Tin tức   Tin tức chung 16:53:52 Ngày 14/10/2023 GMT+7
Gần 2 nghìn thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2023 vào Đại học Quốc gia Hà Nội
Trong tháng 9 và tháng 10 năm 2023, ĐHQGHN có 1,790 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh sau đại học (TSSĐH) đợt 2 tại 16 Hội đồng tuyển sinh (HĐTS), trong đó có 12 Hội đồng tuyển sinh trình độ thạc sĩ và 14 HĐTS trình độ tiến sĩ.

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo tuyển sinh năm 2023 của ĐHQGHN, số thí sinh đủ điều kiện dự tuyển trình độ thạc sĩ và trình độ tiến sĩ lần lượt là 1.530 và 259.

Trưởng Ban Đào tạo Nguyễn Anh Tuấn đang kiểm tra công tác tổ chức thi tuyển tại điểm thi Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng Ban Đào tạo, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQGHN cho biết: các quy chế đào tạo trình độ đại học và sau đại học được ban hành từ năm 2022 tiếp tục thực hiện thống nhất sứ mệnh “lấy chất lượng đào tạo là giá trị cốt lõi”. Đến nay, ĐHQGHN là đơn vị duy nhất trong cả nước vẫn yêu cầu nghiên cứu sinh khi bảo vệ luận án phải có công bố quốc tế. Đây là một yêu cầu cao về chuẩn đầu ra trong đào tạo nghiên cứu sinh tại Việt Nam hiện nay. Bên cạnh đó, trong những năm gần đây, công tác tuyển sinh sau đại học của các trường đại học trong toàn quốc đều đang gặp khó khăn. Mặc dù vậy, ĐHQGHN vẫn thu hút được lượng thí sinh tham dự kỳ thi TSSĐH rất cao so với mặt bằng chung trong cả nước. Cụ thể, đến thời điểm hiện tại, năm 2023 ĐHQGHN đã có 2.078 thí sinh đủ điều kiện dự tuyển trình độ thạc sĩ và 372 thí sinh đủ điều kiện dự tuyển trình độ tiến sĩ. Điều đó cho thấy, ĐHQGHN tiếp tục khẳng định được vị thế và uy tín về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và là địa chỉ tin cậy để các thí sinh lựa chọn để học tập và nghiên cứu.

Điểm thi Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh hiện nay ĐHQGHN đang đào tạo 160 ngành thạc sĩ và 114 ngành tiến sĩ. Năm 2023, ĐHQGHN mở mới 9 ngành đào tạo trình độ thạc sĩ (gồm 1 ngành của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn và 8 ngành của Trường ĐH Y Dược) và 3 ngành trình độ tiến sĩ theo nhu cầu của thị trường (Kinh tế và Quản lý của Trường Quốc tế, Khoa học & Kỹ thuật máy tính của Viện Công nghệ Thông tin đào tạo, Nhật Bản học của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn). Các ngành học dù mới mở năm đầu tiên nhưng đã thu hút được số lượng thí sinh đăng ký dự tuyển cao. Chẳng hạn, chương trình đào tạo tiến sĩ Kinh tế và Quản lý  lần đầu tiên mở ở ĐHQGHN (đào tạo tại Trường Quốc tế) nhưng đợt 1 đã tuyển được 14 NCS, đợt 2 này có thêm 12 ứng viên dự tuyển.

Ban Chỉ đạo tuyển sinh sau đại học kiểm tra công tác tổ chức thi tại Trường ĐH Luật

Ngoài ra, ĐHQGHN đã ban hành nhiều chính sách học bổng có giá trị dành cho trình độ thạc sĩ và tiến sĩ. Đặc biệt là học bổng hỗ trợ nghiên cứu sinh nhằm thu hút, khuyến khích người học có thành tích, năng lực nghiên cứu tham gia các chương trình đào tạo tiến sĩ của ĐHQGHN; góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học của các nghiên cứu sinh trong các chương trình đào tạo tiến sĩ và tăng cường đào tạo nguồn nhân lực khoa học trình độ cao phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, hướng tới hội nhập quốc tế; nâng cao chất lượng, hiệu quả các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ của ĐHQGHN.

Nhiều thí sinh tham gia xét tuyển vào Trường ĐH Công nghệ, Trường ĐH Luật, Trường Quản trị và Kinh doanh cho biết: việc ĐHQGHN tổ chức tuyển thạc sĩ theo phương thức thi vấn đáp, phỏng vấn là rất thiết thực. Nhà trường sẽ đánh giá được thí sinh toàn diện hơn về kiến thức, các kỹ năng giao tiếp, tư duy cũng như động lực học tập, bên cạnh kết quả điểm số thể hiện trong hồ sơ ứng tuyển. Đồng thời, Hội đồng tuyển sinh cũng thông qua phỏng vấn nắm được tâm tư, nguyện vọng và kế hoạch học tập, nghiên cứu và phát triển của từng thí sinh để có thể đồng hành, hỗ trợ học viên tốt hơn trong quá trình học tập sau này tại trường nếu học viên đáp ứng các yêu cầu xét tuyển.

Ban chỉ đạo tuyển sinh sau đại học kiểm tra công tác thi tuyển tại điểm thi Hòa Lạc của Trường ĐH Giáo dục

Nhiều thí sinh dự kỳ thi sau đại học đợt 2 năm 2023 vào Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN bằng phương thức tự luận hồ hởi nhận xét công tác tổ chức thi rất nghiêm túc, đề thi có tính bao quát, sát với thực tiễn, đúng với chuyên môn. Vậy nên thí sinh thỏa sức vận dụng được kiến thức thực tiễn để đưa vào bài thi.

Ngoài ra, năm nay ĐHQGHN đã thu hút được nhiều thí sinh dự tuyển sau đại học có tuổi đời rất trẻ, có năng lực chuyên môn chuyển tiếp học sau đại học ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Điều này giúp thí sinh theo đuổi định hướng chuyên môn của mình dài hạn, nâng cao năng lực bản thân và đặc biệt có ý nghĩa với đại học định hướng nghiên cứu và có thế mạnh hàng đầu về khoa học cơ bản như ĐHQGHN.

Điểm thi tuyển sau đại học tại Trường Quản trị và Kinh doanh, ĐHQGHN

Dự kiến, ĐHQGHN sẽ công bố kết quả tuyển sinh SĐH đợt 2 trước 01/11/2023 trên cổng thông tin tuyển sinh sau đại học của ĐHQGHN tssdh.vnu.edu.vn và website của các đơn vị.

Thời gian tuyển sinh sau đại học đợt 1/2024 dự kiến được tổ chức tháng 5 năm 2024. Thí sinh đăng ký dự tuyển trực tuyến trên cổng: tssdh.vnu.edu.vn.

>>> Tin bài liên quan:

-Tuyển sinh sau đại học đợt 1/2023 của ĐHQGHN: chất lượng đầu vào là yếu tố tiên quyết

-Hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh sau đại học năm 2023 của Đại học Quốc gia Hà Nội

-Danh mục các chương trình đào tạo thạc sĩ tại ĐHQGHN

-Lần đầu tiên trao học bổng ươm tạo tài năng trẻ dành cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ có năng lực nghiên cứu xuất sắc của ĐHQGHN

-ĐHQGHN hỗ trợ tài chính đối với cán bộ khoa học trẻ có trình độ tiến sĩ

Thùy Dương, Bình Nguyên - VNU Media