TIN TỨC & SỰ KIỆN
Phiên bản Tiếng Việt 23:39:10 Ngày 18/03/2023 GMT+7
Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý sinh viên ngoại trú
Đây là một trong những đề xuất được đưa ra tại Toạ đàm công tác quản lý và hỗ trợ sinh viên ngoại trú tại ĐHQGHN. Hoạt động nhằm chia sẻ, trao đổi những kinh nghiệm trong công tác quản lý, hỗ trợ sinh viên ngoại trú trong thời gian qua và xây dựng quy chế hỗ trợ sinh viên ngoại trú của ĐHQGHN trong thời gian tới.

Dự toạ đàm có Phó Trưởng ban Chính trị và Công tác HSSV Nguyễn Minh Trường, đại diện lãnh đạo phòng Công tác HSSV của các đơn vị đào tạo trực thuộc ĐHQGHN cùng toàn thể cán bộ chủ chốt TTHTSV.

Phó Giám đốc TTHTSV Trần Danh Lực cho biết, thời gian qua, công tác quản lý, hỗ trợ sinh viên nội trú (SVNT) tại ĐHQGHN đã đạt những kết quả nhất định, đáp ứng tốt nhu cầu ăn, ở, sinh hoạt của học sinh, sinh viên nội trú. Không chỉ chăm lo đi sống vật chất, đời sống tinh thần của SVNT cũng được quan tâm đầy đủ. Sinh viên được tham gia các hoạt động ngoại khóa, được tư vấn, hỗ trợ kỹ năng, việc làm, được hỗ trợ học bổng (đối với sinh viên có hoàn cảnh khó khăn).

Tuy nhiên, số lượng sinh viên được ở nội trú trong các KTX của ĐHQGHN chiếm số lượng vô cùng khiêm tốn. Các sinh viên ngoại tỉnh còn lại phải thuê nhà trọ trong các khu dân cư (gọi tắt là sinh viên ngoại trú) và đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn. Môi trường sống phức tạp với không ít các tệ nạn xã hội, an ninh trật tự không tốt, điều kiện ăn ở thấp, môi trường sống không lành mạnh, sinh viên phải thường xuyên thay đổi chỗ ở... là những vấn đề nổi cộm trong sinh viên ngoại trú hiện nay. Những vấn đề này ảnh hưởng trực tiếp đến công tác đào tạo của Nhà trường. 

Phó Giám đốc TTHTSV Trần Danh Lực bày tỏ, việc quản lý, hỗ trợ sinh viên ngoại trú nhằm hạn chế ở mức thấp nhất những tiêu cực nảy sinh và những khó khăn trong đời sống của sinh viên để sinh viên yên tâm học tập và rèn luyện là vấn đề đang đặt ra hiện nay.

Phó trưởng ban Chính trị và Công tác HSSV Nguyễn Minh Trường ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được và sự cố gắng của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ thuộc TTHTSV đã đạt được trong thời gian qua, Phó trưởng ban Chính trị và Công tác HSSV nhấn mạnh, công tác quản lý sinh viên luôn là một trong những hoạt động được ĐHQGHN chú trọng và quan tâm, nhất là trong bối cảnh các vấn đề xã hội ngày càng có nhiều biến động khó lường và phức tạp.

Tại buổi toạ đàm, đại diện lãnh đạo phòng Công tác HSSV các đơn vị đào tạo chia sẻ về các đặc thù trong công tác quản lý sinh viên ngoại trú, trao đổi nhiều ý kiến góp phần thực hiện hiệu quả sự phối hợp với Nhà trường trong công tác đảm bảo an ninh trật tự, quản lý sinh viên ngoại trú,đồng thời chỉ ra những khó khăn trong công tác quản lý sinh viên ngoại trú như: số lượng sinh viên ngoại trú của trường rất đông; nhiều sinh viên có thói quen thay đổi chỗ ở; một số nhà trọ không có chủ nhà trực tiếp quản lý sinh viên ... Đồng thời, các đại biểu đã kiến nghị đề xuất các biện pháp, giải pháp nhằm thực hiện công tác công tác phối hợp hỗ trợ sinh viên ngoại trú hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Phó Giám đốc TTHTSV Trần Danh Lực đề xuất một số phương án xây dựng quy chế hỗ trợ sinh viên ngoại trú của ĐHQGHN trong thời gian tới như: Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý sinh viên ngoại trú trên cơ sở đảm bảo thông tin chính xác và kịp thời, không gây khó khăn cho những người tham gia vào quá trình này đồng thời phối hợp và thông tin kịp thời giữa Nhà trường và gia đình; Xây dựng những chính sách về hỗ trợ sinh viên ngoại trú bao gồm các dịch vụ hỗ trợ nhà ở, ăn uống, y tế, giáo dục và được cập nhật thường xuyên; Các quy định về an ninh, an toàn vệ sinh cho sinh viên ngoại trú, các giải pháp bảo đảm sự hài lòng cũng như các hoạt động gắn kết giúp sinh viên ngoại trú tạo được cộng đồng gắn kết với địa phương cơ sở; Cung cấp các thông tin chi tiết, cập nhật định kỳ về các chính sách các quy định, các thông tin quan trọng khác liên quan đến sinh viên ngoại trú; Tăng cường sự gắn kết của sinh viên ngoại trú và trường học giúp sinh viên, các chương trình hoạt động và các câu lạc bộ sinh viên của nhà trường được tạo ra giúp sinh viên ngoại trú kết nối cộng đồng; Xây dựng các chương trình hướng nghiệp, hỗ trợ việc làm cho sinh viên ngoại trú phù hợp với đặc thù đào tạo của các đơn vị; Xây dựng những quy định cụ thể về quản lý, hỗ trợ sinh viên ngoại trú. Giao bộ phận chuyên trách quản lý sinh viên ngoại trú và hoàn thiện cơ chế phối hợp các lực lượng trong việc quản lý sinh viên ngoại trú; Thường xuyên phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan chức năng trong và ngoài trường, đặc biệt là chính quyền địa phương và thường xuyên nắm bắt tình hình sinh hoạt của sinh viên ở ngoại trú ở địa phương. 

Việc quản lý, hỗ trợ sinh viên ngoại trú sẽ góp phần rèn luyện sinh viên ngoại trú trong việc thực hiện nhiệm vụ của người học; Xây dựng nề nếp, kỷ cương đối với sinh viên ngoại trú; Ngăn chặn, đẩy lùi, xóa bỏ những biểu hiện không lành mạnh, đăc biệt là những tệ nạn xã hội.

>>> Các tin bài liên quan:

Trung tâm Hỗ trợ sinh viên ĐHQGHN hướng tới xây dựng mô hình quản lý, hỗ trợ sinh viên ngoại trú

Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên chú trọng chăm sóc toàn diện cho sinh viên nội trú

ĐHQGHN triển khai xây dựng mô hình trường học gắn với thiên nhiên

Sinh viên khóa I tại Hòa Lạc - dấu ấn lịch sử phát triển của ĐHQGHN             

Không gian tiện nghi tại khu nội trú ĐHQGHN cơ sở Hòa Lạc

Ký túc xá - ngôi nhà thứ 2 nơi lưu giữ những kỷ niệm tươi đẹp về quãng đời sinh viên 

 Ngân Hà
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ