TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 09:29:01 Ngày 16/11/2023 GMT+7
Trao tặng nhiều giải thưởng danh giá cho giảng viên, nhà khoa học Đại học Quốc gia Hà Nội
Trong không khí đầm ấm, vui tươi và thân mật của Lễ Kỉ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày 15/11/2023, ĐHQGHN đã tổ chức gặp mặt các thế hệ lãnh đạo ĐHQGHN tại Khu đô thị Hòa Lạc.

 

Buổi lễ vinh dự được chào đón đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; đồng chí Nguyễn Kim Sơn, Uỷ viên trung ương Đảng, Bộ trưởng Bô Giáo dục và Đào tạo cùng các đại biểu của đoàn công tác.

Tại buổi gặp mặt này, đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa đã trao giải thưởng “Nhà giáo xuất sắc ĐHQGHN năm 2023” cho PGS.TS Nguyễn Quang Huy, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, trị giá giải thưởng 300 triệu đồng và TS. Hồ Thị Giang, Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ, trị giá giải thưởng 100 triệu đồng từ nguồn Quỹ IMG vì sự nghiệp giáo dục. Đây là 2 trong số 6 nhà giáo được nhận Giải thưởng Nhà giáo của năm 2023.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã trao tặng Giải thưởng “Nhà giáo ĐHQGHN của năm 2023”; “Nhà giáo đổi mới sáng tạo ĐHQGHN năm 2023”; Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN cho 04 phòng thí nghiệm trọng điểm và 08 Nhóm Nghiên cứu mạnh ĐHQGHN năm 2023.

Giải thưởng Nhà giáo ĐHQGHN của năm là giải thưởng nhằm ghi nhận, tôn vinh các nhà giáo có thành tích xuất sắc trong hoạt động dạy học, nghiên cứu khoa học, có đóng góp sáng kiến và nỗ lực góp phần nâng cao chất lượng đào tạo, thúc đẩy việc thực hiện vai trò tiên phong và nòng cột của ĐHQGHN trong đổi mới giáo dục đại học Việt Nam và phát triển kinh tế- xã hội của đất nước. Quy chế Giải thưởng Nhà giáo của năm và các giải thưởng về đổi mới giảng dạy tại ĐHQGHN được ban hành kèm theo QĐ số 4308/QĐ-ĐHQGHN về việc khen thưởng Giải thưởng Nhà giáo ĐHQGHN của năm 2023. Năm nay, ĐHQGHN đã bình xét và lựa chọn được 6 nhà giáo đạt dạnh hiệu Nhà giáo ĐHQGHN năm 2023 bao gồm: PGS.TS. Nguyễn Quang Huy, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên; PGS.TS. Trần Thị An, Khoa Các khoa học liên ngành; TS. Ngô Thị Duyên, Trường Đại học Công nghệ; TS. Lê Xuân Hải, Trường Quốc tế; TS. Nguyễn Thu Thuỷ, Khoa Các khoa học liên ngành; TS. Hồ Thị Giang, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Trường Đại học Ngoại ngữ.

Trao đổi với phóng viên, TS. Lê Xuân Hải đã bày tỏ cảm xúc vui mừng và biết ơn lãnh đạo ĐHQGHN đã ghi nhận sự cố gắng của các nhà giáo cho sự nghiệp giáo dục đại học. Nghề giáo là một nghề cao quý, vì xác định được sứ mệnh này nên TS. Hải luôn cố gắng trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, cũng như thay đổi các phương pháp giảng dạy, đưa ra các bài giảng hấp dẫn, gắn liền với nhu cầu thực tế, giúp sinh viên không chỉ phát triển về kiến thức mà còn phát triển cả về kĩ năng để đáp ứng được nhu cầu thị trường việc làm đang thay đổi mỗi ngày. Ông cũng đưa vào nghiên cứu phương pháp giảng dạy Coaching - lấy việc học làm trung tâm. Đây là phương pháp học giúp sinh viên chủ động tích cực tiếp cận với kiến thức, kéo gần khoảng cách giữa sinh viên và giảng viên, rèn luyện nhiều kĩ năng thực tế đồng thời tăng cường khả năng thực hành, cá thể hóa tài năng cá nhân trong các nhóm nghiên cứu.

Trao đổi với phóng viên, PGS.TS Nguyễn Quang Huy đã bày tỏ niềm vui và bất ngờ khi nhận tới 2 giải thưởng danh giá. Ông bày tỏ lời cảm ơn tới ĐHQGHN và quỹ IMG đã có những giải thưởng có ý nghĩa nhằm khích lệ đội ngũ giáo viên, giảng viên đang công tác tại đây. Với phong trào giảng dạy gắn liền với nghiên cứu khoa học, mỗi nhà giáo của ĐHQGHN luôn cố gắng phát huy, nghiên cứu xuyên suốt quá trình dạy học góp phần trong công tác lan tỏa sự nghiệp giáo dục. Là một giảng viên bộ môn Hóa Sinh học, được tham gia vào công tác giảng dạy bồi dưỡng học sinh chuyên, PGS.TS Nguyễn Quang Huy đã góp phần đào tạo nhiều thế hệ học sinh, sinh viên trên toàn quốc, lan tỏa sự tiên phong trong học thuật của ĐHQGHN. Là một cựu sinh viên của ĐH Tổng hợp Hà Nội (nay là Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN), sau khi tu nghiệp và nghiên cứu tại Nhật Bản, trở về nước thầy Huy đã quay trở về trường, tiếp tục cống hiến những kiến thức quý báu cho lớp thế hệ sau tại ĐHQGHN. Ông cũng hi vọng góp một phần công sức cho việc ghi dấu Việt Nam trên bản đồ tri thức thế giới, cũng như ghi dấu ĐHQGHN trên bản đồ giáo dục toàn cầu.

Bên cạnh danh hiệu Nhà giáo ĐHQGHN của năm 2023, ĐHQGHN cũng tiến hành lựa chọn và trao thưởng cho các cá nhân cũng như đại diện các nhóm tác giả đạt danh hiệu “Nhà giáo đổi mới sáng tạo ĐHQGHN năm 2023” bao gồm: Nhóm giảng viên Khoa Lý luận lịch sử - Nhà nước và pháp luật (Trưởng nhóm: Nguyễn Hoàng Anh. Thành viên: Nguyễn Minh Tuấn, Nguyễn Bích Thảo, Mai Văn Thắng, Nguyễn Văn Quân, Nguyễn Thị Hoài Phương) - Trường Đại học Luật; Nhóm giáo viên Tổ Ngoại ngữ (Trưởng nhóm: Phạm Minh Huệ. Thành viên: Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thị Thanh Huyền, Nguyễn Mạnh Linh, Chu Thành Đạt, Hoàng Thị Minh Nguyệt, Nguyễn Minh Hằng, Nguyễn Đoan Trang) - Trường THCS Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ; Nhóm giáo viên Tổ Ngoại ngữ (Trưởng nhóm: Nguyễn Thị Mai Hương. Thành viên: Nguyễn Huyền Trang, Nguyễn Thị Mai) - Trường THCS Ngoại ngữ, Trường ĐH Ngoại ngữ; TS. Nguyễn Thị Thư - Bộ môn Lý luận và Các môn thể thao Cá nhân, Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao; TS. Nguyễn Thu Hương - Tổ bộ môn Quản trị kinh doanh và Kinh tế sáng tạo, Khoa Các khoa học liên ngành; TS. Trần Hoài Anh - Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Pháp, Trường Đại học Ngoại ngữ; ThS. Bùi Thanh Tùng - Khoa Các Khoa học ứng học, Trường Quốc tế.

ThS. Bùi Thanh Tùng đã bày tỏ niềm tự hào khi nhận giải thưởng Nhà giáo đổi mới sáng tạo ĐHQGHN năm 2023. Có được sự khích lệ từ Ban Giám hiệu trường Quốc tế và những phong trào nghiên cứu khoa học cũng như sự giúp đỡ của đồng nghiệp đã giúp ông đạt được danh hiệu cao quý này. Ông cho biết VNU-IS là một trong những đơn vị đầu tiên trong cả nước đào tạo các ngành và chuyên ngành trong và sau đại học bằng ngoại ngữ. Với sứ mệnh đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ định hướng theo các tiêu chuẩn kiểm định quốc tế dựa trên nền tảng khoa học cơ bản, khoa học ứng dụng, trường đã triển khai nhiều hoạt động đào tạo theo xu hướng như công nghệ AI, tài chính kinh doanh số, phân tích dữ liệu,… đồng thời các nhóm nghiên cứu cũng tìm ra những cá nhân triển vọng để cá thể hóa, phát huy tối đa năng lực của sinh viên hay nghiên cứu sinh tại trường. Với mục tiêu đào tạo kiến thức song song với kĩ năng thực tế nhằm đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp trường đã thực hiện nhiều liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đưa sinh viên tới trực tiếp làm việc tại doanh nghiệp.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân đã trao tặng Bằng khen cho 04 phòng thí nghiệm trọng điểm và 08 nhóm nghiên cứu có thành tích nghiên cứu xuất sắc. Đó là: Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ phân tích phục vụ kiểm định môi trường và an toàn thực phẩm, Trường ĐHKHTN; Phòng thí nghiệm trọng điểm Vật liệu tiên tiến ứng dụng trong Phát triển xanh, Trường ĐHKHTN; Phòng thí nghiệm trọng điểm Công nghệ micro và nano, Trường ĐHCN; Viện Chính sách và Quản lý, Trường ĐHKHXH&NV; Nhóm Nnghiên cứu Vật liệu và kết cấu tiên tiến, Trường ĐHCN;  Hóa học phức chất và Hóa sinh vô cơ, Trường ĐHKHTN; Phương pháp lý thuyết trường lượng tử, Trường ĐHKHTN; Nghiên cứu Biển và Thương mại châu Á, Trường ĐHKHXH&NV; Công tác xã hội và An sinh xã hội, Trường ĐHKHXH&NV; Hội nhập kinh tế quốc tế, Trường ĐHKT; Nghiên cứu về năng suất chất lượng trong các doanh nghiệp Việt Nam, Trường ĐHKT; Tâm lý học Lâm sàng,  Trường ĐHGD.

 >>> Tin bài liên quan:

-Tạo đột phá trong giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại ĐHQGHN

 Ngọc Ánh, ảnh Toản Trần, Nguyên Lê - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ