TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 03/04/2012 GMT+7
Tiếp tục tư vấn tuyển sinh đại học 2012 trực tuyến trên website ĐHQGHN
Sáng nay, ngày 3/4, ĐHQGHN tổ chức chương trình tư vấn tuyển sinh vào 2 đơn vị đào tạo của ĐHQGHN là: Trường ĐH Ngoại ngữ và Trường ĐH Công nghệ.
Thành phần Ban tư vấn gồm:
- TS. Vũ Viết Bình – Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN
- PGS.TS Nguyễn Việt Hà – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN
- ThS. Lê Thị Phương Thoa – Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN
- ThS. Phạm Văn Kim – Trưởng phòng Chính trị và Công tác sinh viên, Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN
Ngay bây giờ các bạn thí sinh có thể gửi thư điện tử đặt câu hỏi về tuyển sinh vào ĐHQGHN vào địa chỉ: tuvantuyensinh@vnu.edu.vn
Bắt đầu buổi tư vấn:
** Em muốn biết năm nay ĐHQG Hà Nội mở thêm Khoa Y Dược, liệu tỉ lệ chọi có cao không ạ và khoảng điểm chuẩn theo dự đoán ban tư vấn. Năm ngoái khối B em được 18 điểm liệu cơ hội có cao không ạ ?
TS. Vũ Viết Bình - Phó Trưởng ban Đào tạo, ĐHQGHN: Năm 2012, ĐHQGHN tuyển sinh khoá1. đầu tiên ngành Y đa khoa với 50 chỉ tiêu và Dược học với 50 chỉ tiêu. Hiện nay chưa thể trả lời em về tỷ lệ số thí sinh đăng ký dự thi với chỉ tiêu tuyển chọn. Điểm chuẩn được xác định căn cứ vào chỉ tiêu, kết quả thi tuyển của thí sinh nên chưa thể dự đoán được điểm chuẩn cho hai ngành học này. Với kết quả thi 18 điểm khối B, em cần cố gắng nhiều hơn nữa để có thể đạt được nguyện vọng trúng tuyển vào ngành Y đa khoa (ngành Dược học chỉ tuyển khối A).
** Hiện em đang là sinh viên năm nhất ĐHKHTN, ĐHQGHN, trong kì thi tuyến sinh đại học 2012 tới em muốn dự thi vào khoa Y của Đại học Quốc Gia Hà Nội. Vậy em có được phép thi không, và nếu được thi em phải làm hồ sơ dự thi như thế nào? Và nếu đỗ thi em có được phép học hai trường không? (Tổng kết học kì I vừa rồi em được 3.4/4.0). Mong ban tuyển sinh tư vấn giúp em. Em xin chân thành cảm ơn.
TS. Vũ Viết Bình: Nếu em hiện là sinh viên của một trường đại học, có nguyện vọng tham dự kỳ thi tuyển sinh đại học chính quy, trước hết em phải được sự đồng ý bằng văn bản của Hiệu trưởng trường ĐH mà em đang học. Thủ tục đăng ký dự thi theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nếu em trúng tuyển, em sẽ được học đồng thời cả hai trường (vì Hiệu trưởng trường ĐH em theo học đã đồng ý cho em đi thi).
** Em có thắc mắc này mong được giải đáp: Em thi 2 khối A và B. Khối A em nộp vào trường ĐH Bách Khoa Hà Nội. Khối B em nộp vào một trường khác. Giả sử trong kì thi sắp tới em thi trượt khối A và đỗ khối B, nhưng em không muốn học khối B. Năm nay không giới hạn nguyện vọng. Vậy khi có giấy chứng nhận điểm khối A em có thể xin xét tuyển vào các ngành khối A của các trường khác được không? Hay bắt buộc phải học khối B? Em xin chân thành cảm ơn!
TS. Vũ Viết Bình:Nếu em không trúng tuyển khối A vào ngành đăng ký dự thi của ĐH Bách khoa Hà Nội, nhưng đạt điểm sàn cao đẳng trở lên, em sẽ nhận được hai giấy chứng nhận kết quả thi và em sẽ sử dụng giấy chứng nhận kết quả thi đó để đăng ký xét tuyển vào các ngành cùng khối thi còn chỉ tiêu của các trường cao đẳng, đại học trong cả nước với điều kiện là em không nhập học ngành trúng tuyển của khối B.
** Cho cháu hỏi, cháu muốn muốn đăng ký vào Khoa Y - Dược của ĐHQGHN ngành Y đa khoa, thì cháu ghi tên trường kiểu gì? (chẳng hạn ghi ĐHQGHN hay ghi khoa Y-Dược ĐHQGHN ...) và chuyên ngành thì cháu ghi như thế nào hay là bỏ trống? (boyvt1994 <boyvt1994@zing.vn>)
TS. Vũ Viết Bình: Nếu em có nguyện vọng đăng ký học ngành Y đa khoa của Khoa Y - Dược ĐHQGHN, em hoàn thành mục 2 trong Phiếu đăng ký dự thi đại học và cao đẳng năm 2012 như sau:
Tên trường: Khoa Y Dược, ĐHQGHN
Ký hiệu trường: QHY
Khối thi: B
Mã ngành: D720101
Tên ngành: Y đa khoa.
** Phạm Thị Trang, 16 tuổi, Thái Bình: Thưa thầy, em thấy các khoa sư phạm bên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội được miễn học phí, thế thì các khoa sư phạm bên ĐHQGHN có được miễn học phí không ạ?
TS. Vũ Viết Bình: Theo quy định chung của Nhà nước, sinh viên học ngành Sư phạm của các Trường ĐH Sư phạm, trong đó có Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN đều được miễn học phí.
** Em muốn thi vào ĐHQGHN, nhưng quê em lại ở xa, thầy cô có thể cho em biết ĐHQGHN có những điểm thi tuyển sinh vào ĐH nào? (Phạm Trúc Huệ - 17 tuổi, Đà Lạt)
TS. Vũ Viết Bình: Khi đăng ký dự thi vào ĐHQGHN, em sẽ nhận được giấy báo dự thi, trong đó có thông tin đầy đủ, cụ thể về địa điểm thi.
** Thầy cô có thể cho em biết em muốn thi vào chương trình tài năng của ĐHQGHN cần phải có điều kiện gì? Em được biết ĐHQGHN có chương trình Nhiệm vụ chiến lược, em học Ban A vậy có được dự thi không ạ, vì em được biết chương trình này phải học bằng tiếng Anh? (Thanh Tùng - 20 tuổi, Thanh Oai, Hà Nội)
TS. Vũ Viết Bình: Trước hết, em cần trúng tuyển vào một ngành học có tuyển khối A của Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN. Sau khi nhập học, em sẽ nhận được thông báo chi tiết cụ thể của Trường về chương trình đào tạo tài năng. Hiện nay, Trường ĐHKHTN có tổ chức đào tạo các chương trình đào tạo tài năng các ngành: Toán học, Vật lý, Hoá học, Sinh học.
ĐHQGHN đã công bố tuyển sinh các chương trình đào tạo chuẩn quốc tế (thuộc Nhiệm vụ chiến lược). Sinh viên của Nhiệm vụ chiến lược được học tập trung 1 năm tiếng Anh tại Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN để đạt trình độ tương đương 5.5 IELTS. Em hoàn thành thủ tục đăng ký dự thi theo quy định chung như các ngành học khác.
** Hoàn cảnh gia đình em rất khó khăn mà nguyện vọng của em muốn thi vào ĐHQGHN, vậy thưa thầy cô, đối với sinh viên năm thứ nhất cần phải có điều kiện gì để nhận học bổng ạ ? (Trịnh Vũ Mạnh - 18 tuổi, Nam Định)
TS. Vũ Viết Bình: ĐHQGHN dành học bổng cho những thí sinh đạt điểm cao trong kỳ thi tuyển sinh ĐH. Chúc em đạt điểm cao trong kỳ thi để giành được học bổng này của ĐHQGHN.
** Thưa thày cô, em muốn biết trong quá trình học tập tại ĐHQGHN em có cơ hội tìm học bổng học tập tại nước ngoài không ạ ? Trường có hỗ trợ hay cấp học bổng cho sinh viên du học không ạ ? Em không có điều kiền để học tập tại nước ngoài mà không có trợ giúp ạ...  (Trần Như Quyền, 17 tuổi, Hà Nam)
TS. Vũ Viết Bình: Ngoài học bổng của Nhà nước và của ĐHQGHN cấp cho sinh viên theo quy định hiện hành, hiện nay ĐHQGHN có 30 loại học bổng ngoài ngân sách Nhà nước do những tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tài trợ cho những sinh viên có thành tích học tập và rèn luyện tốt, có hoàn cảnh khó khăn, tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, hoạt động đoàn thể. Thông tin chi tiết trên website: http://www.vnu.edu.vn
** Anh, chị có thể cho tôi biết nếu thi đỗ giải 3 quốc gia có được tuyển thẳng vào ĐHQGHN không ạ? (Đỗ Hải Nam - 40 tuổi, Vĩnh Phúc)
TS. Vũ Viết Bình:
Bộ Giáo dục & Đào tạo đã quy định các môn thi đạt giải trong kì thi chọn HSG quốc gia lớp 12 THPT được tuyển thẳng vào các ngành học tương ứng. Các đơn vị đào tạo thuộc ĐHQGHN đã công bố điều kiện tuyển thẳng vào các ngành đào tạo của đơn vị.
Thông tin chi tiết trên website: http://www.vnu.edu.vn
 
** Cho em hỏi chỉ tiêu tuyển sinh của ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học Công Nghệ năm 2011 và năm 2012 là bao nhiêu ạ? (Hoàng Thạch <hoangthacha1k15@gmail.com)
ThS. Lê Thị Phương Thoa – Phó Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Công nghệ, ĐHQGHN: Chào bạn! Chỉ tiêu tuyển sinh năm 2011 ngành Công nghệ thông tin của trường ĐH Công nghệ là 200. Năm 2012, Nhà trường tuyển sinh theo nhóm ngành, nhóm ngành có ngành Công nghệ thông tin chỉ tiêu tuyển sinh là 370.
 ** Thưa các thầy, em là học sinh lớp 12, đang có ý định thi vào Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN. Em được biết Trường có ngành khoa học máy tính thuộc chương trình tiên tiến của đại học Quốc gia Hà Nội và hệ chất lượng cao của ngành công nghệ thông tin. Em muốn biết những ưu điểm của mỗi chương trình này và điều kiện để được học mỗi chương trình này. Em xin cảm ơn. (Hiep Tran khiep94@gmail.com)
ThS. Lê Thị Phương Thoa: Chào em! Ngành Khoa học máy tính là một ngành trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, vì vậy cũng có một số môn học tương đồng với chương trình đào tạo của ngành Công nghệ thông tin. Ngành Khoa học máy tính tại Trường Đại học Công nghệ được đào tạo theo chương trình đạt chuẩn quốc tế, chương trình đào tạo được xây dựng dựa theo chương trình đào tạo ngành Khoa học máy tính của Đại học New South Wales, Úc; Ngoài ra, sinh viên theo học ngành học này được học bổ sung Tiếng Anh để có thể học tập chuyên môn bằng Tiếng Anh từ năm thứ 2 trở đi.
Chương trình đào tạo Ngành Công nghệ thông tin chất lượng cao ngoài các môn học như chương trình đào tạo chuẩn ngành Công nghệ thông tin, sinh viên được học thêm 20 tín chỉ các môn học nâng cao và được bố trí học bổ sung Tiếng Anh để đạt mục tiêu chuẩn Tiếng Anh đầu ra phải đạt 5.0IELTS hoặc tương đương.
Sinh viên sau khi trúng tuyển vào nhóm ngành, Nhà trướng sẽ tổ chức cho sinh viên đăng ký ngành học theo nguyện vọng và xét theo điểm trúng tuyển từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.
 
** Em học tiếng Anh ở THPT, em có thể thi ngoại ngữ tiếng Anh để vào học những ngành nào tại trường ĐHNN?
ThS. Phạm Văn Kim – Trưởng phòng Chính trị và Công tác Học sinh Sinh viên, Truờng ĐH Ngoại Ngữ, ĐHQGHN: Em có thể thi bằng tiếng Anh để vào học một trong tất cả các ngành mà Nhà trường có đào tạo. Năm nay, Nhà trường tuyển sinh các ngành học sau đây: Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Tiếng Anh, Tiếng Anh-Kinh tế Quốc tế, Tiếng Anh-Tài chính Ngân hàng, Ngôn ngữ Nga, Sư phạm Tiếng Nga, Ngôn ngữ Pháp, Sư phạm Tiếng Pháp, Ngôn ngữ Trung Quốc, Sư phạm Tiếng Trung Quốc, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Nhật, Sư phạm Tiếng Nhật , Ngôn ngữ Hàn Quốc và Ngôn ngữ Ảrập.
** Em học tiếng Nhật ở THPT, em có thể thi ngoại ngữ tiếng Nhật để vào học những ngành nào của trường ĐHNN?
ThS. Phạm Văn Kim: Em có thể thi ngoại ngữ tiếng Nhật để vào học ngành tiếng Nhật (Sư phạm hoặc Ngôn ngữ Nhật)
**Chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Tiếng Anh (ĐH Ngoại ngữ) năm nay là bao nhiêu và điểm chuẩn của ngành có sự biến động nhiều không thưa thầy?
ThS. Phạm Văn Kim: Tổng số chỉ tiêu tuyển sinh vào ngành Tiếng Anh (bao gồm các ngành Ngôn ngữ Anh, Sư Phạm Tiếng Anh, Tiếng Anh - Kinh Tế Đối Ngoại, Tiếng Anh - Tài chính ngân hàng, Tiếng Anh - Quản trị kinh doanh) là 500 chỉ tiêu. Điểm chuẩn của ngành năm ngoái là 24.5 điểm trong đó ngoại ngữ nhân đôi. Điểm chuẩn của ngành trong những năm gần đây không có biến động nhiều.
** Xin hỏi thầy: chương trình đào tạo các chuyên ngành Tiếng Anh - Kinh tế quốc tế, Tiếng Anh - Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh - Tài chính ngân hàng chỉ tiêu cụ thể là bao nhiêu? Sau khi tốt nghiệp chương trình đào tạo này, em có thể làm việc được ở đâu?
ThS. Phạm Văn Kim: Dự kiến chỉ tiêu dành cho 3 ngành học này là 280. Sinh viên tốt nghiệp am hiểu và tinh thông cả hai lĩnh vực, vừa nắm vững các kiến thức ngôn ngữ và văn hoá tiếng Anh, vừa nắm vững kiến thức kinh tế đối ngoại hoặc quản trị kinh doanh hoặc tài chính – ngân hàng của Việt Nam cũng như của các nước khác trên thế giới. Với lợi thế về trình độ tiếng Anh và kiến thức về kinh tế, các em chắc chắn sẽ có được việc làm tốt tại các cơ quan quản lý kinh tế nhà nước, các công ty đầu tư nước ngoài, các tập đoàn thương mại lớn thuộc nhiều ngành nghề khác nhau.
** Thưa thầy, em được biết trường ĐHNN-ĐHQGHN của thầy có đào tạo bằng kép. Xin Thầy vui lòng cho biết điều kiện để được học bằng kép là gì?
ThS. Phạm Văn Kim: Điều kiện: Sinh viên đã học xong năm thứ nhất ở trường ĐHNN, có điểm TBC tích lũy từ 2,0/4,0 trở lên được phép đăng ký học thêm một chương trình đào tạo thứ hai ở các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN. Sau khoảng 4,5 - 5 năm, các em tốt nghiệp sẽ được cấp 2 bằng đại học chính quy. Hiện tại, sinh viên các ngành học của trường ĐHNgoại Ngữ được đăng kí học thêm một chương trình đào tạo thứ hai ngành Kinh tế Quốc tế, Tài chính-Ngân hàng của trường ĐH Kinh tế-ĐHQGHN, ngành Du lịch học của trường ĐH KHXH&NV-ĐHQGHN và ngành Luật học của khoa Luật-ĐHQGHN. Hiện tại, kể từ năm 2008 đến nay đã có 1434 sinh viên của trường ĐHNN-ĐHQGHN theo học các chương trình này.
Sinh viên các ngành tiếng Nga, Trung, Pháp, Đức, Nhật, Hàn và Ả rập của trường được đăng kí học thêm chương trình đào tạo thứ hai ngành Ngôn ngữ Anh. Số lượng sinh viên hiện đang học là 279 sinh viên.
**Em được biết trường ĐHNN-ĐHQGHN của Thầy có đào tạo ngành kép. Xin Thầy vui lòng cho biết điều kiện để được học ngành kép là gì? Điều kiện để chúng em được học?
ThS. Phạm Văn Kim: Hiện nay, Trường đang đào tạo ngành kép gồm: Tiếng Anh-Kinh tế quốc tế, Tiếng Anh-Quản trị kinh doanh và Tiếng Anh-Tài chính Ngân hàng do trường ĐH Ngoại ngữ và trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN phối hợp đào tạo. Để được học ngành kép em phải đăng ký khi nộp hồ sơ tuyển sinh.
** Nếu em đang theo học chương trình đào tạo liên thông giữa ĐHNN và ĐH kinh tế mà trong quá trình học em cảm thấy không thể theo học được bằng kép thì có được xin học lại chỉ 1 bằng không ạ?
ThS. Phạm Văn Kim: Các sinh viên theo học chương trình đào tạo bằng kép chỉ được cấp bằng ĐH thứ 2 sau khi đã hoàn thành xong và được cấp bằng ĐH thứ nhất. Trong quá trình theo học, sinh viên có thể xin được bảo lưu chương trình đào tạo bằng 2 theo quy chế đào tạo của ĐHQGHN. Do vậy nếu em cảm thấy không thể theo được bằng ĐH thứ 2 thì em vẫn tiếp tục theo học chương trình đào tạo bằng 1.
** Xin hỏi thầy: em nghe nói Trường Đại học Ngoại ngữ có hệ đào tạo chất lượng cao. Hệ đào tạo này có gì khác biệt so với hệ thông thường, tại sao trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh Đại học – Cao đẳng” không thấy giới thiệu về hệ đào tạo này? Điều kiện để vào hệ này là gì? Chỉ tiêu là bao nhiêu?
ThS. Phạm Văn Kim: Hiện nay, ĐHNN có 5 ngành đào tạo chất lượng cao (CLC):Ngôn ngữ Anh, Sư phạm Tiếng Anh, Sư phạm Tiếng Nga, Sư phạm Tiếng Pháp và Sư phạm Tiếng Trung Quốc. Chỉ tiêu đào tạo CLC năm 2011 của trường là 125 SV. Số SV này được lựa chọn từ các SV đã trúng tuyển vào trường, trong đó ưu tiên tuyển thẳng các em đạt giải trong kỳ thi HSG quốc gia. SV lớp CLC là các SV giỏi, được học một chương trình đào tạo riêng, được đội ngũ giảng viên trình độ cao giảng dạy, được hưởng học bổng khuyến khích học tập và điều kiện trang thiết bị, cơ sở vật chất tốt nhất. Đặc biệt, các em SV lớp CLC thường xuyên nhận được học bổng du học nước ngoài. Sau khi tốt nghiệp, SV lớp CLC được ưu tiên học chuyển tiếp sau đại học và rất nhiều bạn đã trở thành giảng viên của trường.
** Em muốn vào trường ĐHNN học, sau đó em muốn đi du học thì em cần phải đạt được điều kiện gì và em được đi du học ở những trường nào trên thế giới, thưa Thầy?
ThS. Phạm Văn Kim: Hiện có 2 hình thức du học: Du học tự túc và du học theo học bổng tài trợ của các trường ĐH quốc tế. Nếu em muốn đi du học theo học bổng tài trợ, em cần đạt được các tiêu chuẩn mà các nhà tài trợ đưa ra; Điều kiện đầu tiên là các em phải có điểm TBC tích luỹ đạt loại giỏi trở lên, điểm rèn luyện đạt giỏi….
Hiện nay, trường ĐHNN đang có các học bổng tài trợ của các Trường ĐH ở Pháp, Nhật Bản, Úc, Trung Quốc, Nga, Đức… Ngoài ra, nhà trường còn có chương trình tuyển sinh đại học liên kết quốc tế. Thí sinh đạt điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên tại kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ ở tất cả các khối thi có thể dự tuyển vào một trong các chương trình đào tạo sau:
 * Liên kết với trường ĐH SOUTHERN NEW HAMPSHIRE (Hoa Kỳ)
 * Liên kết với các trường ĐH Trung Quốc: ĐH Sư phạm Hoa Đông, Thượng Hải và ĐH Sư phạm Thiểm Tây, Tây An.
 * Liên kết với trường ĐH Picardie Jules Verne, Pháp.
** Xin hỏi thầy: nếu điểm thi Đại học của em không đủ điểm chuẩn vào ngành em đã đăng ký, nhưng lại đủ điểm vào ngành khác của trường thì em có cơ hội để học ngành khác hay không?
ThS. Phạm Văn Kim: Căn cứ vào kết quả thi của thí sinh, Nhà trường sẽ xem xét để chuyển các em không đủ điểm vào ngành đã đăng kí nhưng đủ điểm vào một ngành khác trong trường. Do vậy, cơ hội của các em là rất cao bởi hiện nay Nhà trường đang có 15 mã ngành đào tạo đại học khác nhau.
** Em thi đỗ và học hệ phiên dịch của trường thầy nhưng khi ra trường em muốn làm giáo viên ngoại ngữ có được không ạ?
ThS. Phạm Văn Kim: Hoàn toàn được. Nếu em đăng ký học một khóa nghiệp vụ sư phạm (06 tháng) để lấy chứng chỉ sư phạm thì em hoàn toàn có thể trở thành giáo viên dạy ngoại ngữ.
**Em biết trường thầy có liên kết đào tạo với trường đại học Southern New Hampshire của Hoa Kỳ, xin thầy nói rõ hơn ạ?
ThS. Phạm Văn Kim: Hiện nay, Trường liên kết với ĐH Southern New Hampshire (Hoa Kỳ) tuyển sinh khóa 2 theo hình thức 2+2 chương trình Cử nhân Kinh tế-Tài chính và Kế toán-Tài chính. Điều kiện xét tuyển: - Thí sinh đạt điểm sàn tại kỳ thi TS ĐH – CĐ của Bộ GD-ĐT trở lên hoặc sinh viên các trường đại học. Hiện nay, tại Website của trường (www.ulis.vnu.edu.vn) có đăng tải đầy đủ chương trình học, điều kiện nhập học và kết quả kiểm định của chương trình này. Mời em tham khảo kĩ hơn thông tin.
**Hiện nay nếu học ngoại ngữ thì nên học ngoại ngữ gì thì hay nhất? Năm nay trường ĐH ngoại ngữ ĐHQG Hà Nội có bổ sung thêm khối A1 không?
ThS. Phạm Văn Kim: Trong bối cảnh hội nhập và mở cửa nền kinh tế như nước ta hiện nay thì việc học tốt bất kỳ thứ tiếng nào đều có cơ hội để tìm kiếm việc làm. Hiện nay, những thứ tiếng mà Nhà trường đang đào tạo đều là những thứ tiếng của đất nước hoặc khu vực có nền kinh tế phát triển, vấn đề là em thực sự yêu thích thứ tiếng, văn hóa của quốc gia nào thì nên đăng ký để dự thi vào thứ tiếng đó. Hiện nay, trường đang đào tạo các thứ tiếng: Anh, Nga, Pháp, Trung, Đức, Nhật, Hàn , Ả rập. Trường không tuyển sinh khối A1.
** Học ngành Ngôn ngữ Ả rập thì ra xin việc ở đâu? Em muốn biết trong tương lai ở Việt Nam mình có nhiều cơ quan, đơn vị nào cần đến ngành này không à?
ThS. Phạm Văn Kim: Em có thể làm việc tại các cơ quan của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Quân đội, phiên dịch tại các đại sứ quán, các công ty liên doanh với các tổ chức và cá nhân nước ngoài, lĩnh vực du lịch...
** Em thấy hiện nay rất ít doanh nghiệp ở nước ta cần người biết sử dụng tiếng Nga. Nếu em thi vào ngành này thì mấy năm sau khi ra trường có tương lai gì không?
ThS. Phạm Văn Kim: Thực tế tiếng Nga hiện nay đang là một ngoại ngữ hiếm, và trong bối cảnh khi mối quan hệ giữa Nga và Việt Nam đang ngày được thắt chặt ở nhiều lĩnh vực (an ninh quốc phòng, trao đổi thương mại, du lịch...) nhiều tổ chức, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp (đặc biệt trong lĩnh vực du lịch) đang rất cần người biết tiếng Nga giỏi. Lượng sinh viên ra trường tìm được việc làm bằng tiếng Nga những năm gần đây ngày càng đông và trong thời gian tới khả năng tìm được việc làm có sử dụng tiếng Nga thiết nghĩ sẽ ngày một lớn hơn. Vấn đề đặt ra là sinh viên phải có học lực khá, giỏi có chuyên môn tốt thì các cơ hội việc làm sẽ cao hơn. Tuy nhiên, để tạo thêm cơ hội cho sinh viên Nhà trường đang triển khai thêm đào tạo bằng kép. Nghĩa là: Sinh viên đã học xong năm thứ nhất ở trường ĐHNN, có điểm TBC tích lũy từ 2,0/4,0 trở lên được phép đăng ký học thêm một chương trình đào tạo thứ hai ở các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN. Sau khoảng 4,5 - 5 năm, các em tốt nghiệp sẽ được cấp 2 bằng đại học chính quy. Hiện tại, sinh viên các ngành học của trường ĐHNgoại Ngữ được đăng kí học thêm một chương trình đào tạo thứ hai ngành Kinh tế Quốc tế, Tài chính-Ngân hàng của trường ĐH Kinh tế - ĐHQGHN, ngành Du lịch học của trường ĐH KHXH&NV-ĐHQGHN và ngành Luật học của khoa Luật-ĐHQGHN. Hiện tại, kể từ năm 2008 đến nay đã có 1434 sinh viên của trường ĐHNN-ĐHQGHN theo học các chương trình này. Sinh viên các ngành tiếng Nga, Trung, Pháp, Đức, Nhật, Hàn và Ả rập của trường được đăng kí học thêm chương trình đào tạo thứ hai ngành Ngôn ngữ Anh. Số lượng sinh viên hiện đang học là 279 sinh viên. Như vậy, em học tiếng Nga và các thứ tiếng khác sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn sau khi tốt nghiệp.
** Chương trình đào tạo các chuyên ngành Tiếng Anh - Kinh tế quốc tế, Tiếng Anh - Quản trị kinh doanh, Tiếng Anh - Tài chính ngân hàng có gì giống và khác nhau? Trong 3 chuyên ngành đó em nên chọn ngành nào thì cơ hội việc làm sau khi ra trường là lớn nhất?
ThS. Phạm Văn Kim: Cả 3 chương trình trên giống nhau ở chỗ: Chương trình đào tạo tiếng Anh là như nhau, khác nhau ở chỗ sinh viên sẽ được học chuyên sâu để có chuyên môn tốt về lĩnh vực quản trị kinh doanh, tài chính ngân hàng, kinh tế quốc tế.Như vậy, sinh viên tốt nghiệp am hiểu và tinh thông cả hai lĩnh vực, vừa nắm vững các kiến thức ngôn ngữ và văn hoá tiếng Anh, vừa nắm vững kiến thức kinh tế quốc tế hoặc quản trị kinh doanh hoặc tài chính – ngân hàng của Việt Nam cũng như của các nước khác trên thế giới. Với lợi thế về trình độ tiếng Anh và kiến thức về kinh tế, các em chắc chắn sẽ có được việc làm tốt tại các cơ quan quản lý kinh tế nhà nước, các công ty đầu tư nước ngoài, các tập đoàn thương mại lớn thuộc nhiều ngành nghề khác nhau. Vấn đề đặt ra là em thích và thấy rằng mình có năng khiếu về lĩnh vực nào trong ba lĩnh vực trên thì đăng ký để dự thi em nhé.
** Em thi vào ngành Tiếng Nhật của trường, trong trường hợp em không đủ điểm để đỗ vào ngành này thì em có cơ hội để vào một ngành khác của trường có điểm thấp hơn không ạ? Giữa Tiếng Nhật và Tiếng Hàn thì ngôn ngữ nào đang cần nguồn nhân lực lớn hơn?
ThS. Phạm Văn Kim: Căn cứ vào kết quả thi của thí sinh, Nhà trường sẽ xem xét để chuyển các em không đủ điểm vào ngành đã đăng kí nhưng đủ điểm vào một ngành khác trong trường. Do vậy, cơ hội của các em là rất cao bởi hiện nay Nhà trường đang có 15 mã ngành đào tạo đại học khác nhau.
- Giữa tiếng Nhật và tiếng Hàn hiện nay cơ hội để xin việc là ngang nhau vì Nhật Bản và Hàn Quốc là 2 quốc gia có nền kinh phát triển, tỷ lệ đầu tư vào nước ta là cao nên cơ hội xin việc đối với 2 thứ tiếng trên là rất lớn.
**Hiện nay em đang là sinh viên Trường ĐHNN Khoa Tiếng Trung, em muốn thi tuyển sang chuyên ngành tiếng Anh, vậy khi đỗ em có được chuyển đổi sang đó không ạ?
Em đang là sinh viên của một Khoa thuộc Trường ĐHNN, em muốn hỏi về cơ hội chuyển ngành học khác trong cùng trường ĐHNN? Em có thể chuyển ngành học khác, thuộc khoa khác trong ĐHNN không thưa Thầy?
ThS. Phạm Văn Kim: Sinh viên đã học xong năm thứ nhất ở Trường ĐHNN, có điểm TBC tích lũy từ 2,0/4,0 trở lên được phép đăng ký học thêm một chương trình đào tạo thứ hai ở các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN. Sau khoảng 4,5 - 5 năm, các em tốt nghiệp sẽ được cấp 2 bằng đại học chính quy. Hiện tại, sinh viên các ngành học của trường ĐHNgoại Ngữ được đăng kí học thêm một chương trình đào tạo thứ hai ngành Kinh tế Quốc tế, Tài chính-Ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế-ĐHQGHN, ngành Du lịch học của trường ĐH KHXH&NV-ĐHQGHN và ngành Luật học của khoa Luật-ĐHQGHN. Hiện tại, kể từ năm 2008 đến nay đã có 1434 sinh viên của trường ĐHNN-ĐHQGHN theo học các chương trình này.
Sinh viên các ngành tiếng Nga, Trung, Pháp, Đức, Nhật, Hàn và Ả rập của trường được đăng kí học thêm chương trình đào tạo thứ hai ngành Ngôn ngữ Anh. Số lượng sinh viên hiện đang học là 279 sinh viên.
**Nguyễn Hoàng Hà - 18 tuổi, Phú Thọ: Thầy có thể cho em hỏi tuyển sinh năm nay của Trường ĐHNN có những điểm gì mới so với năm ngoái không ạ?
ThS. Phạm Văn Kim:Trường ĐH Ngoại ngữ vẫn tuyển sinh theo quy định Bộ GD&ĐT và ĐHQGHN như:
Tuyển sinh trong cả nước.
- Ngày thi: 9 và 10/7/2012
- Điểm trúng tuyển theo ngành học.
- Môn thi ngoại ngữ tính hệ số 2.
Ngoài các ngành đào tạo: Ngôn ngữ Anh, Sư phạm tiếng Anh, ngôn ngữ Nga, sư phạm tiếng Nga, v.v… thì những năm gần đây nhà trường đang đào tạo các chuyên ngành mới để đáp ứng nhu cầu ngưòi học như: Tiếng Anh Kinh tế Quốc tế, Tiếng Anh Quản trị Kinh doanh, Tiếng Anh Tài chính - Ngân hàng do Trường ĐH Ngoại ngữ và Trường ĐH Kinh tế phối hợp đào tạo.
Ngoài ra, sau năm học thứ nhất trở đi, nếu có nguyện vọng, sinh viên các ngành học của trường ĐH Ngoại Ngữ được đăng kí học thêm một chương trình đào tạo thứ hai ngành Kinh tế Quốc tế, Tài chính-Ngân hàng của Trường ĐH Kinh tế-ĐHQGHN, ngành Du lịch của Trường ĐH KHXH&NV-ĐHQGHN và ngành Luật học của khoa Luật-ĐHQGHN. Sinh viên các ngành tiếng Nga, Trung, Pháp, Đức, Nhật, Hàn và Ả rập của trường được đăng kí học thêm chương trình đào tạo thứ hai ngành tiếng Anh.
Trường liên kết với ĐH Southern New Hampshire (Hoa Kỳ) tuyển sinh khóa 2 theo hình thức 2+2 chương trình Cử nhân Kinh tế-Tài chính và Kế toán-Tài chính.
**Nguyễn Mạnh Hùng - 18 tuổi, Nghệ An: Năm nay em có dự định muốn thi vào một khoa Trường ĐHNN, nhưng em rất băn khoăn không biết điểm sàn của năm ngoái là bao nhiêu, Thầy có thể cho em biết để em lựa sức mình?
ThS. Phạm Văn Kim: Điểm sàn của trường năm vừa rồi là 24 điểm (trong đó điểm Ngoại ngữ nhân đôi)
**Thầy cô cho em hỏi: Em có thể thi nhờ trường đại học Ngoại Ngữ Đại học Quốc Gia Hà Nội để xét tuyển NV1 vào các trường đại học khác không? Em rất mong sớm nhận được hồi âm từ thấy cô. Em xin chân thành cảm ơn!
ThS. Phạm Văn Kim:Nếu em có nguyện vọng đăng ký học vào một truờng đại học không tổ chức thi thì em có thể đăng ký dự thi tại ĐHQGHN.
**Vũ Thị Hương, 17 tuổi, Bắc Ninh: Thưa các thày cô, em rất thích học ngoại ngữ, hiện tại em đang học tiếng Anh. Nhưng trong tương lai em muốn thi vào khoa tiếng Trung - ĐH Ngoại Ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội. Em muốn hỏi em chưa được học tiếng Trung bao giờ, vậy khi em vào trường thì em có được học tiếng Trung ngay từ đầu không ạ (vì có những bạn đã học tiếng Trung cùng học). Thày cô giải đáp giúp em với ạ. Em xin chân thành cảm ơn!
ThS. Phạm Văn Kim:Em hoàn toàn có thể đăng ký dự thi khối D1 (Toán, Văn, Anh) để vào học ngành Tiếng Trung của trường ĐH Ngoại ngữ. Em đừng lo lắng về việc em chưa được học tiếng Trung, vì khi sinh viên trúng tuyển vào trường đều được Nhà trường đào tạo từ cơ bản.
**Nguyễn Ngọc Mai - 17 tuổi, Nghệ An: Em rất muốn được học những chương trình liên kết của Trường ĐHNN, thầy có thể cho em biết Trường có những chương trình nào? Học những chương trình này sinh viên có phải sang nước ngoài học không ạ?
ThS. Phạm Văn Kim:Nếu em đạt điểm sàn của Bộ GD-ĐT trở lên tại kỳ thi tuyển sinh ĐH-CĐ ở tất cả các khối thi có thể dự tuyển vào một trong các chương trình đào tạo sau:
 * Liên kết với trường ĐH SOUTHERN NEW HAMPSHIRE (Hoa Kỳ) – Có 2 lựa chọn: em có thể học tại Việt Nam hoặc học tại Hoa Kỳ vào bất cứ thời điểm nào trong khoá học.
 * Liên kết với các trường ĐH Trung Quốc: ĐH Sư phạm Hoa Đông, Thượng Hải và ĐH Sư phạm Thiểm Tây, Tây An – Vào 2 năm đầu em sẽ đựoc học tập tại Việt Nam, 2 năm tiếp theo em sẽ theo học tại Trung Quốc.
 * Liên kết với trường ĐH Picardie Jules Verne, Pháp – Em sẽ học tập tại Việt Nam trong toàn khoá học.
Nhấn phím F5 để cập nhật thông tin mới
 
>>> Xem các buổi tư vấn trước đây:
>>> Chỉ tiêu tuyển sinh vào ĐHQGHN năm 2012 (chỉnh sửa, cập nhật 23/2/2012)

 

 VNUmedia
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ