TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 30/11/2015 GMT+7
Hơn 300 thí sinh đoạt giải kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT)
Sáng 29/11, Ban tổ chức Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT) tại Việt Nam đã vinh danh và trao giấy chứng nhận cho các thí sinh đoạt giải. Có 189 học sinh khối THCS và 133 học sinh khối THPT đoạt giải chính thức ở kì thi này.

Năm 2015, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN là đơn vị đăng cai ITOT 37 lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Kì thi đã thu hút được 13 trường THPT chuyên và 11 trường THCS. Tổng số thí sinh khối THPT là 234 thí sinh và 315 thí sinh từ các trường THCS (trong đó các đội đều cử đội tuyển thi Học sinh giỏi Toàn quốc tham gia).

Hiệu trưởng Trường ĐH Giáo dục Lê Kim Long – Trưởng BTC kỳ thi tại Việt Nam cho biết, mặc dù mới năm đầu tiên tổ chức tại Việt Nam nhưng kỳ thi đã thành công tốt đẹp. Năm nay do gấp rút về thời gian nên BTC đã gửi chỉ định giấy mời cho một số trường có bề dày truyền thống tham gia. Sau khi chốt danh sách rồi thì rất nhiều đơn vị, cá nhân muốn đăng ký dự thi nhưng chưa được đáp ứng. Năm tới, Ban tổ chức sẽ mở rộng quy mô để các trường THCS, THPT có thể đăng ký dự thi.

"Có thể nói đây là lần đầu tiên có sự kết hợp trực tiếp của trường phổ thông với trường đại học để tổ chức một kỳ thi chung mang tính chất quốc tế và tự nguyện. Điều đặc biệt là lần đầu tiên học sinh phổ thông Việt Nam dự thi và làm bài với thời gian làm bài chưa từng có đó là 4-5 tiếng. Lần đầu tiên kết quả của kỳ thi được công bố theo cách ai biết điểm người đó, không so sánh với người khác. Như vậy phù hợp với tiêu chí học để vượt qua chính mình, để làm công dân tốt trong xã hội ngày càng phát triển” – PGS.TS Lê Kim Long chia sẻ.

Cũng theo Trưởng BTC kỳ thi, thành công của kỳ thi là kết quả chung của tất cả những người tham dự, những người yêu Toán, say sưa với môn Toán và hi vọng môn học này sẽ mãi là niềm tự hào của Việt Nam.

Đánh giá về kết quả kỳ thi, PGS.TS Lê Anh Vinh – Trưởng Ban giám khảo kỳ thi cho biết, sau khi Ban giám khảo hoàn thành công tác chấm thi và có sự thống nhất với BTC kì thi tại Liên bang Nga, đã đề xuất xét giải cho các thí sinh xuất sắc với tỉ lệ đạt giải không quá 60% và tỉ lệ giải Nhất - Nhì - Ba tương ứng 1:2:3 theo thông lệ quốc tế. Các thí sinh đạt điểm tiêu chuẩn sẽ được dịch bài ra tiếng Anh và gửi sang Viên Hàn lâm Khoa học Nga để xét tặng bằng khen của Viện.

02 thí sinh xuất sắc nhất của cuộc thi được vinh danh tại Lễ trao giải: Lê Quang Huy (học sinh lớp 6) và Nguyễn Đăng Khôi học sinh trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam đạt thành tích xuất sắc nhất khối trung học cơ sở và khối trung học phổ thông

Ngoài giải cá nhân, BTC cũng có xét giải đồng đội dựa trên điểm trung bình của 10 thí sinh cao điểm nhất mỗi đội. Ở khối THCS, 3 trường dẫn đầu là Trường THPT Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT Cầu Giấy và Trường THPT Giảng Võ. Ở khối THPT, 3 trường dẫn đầu là Trường THPT chuyên KHTN - ĐHQGHN, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Trường THPT chuyên ĐH Sư phạm.

Có số 189 giải chính thức (đạt tỉ lệ 60%) đối với khối THCS, trong đó có 33 giải Nhất, 63 giải Nhì và 93 giải Ba.

Ở khối THPT có 133 giải chính thức (đạt 56%), trong đó có 33 giải Nhất, 40 giải Nhì và 60 giải Ba.

“Mặc dù mới năm đầu Việt Nam tham dự nhưng kết quả rất tốt. Dự kiến lúc đầu BTC chỉ lựa chọn khoảng 70 bài thi xuất sắc dịch sang tiếng Anh để gửi sang BTC tại Nga xem xét tặng bằng chứng nhận Quốc tế. Tuy nhiên với kết quả rất khả quan nên BTC đã quyết định dịch gấp đôi số bài thi để tăng thêm cơ hội cho các thí sinh được nhận bằng chứng nhận” – PGS.TS Lê Anh Vinh tiết lộ.

Kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1980 tại Nga. Mục đích chính của kỳ thi là tạo ra cơ hội cho nhiều học sinh có thể tham gia vào một kỳ thi chuẩn quốc tế. Điều này là không thể dưới sự chọn lọc kỹ càng qua nhiều vòng như đối với những kỳ thi Học sinh giỏi hiện nay. Cách thức tổ chức của kì thi nhằm giảm thiểu tối đa chi phí phát sinh cho thí sinh bằng cách cho phép Ban tổ chức (BTC) địa phương tự tổ chức, chấm và trao giải. Sau đó, các bài làm tốt nhất sẽ được dịch và gửi sang BTC tại Nga để xét tặng Bằng chứng nhận Quốc tế.

Năm 1984, kỳ thi giành được nhiều sự chú ý trên toàn thế giới khi trở thành một ủy ban trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga. Số lượng thí sinh tham gia tiếp tục phát triển nhanh chóng với khoảng một trăm nghìn học sinh đến từ 120 thành phố trên 25 nước đã tham gia thường niên, trong đó có 1500 thí sinh đạt được Bằng chứng nhận của Viện hàn lâm khoa học Nga.

 

>>> Các tin bài liên quan:

- Gần 600 học sinh Việt Nam tham dự kì thi Toán quốc tế giữa các thành phố (ITOT 2015)

- Trường Đại học Giáo dục tổ chức kỳ thi Toán quốc tế giữa các thành phố lần thứ 37 (ITOT 37)

 Giang Bùi - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược