TIN TỨC & SỰ KIỆN
Cơ sở Hòa Lạc   Tin tức về Dự án 00:00:00 Ngày 06/08/2020 GMT+7
Ngân hàng Thế giới cấp tín dụng để xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc
Theo thông tin từ Ngân hàng Thế giới (World Bank), sáng sớm nay (01/7/2020) theo giờ Việt Nam, tại Washington (Hoa Kỳ), ngày 30/6/2020, Ban Giám đốc Điều hành Ngân hàng Thế giới đã phê duyệt khoản tài chính trị giá tổng cộng 422 triệu USD để nâng cao chất lượng của ba cơ sở giáo dục đại học Việt Nam và hỗ trợ thành phố Vĩnh Long tăng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu.

Dự án Phát triển Đại học Việt Nam được hỗ trợ khoản tín dụng trị giá 295 triệu USD, sẽ góp phần nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Đà Nẵng. Thông qua các khoản đầu tư vào cơ sở vật chất hiện đại, thiết bị tiên tiến và chuyển giao tri thức, dự án sẽ giúp đẩy nhanh quá trình chuyển đổi ba trường đại học này thành các cơ sở giáo dục có khả năng cạnh tranh ở cấp khu vực với năng lực giảng dạy và nghiên cứu tiên tiến.

Đầu tư vào vốn nhân lực và phát triển đô thị là những ưu tiên hàng đầu trong hoạt động của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam”, ông Ousmane Dione, Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam cho biết. “Hai dự án này sẽ thúc đẩy những tiến bộ trong các lĩnh vực quan trọng đối với quá trình tăng trưởng bền vững của Việt Nam: lực lượng lao động tay nghề cao và cơ sở hạ tầng xanh và hiệu quả hơn.”

Thông cáo báo chí của Ngân hàng Thế giới viết: Dự án Phát triển Đại học Việt Nam được thực hiện tại ba cơ sở giáo dục đại học hàng đầu Việt Nam sẽ góp phần giải quyết một số thách thức chính mà hệ thống giáo dục đại học hiện đang phải đối mặt. Thông qua khoản tài trợ mới, cơ sở vật chất của các đại học vốn quá tải và cũ kỹ sẽ được nâng cấp thành hạ tầng hiện đại, tích hợp, xanh và sẵn sàng cho chuyển đổi kỹ thuật số. Dự án cũng đồng thời góp phần tăng cường năng lực thể chế và thúc đẩy áp dụng công nghệ kỹ thuật số mới, đảm bảo phù hợp với các mục tiêu quốc gia được xác định trong Luật Giáo dục Đại học sửa đổi và Chiến lược Phát triển Giáo dục Đại học cho 10 năm sắp tới.

Khoản tín dụng này được cung cấp bởi Hiệp hội Phát triển Quốc tế (IDA). 

Tiểu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội với tổng kinh phí là 125,18 triệu USD. Trong đó vốn từ Ngân hàng Thế giới là 100,87 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam trị giá 24,31 triệu USD. Với khoản tín dụng này ĐHQGHN sẽ đầu tư xây dựng tại ba khu vực với tổng diện tích đất là 37,5 ha trong tổng số 1.000 ha của khuôn viên: Xây dựng 18 tòa nhà từ một đến tám tầng với các lớp học, văn phòng, thư viện, phòng thí nghiệm, khu vực trung tâm thể thao và thí nghiệm để giảng dạy, học tập và nghiên cứu; Xây dựng hai trạm xử lý nước thải, sân và đường nội bộ, hệ thống thoát nước.

 

 

 

Bản đồ vị trí khu vực thực hiện dự án trên tổng thể quy hoạch của ĐHQGHN tại Hòa Lạc

Dự án xây dựng đặt tại 03 khu vực thuộc một số dự án thành phần thuộc Dự án Đầu tư xây dựng (ĐTXD) ĐHQGHN tại Hòa Lạc, bao gồm 03 dự án thành phần trong số 23 dự án thành phần:

- Dự án ĐTXD Trường Đại học Công nghệ (khu vực 1), diện tích 8ha

 

Định hướng kiến trúc cảnh quan khu Trường Đại học Công nghệ tại Hòa Lạc

- Dự án ĐTXD Khu các Viện và trung tâm nghiên cứu (khu vực 3), diện tích 22.89ha

Phối cảnh kiến trúc cảnh quan khu các Viện nghiên cứu liên ngành

- Dự án ĐTXD Khu Trung tâm ĐHQGHN (khu vực 4), Diện tích 6.6ha

Phối cảnh Khu Nhà điều hành trung tâm ĐHQGHN tại Hòa Lạc

 Phối cảnh Trung tâm Thông tin Thư viện ĐHQGHN tại Hòa Lạc

- Dự án cũng sẽ xây dựng 02 trạm xử lý nước thải thuộc hạ tầng khung kết nối để xử lý nước thải chung cho cả khu vực dự án

Khuôn viên của ĐHQGHN tại Hòa Lạc nằm ở huyện Thạch Thất, cách trung tâm thủ đô Hà Nội khoảng 30km và có thể dễ dàng tiếp cận từ đường cao tốc Láng - Hòa Lạc và QL 21, đường cao tốc Hòa Lạc – Hòa Bình.

Phát triển của khu ĐHQGHN tại Hòa Lạc sẽ mang lại những biến đổi sâu sắc cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô Hà Nội nói riêng và của đất nước nói chung, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam bắt đầu bước sang nước có thu nhập trung bình và đang trong lộ trình phấn đấu trở thành một nước có nền công nghiệp tiên tiến.

Dự án Phát triển các Đại học Quốc gia Việt Nam - Tiểu dự án Đại học Quốc gia Hà Nội đề xuất vay vốn của Ngân hàng Thế giới sẽ tạo tiền đề quan trọng để thực hiện thành công Đề án quy hoạch tổng thể xây dựng ĐHQGHN tại Hoà Lạc. Dự án sẽ là một bước chiến lược trong việc chia sẻ chức năng đô thị với Thủ đô Hà Nội, là một dự án thành phần quan trọng trong quy hoạch tổng thể chung của Thủ đô Hà Nội.

Trước đó, Quy hoạch tổng thể xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định số 1907/QĐ-TTg ngày 18/3/2013.

Việc Đại học Quốc gia Hà Nội được Ngân hàng Thế giới cấp khoản tín dụng để xây dựng tại Hòa Lạc sẽ mang lại những tác động tích cực: cơ sở hạ tầng mới sẽ giúp ĐHQGHN nâng cao chất lượng giảng dạy và nghiên cứu thông qua cơ sở hạ tầng, công nghệ và quản trị. Các giảng viên, sinh viên và các nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Công nghệ, Viện và Trung tâm nghiên cứu, cán bộ nhân viên của ĐHQGHN làm việc tại khu hành chính mới của ĐHQGHN tại Hòa Lạc sẽ là những người thụ hưởng của Dự án.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi dự án đi vào hoạt động nó sẽ mang lại những tác động tích cực đến môi trường – xã hội: hình thành một khu vực đô thị đại học với không gian xanh và khu vực sáng tạo, tạo ra môi trường học thuật tích cực cho sinh viên và giảng viên của Trường đại học; Tăng độ che phủ của cây xanh trong khuôn viên trường đại học; có các cấu trúc thân thiện với môi trường với mục đích sử dụng năng lượng xanh và tiết kiệm năng lượng.

ĐHQGHN đã đặt hàng các công ty tư vấn thiết kế kiến trúc, xây dựng dự án theo định hướng xanh, sạch, thông minh và thích ứng với biến đổi khí hậu.

 Bùi Tuấn - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài cũ hơn
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ