TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 17:17:29 Ngày 14/02/2022 GMT+7
Trung tâm Thư viện và Tri thức số: Góp phần kiến tạo hệ sinh thái số thông minh tại ĐHQGHN
Ngày 14/2/2022 đã diễn ra Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Thông tin - Thư viện, ĐHQGHN (14/2/1997 – 14/2/2022), công bố đổi tên thành “Trung tâm Thư viện và Tri thức số” và động thổ công trình “Không gian, tòa nhà Trung tâm Thư viện và Tri thức số” tại Hòa Lạc.

Tới dự buổi lễ có Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn; ông Phạm Quốc Hùng - Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Hữu Giới - Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam; ông Nguyễn Huy Chương - Chủ tịch Liên chi hội Thư viện các trường đại học khu vực phía Bắc, nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện ĐHQGHN; cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan thông tin - thư viện trong cả nước; đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng, đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN.

Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Trung tâm Thông tin – Thư viện, ĐHQGHN

Được thành lập vào ngày 14/02/1997 theo Quyết định số 66/TCCB ngày 14/02/1997 của Giám đốc ĐHQGHN trên cơ sở hợp nhất 03 thư viện: Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội, Trường ĐH Sư phạm Hà Nội I và Trường ĐH Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội với chức năng lưu giữ, quản lý thông tin, tư liệu và thư viện phục vụ công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học. Đến nay, sau chặng đường 25 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm đã vượt qua được những khó khăn, thách thức ban đầu và có nhiều đóng góp cho sự nghiệp giáo dục, đào tạo chất lượng cao cũng như sự phát triển chung của ĐHQGHN. Đồng thời, Trung tâm cũng đã khẳng định được vị thế của mình không những trong hệ thống thư viện đại học Việt Nam mà còn trên thế giới. Ngày 14/2/2022, Giám đốc ĐHQGHN đã kí Quyết định số 316/QĐ-ĐHQGHN đổi tên Trung tâm Thông tin - Thư viện thành Trung tâm Thư viện và Tri thức số.

Giám đốc Trung tâmThư viện và Tri thức số Nguyễn Hoàng Sơn

Tại buổi lễ, Giám đốc Trung tâm Thư viện và Tri thức số Nguyễn Hoàng Sơn đã điểm lại quá trình xây dựng và phát triển của Trung tâm được chia làm 4 giai đoạn. Giai đoạn 1 (trước 1997): Thư viện truyền thống; Giai đoạn 2 (từ năm 1997 - 2010): Thư viện tự động hóa; Giai đoạn 3 (từ năm 2010 đến 2020): Thư viện số (tập trung phát triển hạ tầng công nghệ thông tin, tăng cường nguồn lực thông tin điện tử, từng bước hoàn thiện thư viện số); Giai đoạn 4 (từ năm 2020-2025): tập trung chủ yếu vào Trung tâm Thư viện - Tri thức số: quản trị tri thức số, công nghệ 4.0, dữ liệu lớn, biến dữ liệu thành tri thức, các dịch vụ quản trị tri thức, kiến tạo hệ sinh thái đổi mới sáng tạo…

Trong giai đoạn phát triển tiếp theo, phát huy những thành tích đã đạt được, Trung tâm quyết tâm triển khai nhanh với chất lượng, hiệu quả tốt nhất nhằm sớm đạt mục tiêu đề ra, trở thành “Trung tâm Tri thức số - Digital Knowledge Hub”. Trung tâm Tri thức số sẽ đáp ứng nhu cầu phát triển ĐHQGHN trong giai đoạn mới, lấy chuyển đổi số, số hóa học liệu, phát triển công nghệ 4.0, quản trị dữ liệu số - thông tin số - tri thức số để kiến tạo hệ sinh thái số thông minh – sáng tạo, góp phần quan trọng để đưa ĐHQGHN trở thành đại học thuộc nhóm 100 đại học hàng đầu Châu Á và 500 đại học hàng đầu thế giới (2020 – 2025).

Từ ngày 1/3/2022, Trung tâm Thông tin – Thư viện, với chức năng nhiệm vụ sẽ thay đổi tên gọi từ Trung tâm Thông tin Thư viện thành Trung tâm Thư viện và Tri thức số.

Nghi thức khởi công, động thổ “Không gian, tòa nhà Trung tâm Thư viện và Tri thức số tại Hòa Lạc”

Toà nhà Thư viện và Tri thức số được xây dựng là một trong những công trình thiết yếu được xây dựng để đón sinh viên tới Hoà Lạc học tập năm 2022 trong khi chuẩn bị xây dựng tổ hợp Trung tâm Thư viện và Tri thức số - công trình được xây dựng bằng nguồn vốn tín dụng của World Bank dự kiến hoàn thành năm 2025 tại Hòa Lạc. Công trình "Không gian, toà nhà Trung tâm Thư viện và Tri thức số" khởi công gồm 02 tòa nhà chính hình chiếc lá, trong đó toà nhà thư viện có diện tích 200m2 dành cho sinh viên, giảng viên, nhà khoa học; tòa nhà điều hành có diện tích 200m2 dành cho cán bộ quản lý và nhân viên của Trung tâm. Công trình cũng bao gồm phòng họp hội thảo và các khu tiện ích, dịch vụ như: không gian cà phê thư giãn đọc sách, siêu thị cho sinh viên…

Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Phạm Quốc Hùng

Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Phạm Quốc Hùng cho biết, các giai đoạn phát triển của Trung tâm là quá trình cống hiến, phấn đấu hết mình của đội ngũ các thầy cô giáo và cán bộ, nhân viên làm công tác thông tin - thư viện. Trong thời gian tới, hệ thống dữ liệu tri thức số của Trung tâm sẽ hòa nhịp vào công cuộc chuyển đổi số của đất nước, góp phần phát triển tri thức, lan toả văn hóa đọc, truyền lửa nghiên cứu khoa học, học tập cho thế hệ trẻ.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn

Tại buổi lễ, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đánh giá cao và biểu dương Trung tâm vì đã có nhiều đóng góp tích cực đối với sự phát triển của ĐHQGHN. Điều này một lần nữa khẳng định “Trong một trường đại học, thư viện được xem như biểu tượng của tri thức”.  Việc chuyển đổi số theo mô hình Trung tâm Thư viện và Tri thức số thể hiện quyết tâm chuyển đổi số mạnh mẽ trong các hoạt động của ĐHQGHN trên lộ trình trở thành đại học số, đại học thông minh.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh, để xây dựng và phát triển Đại học số, tất cả các đơn vị thành viên và trực thuộc ĐHQGHN cần phải cùng đồng bộ thực hiện chuyển đổi số nhanh và mạnh mẽ trên nền tảng công nghệ 4.0. Đối với Trung tâm Thư viện và Tri thức số sẽ tiếp tục phát triển nguồn tài nguyên thông tin; nâng cao các sản phẩm dịch vụ thông tin hướng đến cá thể hóa người dùng; đặc biệt trên phương diện phục vụ, hỗ trợ của thời đại kỹ thuật số ngày càng hiện đại, ngày càng hiệu quả để đáp ứng được những yêu cầu đòi hỏi cao của một đại học nghiên cứu như ĐHQGHN.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn trao bằng khen cho tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 25 năm xây dựng và phát triển Trung tâm (1997 -2022).

Trong 25 năm xây dựng và phát triển, đến nay Trung tâm đã xây dựng được nguồn lực thông tin phong phú, đa dạng và chất lượng cao đáp ứng hầu hết các chương trình đào tạo của Đại học Quốc gia Hà Nội, với 151.380 học liệu số; 33.433 luận án, luận văn; 2.000 kết quả đề tài nghiên cứu khoa học; 48.212 học liệu số khác (khóa luận, kỷ yếu …); Cơ sở dữ liệu điện tử trực tuyến (SpringerLink, ScienceDirect, Bookboon, WorldScientific, MathSciNet,… ) với gần 53.000 sách điện tử;  4.100 tạp chí với hàng trăm ngàn bài; số lượng tài liệu in: 114.000 tên sách; 400 tên báo, tạp chí. Hệ thống các phòng PVBĐ tại 04 khu vực (Cầu Giấy, Ngoại ngữ, Thượng Đình, Mễ Trì) không ngừng được mở rộng, tăng cường trang thiết bị và đổi mới phương thức phục vụ đã thu hút lượng bạn đọc đến thư viện ngày càng cao. Trung tâm cũng cán mốc hơn 31.541.139 triệu lượt tương tác với thư viện, tăng 33,45% so với 2020; 92% lượng bạn đọc hài lòng với dịch vụ thư viện; Tổ chức thành công cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2020, 2021; duy trì vị trí số 1 Việt Nam và xếp thứ 49/3.751 kho thư viện số nội sinh toàn cầu Webometrics (tăng 767 bậc so với tháng 1/2015) và đồng thời tăng hạng xếp thứ 60/3885 tất cả các kho tài nguyên số toàn cầu. Kho tài nguyên nội sinh của ĐHQGHN đã tăng 767 bậc và đã phản ánh tốc độ chuyển đổi số rất nhanh của ĐHQGHN về lĩnh vực số hóa học liệu và chuyển đổi số thư viện VNU-LIC trong hơn 6 năm qua.

Với những kết quả đã đạt được trong 25 năm qua, Trung tâm đã được nhận được nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 17 lần đạt danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc cấp ĐHQGHN, 16 lần nhận Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN, 02 lần nhận cờ thi đua của ĐHQGHN. Các tổ chức Công đoàn và Đoàn Thanh niên cũng liên tục nhận được các danh hiệu thi đua do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Công đoàn ĐHQGHN, Ban Chấp hành TW Đoàn, Đoàn TN ĐHQGHN trao tặng. Nhiều tập thể, cá nhân đã vinh dự được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Đảng, Nhà nước và Chính phủ, nâng cao bề dày thành tích của Trung tâm.

>>> Các tin tức liên quan:

Phát triển thư viện số ĐHQGHN: Chuyển đổi từ thư viện số thành trung tâm tri thức số

Triển khai xây dựng khu Trung tâm Thư viện – Tri thức số tại Hoà Lạc

Trung tâm Thông tin Thư viện – nơi kiến tạo môi trường học tập thông minh, hiện đại

 Nguyễn Phượng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ