TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 15:12:08 Ngày 20/05/2022 GMT+7
Chính phủ Nhật tài trợ dự án hợp tác khoa học của Trường Đại học Khoa học Tự nhiên và Đại học Tokyo
Ngày 19/5/2022, Cơ quan Khoa học Công nghệ Nhật Bản (JST) đã công bố 10 dự án sẽ được tài trợ trong khuôn khổ của Chương trình hợp tác nghiên cứu khoa học và công nghệ phục vụ phát triển bền vững (Science and Technology Research Partnership for Sustainable Development – SATREPS).

Trong số đó, Dự án hợp tác Khoa học Công nghệ của các nhà khoa học Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHKHTN, ĐHQGHN) và Đại học Tokyo đã được lựa chọn là một trong 10 dự án trên toàn thế giới được chính phủ Nhật Bản tài trợ thông qua nguồn vốn ODA không hoàn lại.

GS.TS Nguyễn Văn Nội cùng các cộng sự tại Phòng thí nghiệm Trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN.

Dự án hợp tác được tài trợ mang tên: “Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường”. Dự án được phát triển trên cơ sở quá trình hợp tác lâu dài và hiệu quả giữa các nhà khoa học thuộc Trường ĐHKHTN và Đại học Tokyo. Trong đó, Dự án đào tạo tại chỗ về hoá học phân tích (On-site Education Program on Analytical Chemistry - OEPAC) được triển khai giữa hai đại học từ tháng 3/2015 do Quỹ Toàn cầu (Super Global Fund), Hiệp hội Chế tạo Thiết bị Phân tích Nhật Bản (Japan Analytical Instruments Manufacturers' Association - JAIMA) và Đại học Tokyo tài trợ đã đặt những nền móng đầu tiên để phát triển dự án SATREPS hiện nay.

Dự án “Phát triển công nghệ cao chế tạo thiết bị phân tích nhanh, dễ sử dụng và tăng cường nguồn nhân lực phục vụ kiểm soát an toàn thực phẩm và chất lượng môi trường” sẽ được thực hiện trong thời gian 5 năm với tổng kinh phí khoảng 5 triệu USD.

GS. Nguyễn Văn Nội, Giám đốc Phòng thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN là Giám đốc dự án phía Việt Nam; GS. Kazuma Mawatari, Đại học Quốc gia Tokyo, là Giám đốc dự án phía Nhật Bản. Khoa Hoá học và Khoa Môi trường, Trường ĐHKHTN, ĐHQGHN thuộc các đơn vị chính thực hiện dự án.

Mục tiêu và hoạt động của dự án nhằm thiết lập hỗ trợ kỹ thuật dài hạn và tăng cường năng lực cho Việt Nam về các vấn đề kỹ thuật có liên quan đến quan trắc chất lượng không khí, nước, đất và trầm tích, sử dụng công nghệ phân tích nhanh tại hiện trường, phát triển các thiết bị đo nhanh, cầm tay, có độ tin cậy cao dựa trên kỹ thuật vi lưu (micro/nano fluidics technology). Dự án sẽ xây dựng và triển khai các hoạt động tập huấn, đào tạo nâng cao năng lực về quan trắc môi trường và an toàn thực phẩm cho cán bộ ngành môi trường của các tỉnh thành trên phạm vi cả nước.

Năm nay, trong khuôn khổ của chương trình SATREPS, Chính phủ Nhật Bản đã lựa chọn được 10 dự án trên toàn thế giới (từ hơn 100 dự án được nộp ban đầu), trong đó Việt Nam có 2 dự án, Malaysia 2 dự án, Indonesia 2 dự án, Chile 1 dự án, Zambia 1 dự án, Peru 1 dự án và Thổ Nhĩ Kỳ 1 dự án. Các dự án đều được tài trợ bởi Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và Cơ quan Khoa học Công nghệ Nhật Bản (JST), trên cơ sở nguồn vốn ODA không hoàn lại của chính phủ Nhật Bản.

Xem công bố của Cơ quan Khoa học Công nghệ Nhật Bản JST tại đây:

https://www.jst.go.jp/global/english/pdf/kadai_2022.pdf

 

 Dương Hương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ