TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:44:46 Ngày 19/08/2017 GMT+7
Giao ban 2 ĐHQG năm 2017: hướng tới hoàn thiện mô hình đại học đa ngành đa lĩnh vực thích ứng với giai đoạn mới
Chiều 16/8/2017, tại Thành phố Hà Giang, ĐHQGHN đã đăng cai tổ chức Hội nghị giao ban 2 ĐHQG năm 2017.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc ĐHQG TP.HCM Huỳnh Thành Đạt đồng chủ trì hội nghị.

Đây là Hội nghị thường niên được tổ chức luân phiên giữa 2 ĐHQG theo kế hoạch hàng năm nhằm đánh giá các kết quả hoạt động hợp tác trong năm qua và bàn về một số hoạt động trong thời gian tới. Chủ đề của Hội nghị lần này tập trung các ý kiến thảo luận về việc phát triển mô hình ĐHQG trong tình hình mới.

Tham dự Hội nghị có Ban Giám đốc cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng, Trung tâm Khảo thí của ĐHQGHN và ĐHQG TP.HCM.

Tại Hội nghị, Phó Chánh Văn phòng phụ trách Văn phòng ĐHQGHN Trần Quốc Bình đã trình bày Báo cáo tổng hợp tình hình hợp tác giữa 2 ĐHQG năm 2016, triển khai thực hiện các nội dung tại buổi làm việc của Bộ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Phùng Xuân Nhạ với hai ĐHQG vào ngày 19/8/2016 theo các đề xuất của hai ĐHQG về cơ chế chính sách liên quan đến lĩnh vực giáo dục đào tạo và một số đặt hàng của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cho hai ĐHQG.

Trong năm học qua, ngoài các hoạt động hợp tác thường xuyên trong đào tạo và khoa học công nghệ, hai ĐHQG đã tích cực phối hợp triển khai các công việc theo kết luận Hội nghị giao ban hai ĐHQG. Đồng thời, hai ĐHQG  tiếp tục tăng cường hợp tác trong hoạt động KĐCLGD, khẳng định được vị trí tiên phong trong thực hiện KĐCLGD cho các cơ sở giáo dục đại học trong cả nước.

ĐHQGHN và ĐHQG TP.HCM đã cơ bản hoàn thành theo đúng kế hoạch về Xây dựng Đề án đào tạo nguồn nhân lực phát triển kinh tế, xã hội 3 vùng (Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ) và các vùng kinh tế trọng điểm; Xây dựng và ban hành quy chế đào tạo riêng phù hợp với quy chế tổ chức hoạt động của ĐHQG được ban hành theo Quyết định số 26/2014/QĐ-TTg ngày 26/3/2014 của Thủ tướng Chính phủ; Rà soát các mã ngành đã được phép đào tạo thí điểm; Tham gia đào tạo Đề án 911.

Hai ĐHQG đã hoàn thành việc rà soát toàn bộ danh mục ngành, chuyên ngành đào tạo của đơn vị mình trên cơ sở đối chiếu với Dự thảo Danh mục giáo dục và đào tạo cấp IV trình độ cao đẳng và Danh mục cấp IV trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ của Bộ GD&ĐT.

Đối với nhiệm vụ Xây dựng đề án thí điểm mô hình đào tạo và liên kết đào tạo mới, ĐHQGHN đã triển khai xây dựng Đề án đổi mới đào tạo Tiến sĩ tại ĐHQGHN theo thông lệ quốc tế. Trong khi đó, ĐHQG TP.HCM đang triển khai mô hình liên kết đào tạo, sự phối hợp giữa các trường thành viên trong việc tổ chức đào tạo các ngành mới.

Về xây dựng Đề án thu hút học giả nước ngoài, hai ĐHQG đã thành lập Tổ công tác xây dựng Đề án “Thí điểm thu hút nhà khoa học trình độ cao là Việt kiều, người Việt Nam ở nước ngoài và các du học sinh tại ĐHQGHN và ĐHQG TP.HCM”. Hai Tổ công tác đã tích cực xây dựng dự thảo, tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý hoàn thiện. Hiện nay dự thảo Đề án đã được hoàn thành, dự kiến sẽ gửi Bộ GD&ĐT trong tháng 8/2017.

Đặc biệt, năm 2017, trên tinh thần thống nhất chung, hai ĐHQG không tổ chức thi đánh giá năng lực (ĐGNL) riêng mà xét tuyển ĐHCQ dựa trên kết quả các bài thi THPT quốc gia năm 2017 (riêng Trường ĐH Quốc tế, ĐHQG-HCM tiếp tục tổ chức kỳ thi ĐGNL theo hình thức SAT2). Thay vào đó, với nguồn lực, kinh nghiệm đã có trong những năm trước, hai ĐHQG đã tích cực tham gia vào công tác chuẩn bị và tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 với nhiều hoạt động cụ thể.

Với sứ mệnh phục vụ cộng đồng, góp phần vào việc nâng cao trình độ nguồn nhân lực khu vực Tây Nam Bộ, ĐHQG-HCM cùng với UBND tỉnh Bến Tre đã phối hợp xây dựng Đề án phát triển Trung tâm đào tạo ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre thành Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre. Ngày 18/7/2017, Bộ GD&ĐT đã ban hành quyết định số 2411/QĐ-BGDĐT về việc thành lập Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre.

Tuy nhiên, 2 ĐHQG cũng thẳng thắn nhìn vào các nội dung chưa hoàn thành theo kế hoạch bởi những lí do chủ quan và khách quan. Đó là việc xây dựng Đề án thí điểm tuyển chọn chức danh giáo sư, phó giáo sư và đề án thí điểm mô hình đào tạo và liên kết đào tạo mới. Hai cơ quan cùng cho rằng những nhiệm vụ này quan trọng, có mức độ chuyên sâu cao, đòi hỏi nhiều thời gian nghiên cứu, hoàn thiện do đó trong quá trình triển khai phát sinh nhiều vấn đề, dẫn tới việc triển khai chưa được thực hiện theo lộ trình dự kiến ban đầu. Dư kiến, hai đơn vị sẽ phối hợp triển khai nhiệm vụ này vào thời điểm phù hợp.

Tiếp đó, các đại biểu đã nghe và thảo luận nhiều nội dung về 2 báo cáo tham luận của 2 ban Tổ chức Cán bộ về mô hình của ĐHQGHN và mô hình của ĐHQG TP.HCM trong tình hình mới.

Các đại biểu cùng cho rằng, việc hình thành và phát triển ĐHQG là một chủ trương đúng đắn, nhất quán của Đảng và Chính phủ. Đó là mô hình đại học đa ngành, đa lĩnh vực, duy trì và phát triển lĩnh vực khoa học cơ bản cho đất nước, có vai trò triển khai nhiệm vụ lớn của Đảng và Nhà nước, tiên phong phát triển các lĩnh vực khoa học mớiđào tạo tinh hoa (liên cấp, liên ngành các bậc học): nhân lực chất lượng cao, nhân tài cho cả nước.

Với những yêu cầu phát triển nhanh và mạnh của giáo dục đại học trong thời kì hội nhập, các đại biểu đã đề cập thẳng thắn đến những thuận lợi và thách thức đối với ĐHQG – một chỉnh thể đại học 2 cấp, một thương hiệu quốc gia.

Tại Hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Giám đốc ĐHQG TP.HCM Huỳnh Thành Đạt bày tỏ sự nhất trí với báo cáo kết quả của 2 ĐHQG đã đạt được trong năm học vừa qua. Hai ông cũng đồng tình với những ý kiến của các đại biểu nêu ra tại phiên họp giao ban này. Hai Giám đốc cùng khẳng định quyết tâm về sự phát triển của mỗi đại học trong tương lai và cho rằng, ĐHQG là mô hình tốt, đã hoạt động hiệu quả, mang lại nhiều lợi ích cho quốc gia.

Trong năm học tới, 2 ĐHQG sẽ đồng hành trong các hoạt động kiểm định chất lượng giáo dục đại học ở qui mô quốc gia và khu vực; cùng phối hợp thực hiện các dự án khoa học công nghệ đặc biệt của quốc gia,...

Trong khuôn khổ các hoạt động xung quanh Hội nghị giao ban, Đoàn đại biểu của 2 ĐHQG đã tới viếng Nghĩa trang liệt sĩ huyện Vị Xuyên và cùng ôn lại những tháng năm lịch sử của cuộc chiến giữ vững biên giới tổ quốc tại tỉnh Hà Giang.

Đoàn công tác cũng đã tới thăm và dự lễ kéo cờ trên Cột cờ Lũng Cú – vùng đất địa đầu thiêng liêng cực bắc của Tổ quốc. Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn Hoàng Văn Thịnh đã trao tặng 2 lá cờ Tổ quốc đã treo trên Cột cờ Lũng Cú cho 2 ĐHQG. Lá cờ mang hồn Tổ quốc, có kích thước 6m x 9m, với tổng diện tích là 54 m2, tượng trưng cho sự đoàn kết của 54 dân tộc anh em trên dải đất chữ S Việt Nam.

Chiều ngày 17/8/2017, Đoàn công tác của 2 ĐHQG đã tới huyện Đồng Văn, trao tặng tổng số 40 triệu đồng cho 20 hộ gia đình là người dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng nặng nề trong đợt lũ quét vừa qua, mỗi suất quà gồm 2 triệu đồng.

Phiên họp giao ban 2 ĐHQG năm 2018 sẽ do ĐHQG TP.HCM đăng cai tổ chức.

 

 

 Đỗ Ngọc Diệp; ảnh: Quốc Toản
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :
TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
  • Khoa Quản trị Kinh doanh
  • Trường Đại học Khoa học Tự nhiên
  • Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn
  • Trường Đại học Ngoại ngữ
  • Trường Đại học Công nghệ
  • Trường Đại học Kinh tế
  • Trường Đại học Giáo dục
  • Khoa Luật
  • Khoa Quốc tế
  • Khoa Y Dược