TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Dự án Hòa Lạc 00:00:00 Ngày 23/03/2011 GMT+7
Dự án Đô thị Đại học đầu tiên ở phía Bắc: 100.000 sinh viên sẽ hội tụ ở Hòa Lạc
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân vừa phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/2000 Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.
Theo đó, khu vực lập quy hoạch chi tiết xây dựng  Đại học Quốc gia Hà Nội có phía Đông giáp Quốc lộ 21 (không bao gồm hành lang bảo vệ và cách ly 150m); phía Bắc cách đường băng sân bay Hòa Lạc khoảng 1.000m; phía Nam giáp đường Láng Hòa Lạc (không bao gồm hành lang bảo vệ và cách ly 150m); phía Tây giáp núi Thằn Lằn. Quy mô diện tích lập quy hoạch 1.000ha. Quy mô đào tạo cho giai đoạn năm 2020 là 60.000 sinh viên và dự trữ phát triển cho giai đoạn tầm nhìn đến năm 2050 là 100.000 sinh viên.
Quy hoạch nêu rõ, sẽ tổ chức không gian khu đại học theo mô hình hướng tâm, với các lớp không gian theo các vành đai bao quanh hạt nhân là khu trung tâm. Vành đai thứ nhất dành cho các khoa trường đại học thành viên. Vành đai ngoài cùng là các cơ sở nghiên cứu, ký túc xá sinh viên, nhà công vụ và các đơn vị hỗ trợ đào tạo.
TIN BÀI LIÊN QUAN
Những không gian này đáp ứng các hoạt động đặc trưng của nghiên cứu đào tạo với những tiện nghi đô thị chất lượng cao. Đối với các trục hướng tâm có yêu cầu kết nối giao thông đối ngoại: tuyến đường phía Đông kết nối với Quốc lộ 21, trục phía Nam kết nối với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình và trục phía Tây kết nối với đường Hồ Chí Minh. Đối với các trục hướng tâm có tính chất là trục cảnh quan được tổ chức thành các trục phố đi bộ theo các chủ đề gắn với đặc trưng các công trình, bố trí các không gian đi bộ, hệ thống quảng trường, không gian giao tiếp, công trình sử dụng chung và các tiện ích đô thị.
Khu trung tâm có diện tích đất 62,8ha, chiếm 6,35 % diện tích toàn khu đại học, tầng cao công trình tối đa 20 tầng. Khu vực trung tâm bao gồm các công trình như trung tâm điều hành, thư viện trung tâm, nhà văn hóa... được thiết kế kiến trúc hiện đại thống nhất với không gian chung của khu đại học. Khu các khoa, trường đại học thành viên có diện tích 345,5ha, chiếm 34,6% diện tích toàn khu đại học. Khu ký túc xá sinh viên có diện tích đất 101,32ha, bố trí thành 6 khu, đáp ứng chỗ ở cho 60.000 sinh viên. Khu nhà ở công vụ có diện tích đất 26,7ha, gồm các công trình nhà ở công vụ, khách sạn, dịch vụ, sân bãi thể dục thể thao và công viên cây xanh mặt nước tạo nên không gian ở tiện nghi, chất lượng cao cho các chuyên gia, giáo viên thỉnh giảng đến công tác tại khu đại học.
Khu viện và trung tâm nghiên cứu với tổng diện tích đất 147,3ha, được bố trí thành 5 khu tập trung đáp ứng chỗ làm việc cho 28 đơn vị đến năm 2020 và dự trữ phát triển tại chỗ cho giai đoạn ngoài năm 2020. Đất cây xanh công viên tập trung với tổng diện tích 140,6%, chiếm 14,1% diện tích đất toàn khu đại học. Cho phép xây dựng các công trình dịch vụ công cộng, hạ tầng đầu mối; kết hợp với các khu vực dự trữ phát triển và hệ thống công viên cây xanh trong các khu chức năng tạo nên hệ thống không gian xanh của toàn khu đại học.
Khởi công vào cuối năm 2003 và đáng lẽ phải hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2007, song tới nay, dự án Đại học Quốc gia Hà Nội còn chưa hoàn thành GPMB. Cùng với việc quy hoạch 1/2000 được phê duyệt, giới chuyên môn kỳ vọng tiến độ dự án sẽ được tăng lên đáng kể, tạo dấu ấn mới trong tiến trình giãn các cơ sở giáo dục đại học từ nội thành ra ngoại thành.      
 

 

 Khánh Anh - Báo ANTĐ
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài cũ hơn
 • Không có bài nào cũ hơn !
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ