) Thủ tướng 3 nước Lào - Việt Nam - Campuchia đã kí thỏa thuận thành lập Khu vực Tam giác phát triển (The Triangle Development Area-TDA).
Lúc đầu là 10 tỉnh quanh ngã ba biên giới, đến năm 2009 đã nâng lên thành 13 tỉnh, trong đó Việt Nam có 5 tỉnh là Kontum, Gia Lai, Daklak, Dak Nông và Bình Phước. Vừa qua (11-16/7/2011), tôi cùng đoàn đại biểu Quốc hội Khóa XII tham dự kỳ họp lần thứ ba về chủ đề Phát triển Luật pháp và nguồn nhân lực cho TDA.
Sau 7 năm tiến hành hợp tác, ba nước Đông dương đã làm được không ít việc để hỗ trợ cho sự phát triển của 13 tỉnh tại khu vực quan trọng này. Đây là mảnh đất cao nguyên rộng lớn tới 143 000 km2 với dân số 6,7 triệu người, nhưng vì phần lớn là các dân tộc ít người sống ở miền núi nên mật độ dân cư chỉ khoảng 46 người/km2. Khu vực TDA với nguồn tài nguyên phong phú và có tính đa dạng sinh học cao nên đã có nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư vào đây. Các dự án đã và đang thực hiện thuộc các lĩnh vực thủy điện, khai thác và chế biến khoáng sản, trồng và chế biến sản phẩm cây công nghiệp có giá trị cao (nhất là các công ty cao su phát triển tại Nam Lào và đông bắc Campuchia)…Kinh tế khu vực đã tăng khoảng 10,2%/năm trong giai đoạn 2005-2010. Các trục giao thông quan trọng đã được nâng cấp và mở rộng (đường 18B của Lào, đường 78 của Campuchia và đường 14 của Việt Nam. Ba nước đã kí kết thỏa thuận ưu đãi đặc biệt tại TDA nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, hàng hóa và phương tiện qua lại, khuyến khích đầu tư thương mại… Trang tin điện tử với 4 thứ tiếng (thêm cả tiếng Anh) với sự hỗ trợ tích cực của Việt Nam về nhân lực và trang thiết bị đã ngày càng phát huy tác dụng. Ngày 15-11-2010 ba Thủ tướng đã phê duyệt đề án Rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch tổng thể TDA cho phù hợp với tình hình mới. Bên cạnh sự giúp đỡ lẫn nhau giữa ba nước anh em, TDA còn tranh thủ được sự ủng hộ của nhiều nước khác. Chẳng hạn Nhật Bản đã hỗ trợ 20 triệu USD…Các tổ chức giao lưu giữa thanh niên và nhân dân ba nước tại TDA đã làm thắt chặt thêm tình hữu nghị sắt son giữa ba dân tộc anh em.
Trong kỳ họp lần này ba bên đều nhấn mạnh đến yêu cầu cần quan tâm thích đáng hơn đến thế mạnh của từng nước, nhất là trong các lĩnh vực trồng và chế biến sản phẩm các cây công nghiệp, phát triển khai khoáng, thủy điện, tiếp cận thị trường các nước khác, đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, đào tạo, văn hóa, thể dục thể thao, tích cực xóa đói giảm nghèo, nâng cao dân trí và bảo vệ bền vững môi trường sinh thái. Việc hợp tác kinh tế - xã hội cần gắn liền với việc đảm bảo trật tự xã hội, giữ vững ổn định an ninh chính trị. Ba bên sẽ thông qua và thực thi chính sách tối huệ quốc đối với các sản phẩm bản địa trong khu vực, khuyến khích sự tham gia đầy đủ và tích cực của khu vực kinh tế tư nhân, tăng cường hoạt động du lịch và tổ chức các triển lãm thương mại trong khu vực, tăng cường thu hút nhiều hơn các nhà đầu tư nước ngoài để hợp tác xây dựng các cơ sở hạ tầng. Ba bên nhất trí đề nghị Quốc hội ba nước thành lập Ủy ban Liên quốc hội. Ba bên thỏa thuận thúc đẩy việc tuần tra và bảo vệ các mốc biên giới. Ba bên sẽ ban hành Giấy thông hành chung cho nhân dân khu vực biên giới, phấn đấu thành lập Trạm kiểm soát một cửa tại cửa khẩu ba nước, tổ chức Hội nghị định kỳ giữa chính quyền cấp tỉnh trong khu vực. Hội nghị lần thứ tư sẽ được Quốc hội Việt nam đăng cai tổ chức tại một địa điểm thuộc cao nguyên miền Trung.
Nhân dịp tiếp xúc với các nghị sĩ Lào và Campuchia tôi tranh thủ tìm hiểu tình hình phát triển chung của hai nước bạn hiện nay. Các bạn Lào cho biết đại hội đảng Nhân dân Cách mạng Lào lần thứ 9 họp vào trung tuần tháng 3 năm nay đã khẳng định việc đổi mới toàn diện một cách vững chắc, tạo cơ hội đột phá trong 4 lĩnh vực: kỹ năng, phát triển tài nguyên con người. Hệ thống và quy chế quản lí hành chính Nhà nước, giải quyết nghèo đói. Chủ tịch đảng kiêm Chủ tịch nước là đồng chí Chummaly Sayasone . Quốc hội Khóa VII cũng vừa họp lần đầu và bầu ra các đồng chí lãnh đạo cao cấp: Chủ tịch Quốc hội Pani Yathotou và Thủ tướng Thongsin Thammavong. Quốc hội Lào dự kiến đến năm 2015 thu nhập bình quân đầu người sẽ đạt 1700 USD.
Các bạn Campuchia cho biết đảng nhân dân Campuchia tiếp tục duy trì thế và lực vững chắc. Thủ tướng Hun Sen nhận được sự ủng hộ của đông đảo nhân dân. Con trai của ông được phong hàm Trung tướng và làm Phó tư lệnh lục quân RCAF. Cựu giám đốc nhà tù ToulSleng đã bị kết án 35 năm tù và Tòa án sẽ tiếp tục xét xử Khieu Samphon, Nuon Chea, Yeng Sari. Yeng Thearith. Kinh tế Campuchia đang đà hồi phục, GDP năm 2010 tăng 5,7%, dự tính năm 2011 lên 6,5%, vụ mùa 2010-2011 dư thừa 3,9 triệu tấn lứa , dự trữ ngoại tệ là 2,9 tỷ USD và năm 2010 đã đón tới 2,5 triệu khách du lịch. Việt Nam đã có 89 dự án đầu tư được cấp phép vào CPC với tổng số vốn trên 2 tỷ USD và trong 5 năm tới dự kiến sẽ vượt 6 tỷ USD. Ngày 15/2/2011, Chính phủ Campuchia đã đóng cửa Trại tạm cư ở Phnôm Pênh cho những người từ Tây Nguyên vượt biên và không để tổ chức KKK tuyên truyền xuyên tạc chính sách của Việt Nam với người Khmer Nam Bộ. Trong thời gian tới hy vọng Chính phủ Campuchia sẽ thúc đẩy công tác phân giới cắm mốc với Việt Nam và triển khai việc cấp phát thẻ ngoại kiều cho bà con ta.
Khu vực Tam giác phát triển sẽ là biểu tượng sinh động cho tình hữu nghị truyền thống của ba nước đông Dương và là mô hình cho sự hỗ trợ giúp nhau cùng nhanh chóng phát triển tại một khu vực mà nhân dân cả ba nước đang còn gặp nhiều khó khăn nhất so với các khu vực khác.
 
 GS.NGND Nguyễn Lân Dũng - Bản tin số 245, tháng 7/20101
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
Bản tin số 301 (2016) | PDF
TRÊN WEBSITE KHÁC