TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 25/11/2011 GMT+7
55 năm khoa Lịch sử Anh hùng
Ngày 20/11/2011, Khoa Lịch sử Trường ĐHKHXH&NV, đã tổ chức kỷ niệm 55 năm ngày thành lập.
Tới dự buổi lễ có GS.TS Phùng Hữu Phú - Phó chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương. Về phía ĐHQGHN có GS.TSKH Vũ Minh Giang - Phó Giám đốc ĐHQGHN.
Đông đảo các thế hệ nhà giáo, nhà khoa học, sinh viên, học viên của Khoa đã có mặt chung vui trong lễ kỷ niệm của một trong những khoa giàu truyền thống bậc nhất của Trường ĐHKHXH&NV.
Là một trong 4 khoa cơ bản đầu tiên của Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội được thành lập năm 1956, đến nay khoa Lịch sử đã có 55 năm xây dựng và phát triển. Trải qua hơn nửa thế kỷ, đây là nơi sản sinh đội ngũ nhà giáo nhà khoa học nhiều tên tuổi nổi tiếng, với nhiều di sản sử học đồ sộ.
Khoa từng là nơi làm việc của các GS: Trần Đức Thảo, Trần Văn Giàu, Đào Duy Anh - những nhà triết học, nhà sử học, văn hoá học lừng danh, những người xây nền đắp móng cho một đơn vị nghiên cứu và đào tạo lịch sử lớn hàng đầu đất nước. Các GS cũng là người thầy có công rèn cặp và làm nên “tứ trụ” nổi tiếng - Đinh Xuân Lâm, Phan Huy Lê, Hà Văn Tấn, Trần Quốc Vượng - những tên tuổi khoa học rất quen thuộc trong giới khoa học trong và ngoài nước. Đến nay Khoa đã có 14 người được phong học hàm GS, 26 người được phong học hàm PGS, 04 người được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, 04 người được tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học công nghệ, 11 người được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân và 10 người được phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú. Sản phẩm đào tạo của Khoa gồm 5500 cử nhân, gần 500 thạc sỹ và 112 tiến sĩ. Các sinh viên khoa Sử có mặt ở rất nhiều lĩnh vực công tác trên phạm vi cả nước: làm sử, làm văn hoá, làm báo, làm quản lý... Nhiều người giữ các vị trí quan trọng trong cơ quan TƯ Đảng, Nhà nước hoặc giữ vai trò chủ chốt, đầu ngành trong lĩnh vực nghiên cứu của mình.
Khoa đã công bố gần 5500 công trình nghiên cứu, trong đó có nhiều công trình mang ý nghĩa nền móng về lịch sử Việt Nam, những phát hiện và đóng góp lớn về mặt khoa học và thực tiễn. Bên cạnh những bộ Sử chính thống, đồ sộ về lịch sử Việt Nam qua các thời kỳ, Khoa Sử cũng để lại dấu ấn đậm nét trên nhiều lĩnh vực nghiên cứu của văn hoá và lịch sử như: văn hoá Phùng Nguyên, Đồng Đậu, Gò Mun của quá trình văn hoá Đông Sơn, văn hoá Sa Huỳnh; lịch sử chống ngoại xâm và các giá trị truyền thống của dân tộc; về làng xã, nông nghiệp, nông dân; về đô thị và đô thị hoá; về biến đổi kinh tế, văn hoá xã hội thời kỳ cận đại; tiếp xúc và giao lưu văn hoá; quan hệ Việt Nam và khu vực... Mới đây, một trong những đóng góp khoa học xuất sắc của Khoa Lịch sử là nghiên cứu về Thăng Long - Hà Nội, với 23/94 đầu sách trong tủ sách Thăng Long nghìn năm văn hiến vừa được xuất bản nhân dịp Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Năm 2000, Khoa Sử vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới.
Đánh giá về vị thế mà Khoa Lịch sử đạt được trong 55 năm qua, PGS.TSKH Nguyễn Hải Kế - chủ nhiệm Khoa Lịch sử đúc kết: “Những thành tựu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, xây dựng con người, phát triển đội ngũ hơn nửa thế kỷ qua là chứng chỉ thực tế, tin cậy của một trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học có ảnh hưởng sâu rộng trong nước, có uy tín với đồng nghiệp quốc tế; về tầm vóc, trách nhiệm, nhân cách khoa học, phong cách tư duy của một dòng, một trường phái Sử học trường ĐHKHXH&NV, ĐHQGHN”.
GS. Nguyễn Văn Khánh - Hiệu trưởng Trường ĐHKHXH&NV nhận định: Trải qua hơn nửa thế kỷ, Khoa Lịch sử đã có những bước trưởng thành vượt bậc, sớm trở thành một trung tâm đào tạo, nghiên cứu uy tín trong nước và quốc tế. Trong lộ trình phát triển theo hướng trở thành một đại học tiên tiến hàng đầu khu vực và quốc tế, Khoa Lịch sử đang đóng vai trò là đơn vị đi đầu, là niềm tự hào, là chỗ dựa tin cậy của Nhà trường.

Đại diện thế hệ nhà giáo, cán bộ lão thành của Khoa, GS. Viện sĩ, NGND Phan Huy Lê đã thể hiện niềm tự hào về những thành tích lớn mà Khoa Lịch sử đã đạt được. Ông nói: “Chặng đường phát triển của Khoa Lịch sử dẫu có nhiều bước thăng trầm và không ít chông gai nhưng đó là một quá trình trưởng thành không ngừng. Nhìn lại tiến trình phát triển hơn nửa thế kỷ, điều mà các thế hệ thầy cô giáo và sinh viên Khoa có quyền tự hào là cho đến nay, Khoa vẫn giữ vững vị thế là đơn vị nghiên cứu Sử mạnh hàng đầu đất nước”.
Cũng tại buổi lễ kỷ niệm 55 năm, Khoa Lịch sử còn vinh dự nhận thư chúc mừng của Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

 Thanh Hà - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ