TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:01:07 Ngày 04/07/2022 GMT+7
ĐHQGHN mở rộng và làm sâu sắc thêm các hoạt động hợp tác trong giáo dục đại học với các quốc gia Châu Âu
Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn vừa qua đã tham gia đoàn công tác tháp tùng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trong chuyến công du tại Hungary, Vương Quốc Anh và Bungari. Chuyến thăm là cơ hội để ĐHQGHN và các đại học Châu Âu tìm hiểu về thế mạnh và đặc thù đào tạo của mỗi bên để thúc đẩy các kết nối, hợp tác trong tương lai.

ĐHQGHN hợp tác với Đại học Eotvos Lorand và Đại học Szeged, Hungary

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đã thay mặt Đại học Quốc gia Hà Nội trao văn bản thảo thuận hợp tác với Đại học Eotvos Lorand và Đại học Szeged, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Giáo dục lần thứ 3 được tổ chức giữa hai nước Việt Nam – Hungary nhân chuyến thăm và làm việc chính thức của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Budapest, Hungary.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Hợp tác Giáo dục Hungary – Việt Nam

Diễn đàn có sự tham dự của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn; Tổng Thư ký Quốc hội; Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường; Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Vũ Hải Hà; Chủ nhiệm Uỷ ban Văn hoá và Giáo dục của Quốc hội Nguyễn Đắc Vinh; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc; Đại sứ Việt Nam tại Hungary Nguyễn Thị Bích Thảo. Về phía Hungary có ông ông Balazs Hanko, Quốc vụ khanh Bộ Văn hóa và Đổi mới Hunggary; ông László Borhy, Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Hungary.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu các cơ quan quản lý giáo dục cần thúc đẩy thực hiện có hiệu quả các thỏa thuận về giáo dục đã ký kết, đặc biệt trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực cho sự nghiệp đổi mới của đất nước như: y học, nghiên cứu phát triển dược liệu, công nghiệp điện tử, năng lượng, nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến nông sản. Đây cũng chính là nhiệm vụ cho các cơ sở giáo dục, đào tạo và nghiên cứu của Việt Nam, cần có giải pháp cụ thể để thực hiện tốt các thỏa thuận và hợp tác đã có, xây dựng kế hoạch, tiến độ hợp tác của từng ngành, từng lĩnh vực, từng trường đại học đảm bảo tính thiết thực và hiệu quả.

ĐHQGHN ký kết hợp tác với Đại học Eotvos Lorand

ĐHQGHN ký kết hợp tác với trường Đại học Szeged

Thảo luận tại diễn đàn, các đại học lớn của hai nước chia sẻ về kinh nghiệm quả trị đại học, các thành tựu và kết quả đạt được trong nghiên cứu khoa học đồng thời đề xuất những mong muốn, cơ hội hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt tập trung vào một số lĩnh vực là thế mạnh của giáo dục đại học Hungary như: y học, dược học, khoa học cơ bản, khoa học nông nghiệp, chuyển đổi số… Với sự hỗ trợ của chính phủ và nhu cầu của các cơ sở giáo dục đại học, những chương trình về trao đổi giảng viên và trao đổi sinh viên đã được thảo luận và dự thảo tại các văn bản thỏa thuận được ký kết tại Diễn đàn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng lãnh đạo các cơ quan của Việt Nam và Hungary đã chứng kiến lễ trao 9 biên bản ghi nhớ (MOU) hợp tác giữa các đại học/trường đại học của hai nước. Trong đó, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đã thay mặt Đại học Quốc gia Hà Nội trao văn bản thảo thuận hợp tác với Đại học Eotvos Lorand và Đại học Szeged việc hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, trao đổi sinh viên, chuyên gia, giảng viên và nhà khoa học./.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary

Sáng ngày 28/6, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã tham gia đoàn Giáo dục Đại học Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu làm việc với Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary Janos Csak về việc tăng cường hợp tác giáo dục và đào tạo giữa hai nước nói chung và hợp tác đào tạo đại học nói riêng.

Tại buổi làm việc, hai Bộ trưởng đã đánh giá mối quan hệ hợp tác giáo dục Việt Nam - Hungary ngày càng phát triển, trong đó, Chính phủ Hungary đã tạo điều kiện và cung cấp nhiều học bổng cho cán bộ, sinh viên Việt Nam sang học tập tại những trường đại học danh tiếng của Hungary. Theo đó, từ 5 suất học bổng vào năm 2012, đến năm 2018 con số học bổng do Hungary cung cấp cho Việt Nam đã là 200 suất. Hai Bộ đã có ký thỏa thuận hợp tác giáo dục vào tháng 3/2022.

Trên cơ sở quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia, ĐHQGHN và Bộ Ngoại giao và kinh tế đối ngoại Hungary đã ký thỏa thuận hợp tác vào năm 2020 thực hiện chương trình trao đổi chuyên gia trong lĩnh vực Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Buổi làm việc giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary

Các đại biểu tham dự buổi làm việc giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam và Bộ Văn hóa và Đổi mới Hungary

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận định số sinh viên Việt Nam đang theo học các cấp đào tạo đại học và sau đại học tại Hungary chính “là cầu nối rất tuyệt vời giữa Việt Nam và Hungary góp phần thúc đẩy giao lưu văn hóa, hiểu biết lẫn nhau giữa hai nước”.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Janos Csak và Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã gửi lời mời Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Đổi mới Janos Csak sang thăm Việt Nam khi có thời gian phù hợp và Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cũng gửi lời mời trân trọng ngài Janos Csak tới thăm ĐHQGHN, đặc biệt trụ sở chính tại Hòa Lạc.

Trong khuôn khổ của hoạt động ngoại giao, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đã gặp gỡ Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam ngài Áron Balázs để cảm ơn Đại sứ quán đã hỗ trợ thúc đẩy hợp tác giữa ĐHQGHN với các đối tác Hungary, đặc biệt đã triển khai hiệu quả chương trình hợp tác với Bộ Ngoại giao và Thương mại Hungary. Theo chương trình, giáo sư Heltai Gyongyi của Hungary đã tới Trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, giảng dạy về Quốc tế học, lịch sử & văn hóa, đông phương học và nhân chủng học (anthropology). Trên cơ sở hợp tác này, ngày 17/05/2022, tại trường ĐH KHXH&NV, Hiệu trưởng Hoàng Anh Tuấn đã tiếp và làm việc với đoàn công tác của Đại sứ quán Hungary tại Việt Nam do ngài Csaba Őry - Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam về một số kế hoạch hợp tác đào tạo, nghiên cứu về Văn hóa và Lịch sử Hungary.

Cũng trong thời gian công tác, Đoàn ĐHQGHN đã gặp gỡ các lưu học sinh Việt Nam học tập tại Hungary theo diện hiệp định giữa hai chính phủ Việt Nam và Hungary và các lưu học sinh tại Vương quốc Anh, cùng các nhà khoa học là người Việt Nam ở nước ngoài công tác tại Hungary và Vương Quốc Anh./.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn làm việc với Phó Thủ hiến Scotland

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến thăm các nước Châu Âu, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã cùng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do đồng chí Vũ Đại Thắng - Ủy viên Trung ương Đảng làm trưởng đoàn hội đàm với đoàn đại biểu Scotland do ông John Swinney, Phó Thủ hiến Scotland, Bộ trưởng phụ trách phục hồi hậu Covid-19 dẫn đầu.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn dự tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm, Phó Thủ hiến John Swinney nhấn mạnh, cuộc tọa đàm là cơ hội để hai bên thảo luận sâu hơn về những vấn đề đề cập tại Hội nghị COP 26 vừa qua. Đại diện hai bên trao đổi cơ hội hợp tác giữa Scotland và Việt Nam trong các lĩnh vực giáo dục bậc đại học, đổi mới sáng tạo, năng lượng tái tạo, ứng phó với các thách thức toàn cầu và các vấn đề mà Việt Nam và Scotland cùng quan tâm. Việt Nam hiện là một trong những đối tác được nhận sự hỗ trợ tài chính từ Chương trình nghiên cứu và đổi mới sáng tạo châu Âu cũng như Quỹ Newton của Chính phủ Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Điều này mở ra cơ hội hợp tác cho giáo dục đại học và nghiên cứu trình độ cao của hai bên.

Đại diện cho cơ sở giáo dục đại học hàng đầu của Việt Nam, Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã chia sẻ những thông tin hữu ích về hệ thống giáo dục đại học của Việt Nam, các chính sách hỗ trợ phát triển giáo dục, phát triển đại học của đất nước trong giao đoạn mới, đồng thời giới thiệu tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và đại học của Việt Nam, trong các lĩnh vực liên kết các trường đại học - doanh nghiệp, đặc biệt với các thể mạnh của Scotland trong rất nhiều lĩnh vực như tin học, trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, sinh học, nghiên cứu lâm sàng, khoa học vật lý và môi trường, lĩnh vực vũ trụ, vệ tinh, công nghệ sinh học trong công nghiệp và kinh tế tuần hoàn… Buổi thảo luận đã mở ra những cơ hội cho sự hợp tác giữa hai bên, cũng như cơ hội hợp tác và đầu tư giáo dục đại học tại Việt Nam nói chung và với ĐHQGHN nói riêng./.

ĐHQGHN đóng góp tham luận “Lãnh đạo và quản trị - Cơ hội và tiềm năng phát triển” tại Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh

Sáng ngày 30/6/2022, trong chuyến thăm chính thức Vương quốc Anh, chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Vương quốc Anh. Cùng dự có Phó Thủ tướng Lê Văn Thành, Phó chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh Steve Smith, Đặc phái viên của Thủ tướng Anh về giáo dục quốc tế, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cùng đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn trình bày tham luận tại Diễn đàn Giáo dục Việt Nam – Vương Quốc Anh

Sau các bài phát biểu chào mừng và phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ về chiến lược phát triển giáo dục như quốc sách hàng đầu của Việt Nam và phát biểu của Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh Steve Smith, lãnh đạo hai quốc gia khẳng định, giáo dục là một trong những ưu tiên hàng đầu trong hợp tác giữa Việt Nam và Vương quốc Anh. Đại diện các cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam và Vương Quốc Anh đã có những báo cáo tham luận tại Diễn đàn. Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn đã trình bày tham luận với chủ đề “Lãnh đạo và quản trị - Cơ hội và tiềm năng phát triển”. Tham luận làm rõ tính tiên phong, lãnh đạo của đại học trong việc dẫn dắt và định hướng sự phát triển của xã hội, cũng như mối quan hệ, tương quan hữu ích của sự hợp tác song phương, đa phương thúc đẩy sự phát triển. Ngoài ra, Phó Giám đốc ĐHQGHN cũng giới thiệu về cơ sở ĐHQGHN tại Hòa Lạc, định hướng phát triển và tiềm năng hợp tác với các đại học Vương quốc Anh tại ĐHQGHN.

Trước đó, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn đã tham gia Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đến đặt hoa tại Biển tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Tòa nhà New Zealand trên phố Hay Market ở thủ đô London. Toà nhà nguyên là khách sạn Carlton, nơi hơn 100 năm trước đây Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đến và làm việc vào năm 1913./.

 Lê Tuấn Anh - Ban HT&PT - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ