Lan tỏa Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Ngày 04/4/2023, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải đã có buổi đón tiếp và làm việc với đoàn công tác của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh do GS.TS Lê Văn Lợi - Phó Giám đốc Học viện, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo 35, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng làm trưởng đoàn.

Cùng tham dự buổi làm việc có PGS.TS Mai Đức Ngọc - Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền; PGS.TS Phạm Đức Kiên - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý khoa học, Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 35 Học viện, uỷ viên thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi và một số thành viên Ban Chỉ đạo 35 Học viện.

Về phía ĐHQGHN có đại diện lãnh đạo Văn phòng, các ban chức năng, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên và trực thuộc.

Phó Giám đốc Nguyễn Hoàng Hải bày tỏ vui mừng chào đón đoàn công tác của Học viện đến làm việc, trao đổi về công tác triển khai Cuộc thi Chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 3, năm 2023. Ông cho rằng, đây là hoạt động thiết thực góp phần triển khai có hiệu quả Nghị quyết số 35-NQ/TW, ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khoá XII về “Tăng cường công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới”, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, các Nghị quyết Hội nghị Trung ương khoá XIII của Đảng.

Để triển khai hiệu quả nội dung kế hoạch cuộc thi, tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới, Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN đã đề nghị các cấp ủy trực thuộc Đảng bộ ĐHQGHN, Công đoàn ĐHQGHN, Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên ĐHQGHN triển khai công tác thông tin, tuyên truyền về Cuộc thi trên trang thông tin điện tử cấp ĐHQGHN và các đơn vị; vận động, khuyến khích, tạo điều kiện để cán bộ, đảng viên, giảng viên, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học tích cực hưởng ứng tham gia.

Phó Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Lê Văn Lợi cho biết, mục đích của cuộc thi nhằm tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan sai trái, thù địch trong tình hình mới, đồng thời nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng, của cán bộ, đảng viên và nhân dân. Thông qua cuộc thi, tiếp tục phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện kỹ năng cho lực lượng, hình thành mạng lưới rộng khắp trong việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh với các thế lực cơ hội, thù địch, góp phần bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ.

Ông mong rằng sự tham gia của ĐHQGHN - cơ sở giáo dục đào tạo đại học hàng đầu Việt Nam sẽ góp phần nâng cao chất lượng cũng như lan tỏa sâu rộng ý nghĩa, nội dung của cuộc thi.

Ngay từ khi được phát động, ĐHQGHN đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hưởng ứng cuộc thi này. Ngày 23/02/2023, Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN đã ban hành văn bản số 61-CV/BTGĐU chỉ đạo triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023 trong toàn ĐHQGHN. Ngay sau văn bản chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN, một số đơn vị trong ĐHQGHN đã kịp thời triển khai các hình thức truyền thông, thông tin hiệu quả thông qua các hình thức khác nhau để cán bộ, đảng viên, giảng viên, học sinh, sinh viên, học viên sau đại học tích cực hưởng ứng tham gia.

Đặc biệt, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên ĐHQGHN với mục tiêu lan tỏa thông tin về Cuộc thi đã triển khai Cuộc thi tìm hiểu Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh và Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam “Con đường ánh sáng” lần thứ VI năm 2023: Vòng sơ khảo diễn ra từ ngày 27/02 - 10/03/2023 (thí sinh thực hiện bài thi trên nền tảng ứng dụng My Aloha); Vòng chung khảo diễn ra từ 18/03/2023 và Chung kết cuộc thi được tổ chức vào 26/3/2023 vừa qua. Thống kê có hơn 20.000 HSSV đã quan tâm đăng ký tham dự cuộc thi này, tạo khí thế để cổ vũ các em đoàn viên, sinh viên đạt thành tích cao hoàn thành bài dự thi gửi tới Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023 (qua Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN).

Tiếp đó, ngày 16/3/2023, Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN đã ban hành công văn số 104-CV/BTGĐU gửi các cấp ủy trực thuộc và các tổ chức đoàn thể quần chúng đề nghị đẩy nhanh tiến độ triển khai Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ Ba, năm 2023 tại đơn vị và gửi bài dự thi về ĐHQGHN (qua Ban Tuyên giáo Đảng ủy).

Đến tháng 4/2023, một số trang thông tin chính thức trong ĐHQGHN trong đó có website của ĐHQGHN tại địa chỉ www.vnu.edu.vn đã thành lập chuyên mục phổ biến về thể lệ, cập nhật các văn bản của Cuộc thi để các tập thể, cá nhân tiện theo dõi tham dự. Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN cũng sẽ thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình về Cuộc thi tại ĐHQGHN lên trang thông tin này.

Bài dự thi của các tập thể, cá nhân trong ĐHQGHN sẽ gửi về Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN đến hết ngày 10/7/2023. Ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN sẽ trình thường trực Đảng ủy ĐHQGHN danh sách Hội đồng đánh giá cấp ĐHQGHN và lựa chọn các bài dự thi chất lượng gửi về BTC Cuộc thi (qua Văn phòng Ban Chỉ đạo 35, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh) trước ngày 30/7/2023.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị thành viên, trực thuộc, các tổ chức Đoàn thể quần chúng trong ĐHQGHN thông tin thêm về tình hình triển khai Cuộc thi tại đơn vị, đồng thời chia sẻ rõ những thuận lợi, khó khăn và đề xuất.