TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 16:33:17 Ngày 07/06/2019 GMT+7
Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQGHN nhận giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018.
Với cuốn sách “Chính sách đối ngoại đổi mới của Việt Nam giai đoạn 1986 – 2015”, GS.TS. Phạm Quang Minh, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN đã nhận được giải ba trong lễ trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018, diễn ra ngày 7/6/2018 tại Trung tâm Thông tấn Việt Nam, số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. Sự kiện có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

 

 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo hoạt động thông tin đối ngoại tại sự kiện

 

Cuốn sách “Chính sách đối ngoại đổi mới của Việt Nam giai đoạn 1986 – 2015” của tác giả Phạm Quang Minh là chuyên khảo nhìn nhận lại chính sách đối ngoại của Việt Nam thời kỳ Đổi mới, trong đó có ba nội dung quan trọng: thứ nhất là những cơ sở để Việt Nam đưa ra chính sách đối ngoại đổi mới; thứ hai là quá trình phát triển của chính sách đối ngoại giai đoạn 1986-2015 và cuối cùng là những bài học rút ra được từ trong quá trình đó. Tác phẩm góp phần đưa đến cho độc giả một cái nhìn toàn diện về quan điểm, chủ trương, chính sách đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta, nhất là khi đất nước đang chuẩn bị hướng đến Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII.

GS.TS. Phạm Quang Minh nhận định: “Chính sách đối ngoại thời kỳ đổi mới của Việt Nam là một sự thay đổi, phát triển về mặt nhận thức của Đảng và Nhà nước Việt Nam về các vấn đề đối ngoại trong 30 năm, từ chính sách đối ngoại được xác định bởi ý thức hệ thì chúng ta đã chuyển sang chính sách lấy lợi ích quốc gia – dân tộc làm trọng tâm cốt lõi…Và trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới vẫn đang tiếp tục điều chỉnh chính sách, một trật tự thế giới mới vẫn chưa xác định, chúng ta cần tiếp tục kiên định đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa nhưng đặt lợi ích quốc gia lên trên hết".

 

 

GS.TS. Phạm Quang Minh nhận giải ba Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018.

 

Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018 thu hút sự quan tâm của khoảng 1.000 tác phẩm với đa dạng ngôn ngữ và thể loại, đến từ các tác giả, nhóm tác giả từ hơn 130 cơ quan báo chí Trung Ương địa phương và 12 nhà xuất bản trên toàn quốc, các chuyên gia, phóng viên báo chí nước ngoài và người Việt Nam ở nước ngoài. Giải thưởng do Ban Tuyên giáo Trung Ương, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại Trung Ương phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam và các đơn vị liên quan tổ chức. 90 tác phẩm xuất sắc nhất đã được Ban Tổ chức lựa chọn để vinh danh tại Lễ trao Giải thưởng lần này, gồm 8 giải Nhất, 17 giải Nhì, 25 giải Ba và 40 giải Khuyến khích.

Các tác phẩm dự thi được đánh giá là có chủ đề đa dạng, nội dung phong phú, bao quát mọi vấn đề của công tác thông tin, đối ngoại, đảm bảo tính thời sự, kịp thời truyền tải thông tin đến người dân trong nước, bạn bè quốc tế, người Việt Nam ở nước ngoài thông tin về các sự kiện chính trị - đối ngoại lớn của đất nước, các hoạt động quốc tế nổi bật năm 2018, hình ảnh đất nước con người Việt Nam tươi đẹp, mến khách.

Phát biểu tại lễ trao giải, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh năm 2019 là năm bứt phá để hoàn thành kế hoạch 5 năm 2016 -2020. Hiện nay, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục có những biến chuyển khó lường, đặt ra nhiều thuận lợi và thách thức đan xen cho công tác thông tin, đối ngoại. Do đó, cần tập trung nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng của công tác này, chủ động tăng cường gắn kết giữa đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân, giữa thông tin đối nội và thông tin đối ngoại, phát huy sức mạnh tổng hợp của quốc gia trong quá trình mở rộng hợp tác và hội nhập quốc tế; tăng cường thông tin tích cực về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam để tranh thủ cao nhất sự ủng hộ của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, của nhân dân thế giới, bạn bè quốc tế; huy động được các nguồn lực phục vụ hiệu quả công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

GS.TS Phạm Quang Minh - Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (ĐHQGHN) đã công tác và đóng góp xây dựng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXHNV) từ khi mới thành lập. Trải qua nhiều cương vị từ Trưởng phòng Đối ngoại, Trưởng Khoa Quốc tế học và đến nay là Hiệu trưởng Nhà trường, ông cùng với các đồng nghiệp đã đưa Trường ĐH KHXH&NV trở thành một đơn vị đào tạo, nghiên cứu có uy tín trong và ngoài nước.

GS.TS. Phạm Quang Minh đã chủ trì nhiều đề tài khoa học, biên soạn nhiều giáo trình bài giảng, hướng dẫn nhiều khóa luận, luận văn, luận án và trình bày hàng trăm báo cáo khoa học tại các hội thảo trong nước và quốc tế từ Mỹ, Đức, Pháp, Trung Quốc, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc…Ông là gương mặt thường xuyên xuất hiện trên các diễn đàn khoa học quốc tế, các chương trình chính luận trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Với uy tín khoa học được công nhận rộng rãi, GS.TS Phạm Quang Minh được mời làm thành viên Ban cố vấn và Ban biên tập của nhiều tạp chí khoa học uy tín và nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, được Bộ GD&ĐT ghi nhận vì những cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đào tạo.

 

>>> Các tin bài liên quan:

Thủ tướng: Công tác thông tin đối ngoại nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại năm 2018

GS.TS. Phạm Quang Minh: 'Trân trọng quá khứ, nắm giữ tương lai'

GS.TS Phạm Quang Minh: Nhà khoa học của thời kỳ hội nhập

 Thùy Trang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược