TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 00:00:00 Ngày 10/10/2017 GMT+7
Nguyễn Thị Huệ: Công nghệ thông tin không phải ngành của nam giới
Với số điểm 29,75 Nguyễn Thị Huệ đã vượt qua hơn 1.000 thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2017 và trở thành thủ khoa ngành Công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản của Trường Đại học Công nghệ (ĐHCN), Đại học Quốc gia Hà Nội.

Nguyễn Thị Huệ (thứ ba, bên trái sang) nhận Bằng khen của Giám đốc ĐHQGHN

Nơi truyền cảm hứng đam mê

Tân thủ khoa Nguyễn Thị Huệ sinh ra và lớn lên ở Quốc Oai (Hà Nội) trong gia đình có ba chị em gái, nhưng không phải như những nữ sinh khác lựa chọn các ngành “nhẹ nhàng” dành cho con gái như ngoại ngữ, nhân văn… mà Huệ đã quyết định đăng ký ngành Công nghệ thông tin định hướng thị trường Nhật Bản của Khoa Công nghệ thông tin, Trường ĐHCN. Khi gặp Huệ sẽ không ai nghĩ một cô gái với vóc dáng nhỏ bé như vậy mà đã được tiếp xúc với các thuật toán trong lĩnh vực công nghệ thông tin khi còn học cấp ba. Lâu dần em nhận ra mình có niềm đam mê với những dòng code và cũng thấy rằng bản thân khá phù hợp với ngành công nghệ thông tin nên quyết định lựa chọn nó làm mục tiêu của bản thân. Chia sẻ về gia đình, Huệ luôn vô cùng tự hào vì bố mẹ là nguồn động lực lớn nhất để em phấn đầu và nỗ lực hết mình giành thành tích cao nhất. Đặc biệt là cả hai chị gái của Huệ hiện nay đều đang làm trong lĩnh vực công nghệ thông tin và cũng là những người có ảnh hưởng lớn nhất dẫn dắt niềm đam mê của em đến với lĩnh vực này.

Trở thành thủ khoa là một điều hoàn toàn bất ngờ đối với Huệ, “do phổ điểm năm nay rất cao nên em chưa từng nghĩ đến việc sẽ trở thành thủ khoa. Vì vậy khi biết thông tin em cảm thấy bất ngờ và vui mừng. Nhưng niềm vui sẽ nhiều hơn vì không những em đã đỗ vào ngôi trường bản thân yêu thích mà còn trở thành thủ khoa của Trường – là một điều rất đáng tự hào”- Huệ chia sẻ.

Mặc dù thay đổi môi trường học tập nhưng Huệ chỉ gặp khó khăn khi không quen với thời gian học tập. Còn phương pháp học tập hay các họat động ngoài giờ lên lớp đều được Huệ sắp xếp thời gian hợp lý. Tuy nhiên, Huệ nghĩ rằng sau một thời gian nữa sẽ tự khắc phục được những khó khăn này. Đây cũng chính là một trong những lý do Huệ chọn Trường ĐHCN vì theo Huệ, môi trường học tập tại đây phù hợp với bản thân. Huệ cho biết, em mong muốn nhất ở môi trường đại học là được giờ học thực hành, nghiên cứu nhiều hơn so với các giờ học lý thuyết. Đồng thời, Nhà trường tạo điều kiện, mở rộng cơ hội cho sinh viên tham gia trực tiếp vào các dự án, cuộc thi trong nước và quốc tế. Quan trọng nhất là sinh viên được tiếp xúc với các nhà tuyển dụng để có định hướng về công việc trong tương lai. Mà qua các trang thông tin em tìm hiểu được thì Trường ĐHCN có đầy đủ những yếu tố em theo đuổi về môi trường học tập tại trường đại học. Song song với việc học tập em có thể cải thiện các kỹ năng mềm của bản thân dựa vào việc tham gia các câu lâu bộ và hoạt động dành cho sinh viên do Nhà trường tổ chức.

Vượt lên những quan điểm về ngành nghề và giới tính

Nguyễn Thị Huệ đã bỏ qua những quan điểm về việc con gái chỉ nên học những ngành nghề “nhẹ nhàng” mà nghĩ rằng mỗi ngành nghề đều có những sự khó khăn và vất vả riêng chứ không phụ thuộc vào lĩnh vực hay giới tính. Chỉ cần bản thân có niềm đam mê thì tất cả những sự khó khăn đó sẽ giảm xuống đến mức tối thiểu. Cách tốt nhất là đặt ra cho bản thân những mục tiêu, nghĩ về những điều sẽ nhận được sau khi hoàn thành mục tiêu ấy, như vậy bản thân sẽ có động lực để phấn đấu, vượt qua khó khăn.

Sau những giờ học căng thẳng, Nguyễn Thị Huệ đã trở về đúng nghĩa là một sinh viên năng động, hoạt bát. Huệ thường đi chơi với bạn bè hoặc khám phá những địa điểm mới lạ mà bản thân chưa từng đặt chân đến. Đến thời điểm này, Huệ đã đăng kí tham gia vào câu lạc bộ HRTech, với mong muốn cải thiện các kỹ năng mềm của bản thân, quen biết thêm với nhiều bạn mới và các anh chị trong trường. Ngoài ra, Huệ muốn sớm được tiếp xúc với những môi trường làm việc chuyên nghiệp và HRTech là câu lạc bộ có thể giúp Huệ đạt được những điều này. Huệ chia sẻ, trước khi chính thức trở thành sinh viên của trường, em đã bị ấn tượng với HRTech về sự chuyên nghiệp thông qua chuỗi video giới thiệu về các ngành học trong trường và việc tìm nhà trọ sinh viên. Trong sự kiện ngày hội các câu lạc bộ dành cho tân sinh viên, em lại được tiếp xúc với các anh chị ở câu lạc bộ và nhận thấy rằng mọi người đều thân thiện, năng động. Điều đó lại càng thôi thúc em đăng kí tham gia để có cơ hội trở thành thành viên của HRTech.

Hiện nay, điều Huệ mong muốn nhất là hoàn thành tốt chương trình học tập ở trên trường, tìm hiểu thêm về ngành công nghệ thông tin và trải qua 4 năm sinh viên dưới mái trường ĐHCN với những kỷ niệm khó quên.

 

 Thiên Bình - VNU UET
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ