TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:45:20 Ngày 04/04/2020 GMT+7
Hội đồng ĐHQGHN: Gia tăng các nguồn lực làm cơ sở để phát triển bền vững
Ngày 14/1/2019, Hội đồng ĐHQGHN đã họp phiên thường kỳ đầu tiên năm 2019 dưới sự chủ trì của Tân Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn.

Phiên họp còn có sự tham dự của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - nguyên Chủ tịch Hội đồng ĐHQGHN, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã Hội Lê Quân – nguyên Phó Giám đốc ĐHQGHN, nguyên Ủy viên Hội đồng ĐHQGHN.

Tại phiên họp, Trưởng ban Tổ chức Cán bộ ĐHQGHN Nguyễn Hiệu đã công bố Quyết định số 11 của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng ĐHQGHN, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đối với ông Nguyễn Kim Sơn, Giám đốc ĐHQGHN và Quyết định số 41 của Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Kim Sơn về việc bổ nhiệm Thư ký Hội đồng ĐHQGHN, nhiệm kỳ 2018 – 2013 đối với PGS.TS Đinh Văn Hường, Chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN, Trưởng ban Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên, thành viên Hội đồng ĐHQGHN.

 

Phó Bí Thư, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải tặng hoa chúc mừng Tân Chủ tịch Hội đồng ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn

 

Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn tặng hoa chúc mừng Thư ký Hội đồng ĐHQGHN Đinh Văn Hường

Phát biểu sau Quyết định bổ nhiệm, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho biết: “Tôi xin gửi đến các thành viên của Hội đồng lời cảm ơn sâu sắc vì sự tín nhiệm và đề cử tôi giữ chức Chủ tịch Hội đồng. Với trách nhiệm và cương vị Bí thư Đảng Ủy, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN, tôi xin hứa với các thành viên Hội đồng sẽ cố gắng hết sức để gánh vác và đảm đương nhiệm vụ của toàn thể cán bộ giảng viên ĐHQGHN và Chính phủ đã tin tưởng giao phó”.

Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn phát biểu sau Quyết định bổ nhiệm

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ chúc mừng tân Chủ tịch Hội đồng ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trên cương vị mới; đồng thời, ghi nhận những kết quả của ĐHQGHN đã đạt được trong năm 2018. Để tiếp tục phát huy những thành tựu đó, đồng chí Phùng Xuân Nhạ mong rằng các cấp ủy đảng, chính quyền và từng cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và người học tại ĐHQGHN phải đồng lòng, chung sức, nêu cao tinh thần trách nhiệm để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao phó. Bộ trưởng nhấn mạnh, trong quá trình đó, Bộ GD&ĐT sẽ luôn đồng hành cùng ĐHQGHN trên các chặng đường phát triển để giữ vững vai trò là đầu tàu trong hệ thống giáo dục nước nhà.

 

Bộ trưởng Bộ GD&DDT Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại phiên họp

Tại phiên họp, Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải thay mặt Ban Giám đốc ĐHQGHN báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm 2018 và chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ năm 2019 của ĐHQGHN. Theo đó, trong năm 2018, về mảng đào tạo, ĐHQGHN tuyển sinh vượt khoảng 5% so với mức chỉ tiêu đặt ra là 8500 sinh viên trong bối cảnh đề thi năm 2018 khó so với mọi năm và sự xuất hiện của ngày một nhiều các chương trình chất lượng cao, chuẩn quốc tế. Phó Giám đốc đánh giá, đây là một tín hiệu đáng mừng, thể hiện chất lượng tuyển sinh đầu vào của ĐHQGHN không chỉ gia tăng về số lượng mà còn đảm bảo về chất lượng ngày càng cao. Mặt khác, cũng trong năm 2018, ĐHQGHN đã mở thêm nhiều chương trình đào tạo mới, và các chương trình này đều thuộc diện chất lượng cao – thu học phí đủ để bù đắp cho công tác đào tạo.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch nhiệm vụ năm 2018 và chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ năm 2019 của ĐHQGHN

 Về mảng Khoa học và Công nghệ, năm 2018 là một năm bội thu các thành tựu khoa học của ĐHQGHN khi có hơn 600 bài báo quốc tế trong hệ thống ISI/SCOPUS, vượt so với chỉ tiêu 500 bài đặt ra. Ngoài ra, ĐHQGHN còn có nhiều các phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích,… góp phần rất lớn cho thứ hạng của ĐHQGHN ở Châu Á và trên thế giới, xếp hạng 124 tại bảng xếp hạng QS Châu Á và vào top 1000 tại bảng xếp hạng QS Thế giới. Đặc biệt, ĐHQGHN là cơ sở giáo dục duy nhất tại Việt Nam có lĩnh vực Vật lý được xếp hạng, đứng thứ 502 trong Bảng xếp hạng các trường đại học tốt nhất toàn cầu năm 2018 do báo US News (Hoa Kỳ) bình chọn.

Năm 2018 cũng là một năm bước ngoặt khi ĐHQGHN tiếp nhận toàn bộ dự án xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc từ Bộ Xây dựng. Sau 1 năm, công tác tổ chức tại Ban Quản lý dự án đã cơ bản hoàn tất và nhịp độ xây dựng, vận hành của Ban đã hoạt động theo hướng tinh gọn, hiệu quả. Các công trình được thiết kế, xây dựng đã đáp ứng theo tiến độ cấp vốn của nhà nước.

Các đại biểu tham dự phiên họp

Dựa trên những thành tựu và những điểm còn chưa thực hiện được trong năm 2018, Ban Giám đốc đề ra chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ năm 2019, theo đó, ĐHQGHN sẽ tăng quy mô tuyển sinh ĐH lên 10.000, cùng với đó là hơn 600 bài báo khoa học quốc tế và 50 phát minh, sáng chế, giải pháp hữu ích,… Các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2019 của ĐHQGHN là: Hoàn thiện mô hình ĐHQGHN để phù hợp với các thay đổi về luật và yêu cầu, nhiệm vụ mới; Phát triển các sản phẩm khoa học công nghệ mang tính chiến lược của ĐHQGHN; Phát triển quy mô và nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ, đổi mới hoạt động giảng dạy, đổi mới công tác đào tạo đại học hệ Tài năng, Chất lượng cao; Triển khai các giải pháp về vốn cho Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Hội đồng đã thảo luận kế hoạch nhiệm vụ năm 2019, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Đào tạo Vũ Minh Giang  cho rằng, năm vừa qua ĐHQGHN đã hoàn thành tốt nhiều chỉ tiêu đề ra nhưng cơ sở vật chất lại không tương xứng với nhiệm vụ to lớn được giao phó. Do vậy, trong năm tới, ĐHQGHN cần phải hành động quyết liệt để tạo bước đột phá trong việc xây dựng cơ sở vật chất.

Phát biểu kết luận tại phiên họp, Chủ tịch Hội đồng, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đánh giá tình hình triển khai nhiệm vụ năm 2018 của ĐHQGHN là một sự cố gắng lớn khi các chỉ số nguồn lực hầu như không tăng. Bước vào năm mới 2019, những thách thức cũ đối với ĐHQGHN vẫn còn nguyên như cơ sở vật chất hạn chế, cơ chế hoạt động chưa đồng bộ, nhưng bên cạnh đó còn có các thách thức mới nảy sinh, đó là việc giảm tỷ lệ đào tạo sau đại học; sự xuất hiện và cạnh tranh của các trường đại học mới, có khả năng thu hút hay quyền tự chủ của các trường đại học đã được mở sau khi Luật Giáo dục ĐH được ban hành. Chính vì vậy, vấn đề chính đặt ra trong năm 2019 là gia tăng nguồn lực, lấy việc gia tăng các nguồn lực làm động lực và cơ sở cho phát triển bền vững.  

Kết thúc phiên họp, các thành viên Hội đồng đã biểu quyết thông qua các chỉ tiêu kế hoạch nhiệm vụ trọng tâm mà Ban Giám đốc đề ra trong năm 2019.

Phiên họp tiếp theo của Hội đồng ĐHQGHN dự kiến diễn ra vào tháng 5/2019 với chủ đề “Xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc”.

Hội đồng ĐHQGHN nhiệm kỳ 2018-2023 có 24 thành viên. Ngoài các thành viên là Hiệu trưởng, lãnh đạo các đơn vị của ĐHQGHN còn có ông Nguyễn Đức Chung Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, ông Phạm Công Tạc Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ, ông Nguyễn Hồng Sơn Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Tp. Hà Nội, ông Nguyễn Mạnh Hùng Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, ông Đào Trọng Thi Nguyên Giám đốc ĐHQGHN, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội...

Theo Luật Tổ chức Chính phủ ngày 19/6/2015, Luật Giáo dục đại học và Nghị định số 186/NĐ-CP ngày 17/11/2013 của Chính phủ về Đại học Quốc gia, Hội đồng ĐHQGHN có nhiệm vụ và quyền hạn chính sau đây:

Phê duyệt chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển của ĐHQGHN;

Quyết nghị về phương hướng hoạt động đào tạo, khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế, bảo đảm chất lượng giáo dục đại học của ĐHQGHN;

Quyết nghị về cơ cấu tổ chức và phương hướng phát triển của ĐHQGHN;

Quyết nghị về việc thành lập, giải thể, sáp nhập, chia, tách Văn phòng, các ban chức năng, các đơn vị trực thuộc ĐHQGHN và thông qua đề án thành lập, giải thể, sáp nhập, chia, tách các trường đại học, viện nghiên cứu khoa học thành viên thuộc ĐHQGHN theo quy định của Luật giáo dục đại học, Luật khoa học và công nghệ;

Giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Hội đồng ĐHQGHN, việc thực hiện quy chế dân chủ trong các hoạt động của ĐHQGHN.

 

 

>>> Tin bài liên quan:

Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội nhiệm kỳ 2018 – 2023

Website ĐHQGHN: Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm PGS.TS Nguyễn Kim Sơn giữ chức vụ Giám đốc ĐHQGHN

 

 

 Thùy Trang- Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược