TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức & Sự kiện 16:44:34 Ngày 08/04/2022 GMT+7
“Tham gia hoạt động Đoàn - Hội giúp mình sống ý nghĩa hơn”
Danh hiệu cán bộ Đoàn – Hội xuất sắc 2022 gọi tên Tô Trung Hiếu đến từ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQGHN (ĐHKHXH&NV). Đây là danh hiệu cao quý dành cho thủ lĩnh Đoàn – Hội được đông đảo các bạn đoàn viên, sinh viên và cán bộ Đoàn – Hội các cấp tin yêu và tín nhiệm.

Tô Trung Hiếu nhận giải thưởng tại cuộc thi Cán bộ Đoàn - Hội xuất sắc năm 2022

Cuộc thi được triển khai đồng bộ tại 100% cơ sở Đoàn - Hội trực thuộc; tuyên truyền rộng rãi trong đoàn viên, thanh niên, học sinh, sinh viên tạo phong trào thi đua sôi nổi, tự hào về truyền thống 91 năm của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Là 1 trong 12 cán bộ Đoàn - Hội có mặt trong đêm chung kết, trải qua các phần thi: Thủ lĩnh tài năng; Thủ lĩnh bản lĩnh; Thủ lĩnh tỏa sáng. Trung Hiếu đã trở thành gương mặt tiêu biểu cho cán bộ Đoàn - Hội ĐHQGHN năm 2022.

Cổng thông tin điện tử ĐHQGHN đã có cuộc trò chuyện với thủ lĩnh Đoàn – Hội này.

PV: Chào bạn, xin chúc mừng bạn đã trở thành Cán bộ Đoàn - Hội xuất sắc năm 2022. Khi biết mình được giải cao nhất của cuộc thi, cảm xúc của bạn như thế nào?

Trung Hiếu: Mục đích ban đầu khi tham gia cuộc thi Cán bộ Đoàn - Hội xuất sắc của mình là để trau dồi kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm những người làm Đoàn – Hội có cùng chung chí hướng với mình. Tuy nhiên khi nghe tin mình lọt vào Top 12 và với sự động viên nhiệt tình của những anh, chị đi trước, mình càng quyết tâm hơn để giành được ngôi vị cao nhất của cuộc thi.

Mình thực sự rất vui vì đây không chỉ mình sự nỗ lực của bản thân mà là cả một tập thể Khoa Xã hội học, những người bạn khác Khoa đã luôn đồng hành và hỗ trợ mình trong cuộc thi. Khi trở thành Cán bộ Đoàn - Hội suất xắc 2022, mình cảm thấy cần có trách nhiệm hơn và cần cống hiến nhiều hơn.

PV: Trong phần thi "Thủ lĩnh tài năng", bạn đã thể hiện tiểu phẩm “Sẽ chiến thắng”, phần thi này đã để lại ấn tượng với khán giả cũng như Ban giám khảo. Bạn có thể chia sẻ rõ hơn về nội dung và thông điệp bạn muốn gửi gắm qua tiểu phẩm này?

Trung Hiếu: Phần thi thủ lĩnh tài năng của mình được lên ý tưởng, kế hoạch và triển khai trong vòng đúng 1 tuần. Lúc ban đầu mình khá đau đầu khi lựa chọn loại hình tài năng tham gia, và mình muốn khi tham gia tiết mục tài năng phải thể hiện được hai yếu tố là tài năng và ý nghĩa, thông điệp muốn truyền tải. Thật may mắn, mình có những người anh, người chị, người em đã hỗ trợ nhiệt tình và từ đó tiểu phẩm “Sẽ chiến thắng” được ra đời.

Thông điệp mình muốn truyền tải qua tiểu phẩm này chính là nâng cao tinh thần tuổi trẻ xung kích, tuổi trẻ tình nguyện của Thanh niên Việt Nam. Chỉ khi tuổi trẻ Việt Nam đặt cái tâm của mình vào các hoạt động tình nguyện thì tất cả mọi khó khăn sẽ vượt qua. Khi kết thúc tiểu phẩm bản thân mình đã hô vang khẩu hiệu “Tuổi trẻ ĐHQGHN – Hãy làm tình nguyện bằng cái tâm và tạo nên cái tầm”.

Trung Hiếu luôn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa để rèn luyện bản thân

PV:  Theo bạn, điểm thú vị nhất khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội là gì? Với bạn, như thế nào là một cán bộ Đoàn – Hội giỏi?

Trung Hiếu:  Theo mình, điểm thú vị nhất của bản thân khi tham gia hoạt động Đoàn – Hội đó chính là mối quan hệ xã hội của mình được mở rộng, quen biết được với nhiều người giỏi hơn, từ những mối quan hệ đó nhìn nhận về bản thân và hoàn thiện bản thân mình trở thành phiên bản tốt hơn. Ngoài ra, nhờ tham gia hoạt động Đoàn – Hội cũng giúp bản thân mình sống có ý nghĩa hơn.

Theo bản thân mình để trở thành một cán bộ Đoàn – Hội giỏi là cần dung hòa tất cả các yếu tố từ tài năng, tư duy, học tập, hoạt động xã hội. Chứ không phải chỉ là làm Đoàn – Hội giỏi thì mới được coi là cán bộ Đoàn – Hội giỏi.

PV:  Theo bạn, sinh viên nên tham gia các hoạt động Đoàn – Hội từ năm thứ mấy? Tham gia các hoạt động bạn thu nhận được những điều gì.

Trung Hiếu:  Bản thân mình từ khi bước chân vào trường thì mình đã tham gia các hoạt động Đoàn – Hội, trong quá trình tham gia mình đã tích lũy rất nhiều kinh nghiệm. Vì vậy mình nghĩ nên tham gia hoạt động Đoàn – Hội từ năm nhất. Tuy nhiên, cần biết cân bằng thời gian để không bị ảnh hướng đến việc học tập.

Việc tham gia hoạt động Đoàn – Hội giúp mình được trải nghiệm nhiều thứ mới mẻ, học hỏi được vô vàn kinh nghiệm quý báu. Cấp 3 mình học tại môi trường ngoại thành nên về kỹ năng tin học văn phòng hay thuyết trình thì chưa thực sự tốt. Ở trong môi trường hoạt động Đoàn – Hội trên Đại học đã giúp mình khá phá bản thân hơn, khai thác được thế mạnh của mình, đặc biệt là tự tin với chính khả năng mà mình có.

Các chuyến đi tình nguyện cho Hiếu nhiều kỷ niệm đáng nhớ và tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm

PV: Bạn có thể chia sẻ một chút về những kỷ niệm sâu sắc nhất, những trải nghiệm khó quên khi tham gia hoạt động Đoàn - Hội?

Trung Hiếu:  Mình là con người rất yêu thích việc tình nguyện vì vậy những hoạt động tình nguyện đều là những kỷ niệm đáng nhớ với mình. Mình nhớ chuyến tình nguyện đầu tiên mà mình được đi đó là chuyến tình nguyện Đông Ấm 2020 “Gọi nắng về bản” do Khoa Xã hội học tổ chức. Chuyến tình nguyện để lại cho mình kỷ niệm đáng nhớ về những con người tại mảnh đất Lạng Sơn, được gặp gỡ các anh chị cán bộ Đoàn tại địa phương nơi “cái nghèo” bao phủ. Nhìn những em bé với đôi mắt to tròn, trong trẻo với ước mơ về tương lai tương sáng hơn. Thực sự những hình ảnh đó đã thôi thúc tâm trí mình với công việc tình nguyện nhiều hơn và trong năm 2022, mình đã đảm nhiệm với cương vị đội trưởng của chiến dịch tình nguyện Xuân Ấm 2022 “Tết – Kết yêu thương” đăng cai cấp Trường.

Một kỷ niệm đáng nhớ nữa, cũng liên quan tới Đông Ấm 2020, là mình được gặp gỡ và làm việc với người Anh, người Thầy của mình – Anh Phạm Quang Vũ (Thủ lĩnh Nhân văn). Chính người Thầy đó đã tạo động lực cho mình và là người đứng sau được thành công của mình ngày hôm nay.

PV: Mình thấy bạn tham gia rất nhiều các hoạt đông ngoại khóa và đảm nhiệm khá nhiều vị trí. Bận rộn vậy, công việc học của bạn có khi nào bị ảnh hưởng không?

Trung Hiếu: Thành thật mà nói lúc mới đầu tham gia hoạt động Đoàn – Hội bản thân mình thực sự chưa hòa nhập được với môi trường đó, sự bỡ ngỡ của cậu sinh viên năm nhất chưa dung hòa được học tập lẫn hoạt động ngoại khóa. Kết quả kỳ học đầu tiên của mình chỉ đạt loại Khá. Thế nhưng sang kỳ học thứ 2, tự bản thân mình động viên, thôi thúc tinh thần và nghĩ rằng “Nhìn nhiều người họ vừa học vừa hoạt động mà vẫn giỏi như anh Phạm Quang Vũ, chị Nguyễn Huyền Thương... thì tại sao mình không làm được”. Noi gương các anh chị đi trước, tự bản thân mình cần cố gắng hơn nữa và kết quả kỳ học thứ hai mình đạt 3,43/4,0.

Bí kíp thì mình không có nhiều nhưng để cân bằng được hai hoạt động này thì bản thân bạn phải có mục tiêu rõ ràng, ưu tiên các hoạt động, công việc nào cần giải quyết trước. Chia nhỏ đầu việc và thực hiện với thái độ nghiêm túc, thì tin chắc rằng việc cân bằng giữa học tập và hoạt động ngoại khóa là không hề khó nha!

PV:  Bạn có lời nhắn nhủ gì tới các bạn sinh viên, đặc biệt là các bạn sinh viên năm 1 có ý định học tập tại ĐHQGHN?

Trung Hiếu: Thực sự môi trường học tập, nghiên cứu cũng như hoạt động Đoàn – Hội của ĐHQGHN phải tóm gọn lại một từ là “chất”. Các thầy cô siêu đáng yêu, quan tâm sinh viên hỗ trợ sinh viên hết mình từ học tập cho tới hoạt động. Hoạt động Đoàn – Hội thì vô cùng mạnh và giúp các bạn sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm khi tham gia. Bản thân mình rất tự hào khi được là sinh viên của ĐHQGHN! Các bạn có ý định đăng ký vào ĐHQGHN thì đừng ngần ngại nha, môi trường này thực sự rất tuyệt vời đó!

Xin cảm ơn những chia sẻ của bạn!

Sinh viên Tô Trung Hiếu đến từ Khoa Xã hội học Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội.

Một số thành tích nổi bật của Hiếu:

- Đội trưởng Đội Tư vấn Tuyển sinh Khoa Xã hội học (năm học 2021 – 2022)

- Trưởng BTC cuộc thi “Play together” do Khoa Xã hội học tổ chức (2021)

- Đội trưởng Đội Tình nguyện Xuân Ấm 2022 “Tết – Kết yêu thương” đăng cai cấp Trường

- Trưởng BTC Cuộc thi viết “Màu áo xanh – Xứng danh tuổi trẻ” 2022 đăng cai cấp Trường

- BTC Cuộc thi “Khoa Xã hội học trong tôi”, nhằm kỷ niệm 30 năm Thành lập Khoa Xã hội học (1991 – 2021)

- Đội phó Đội tình nguyện Đông Ấm 2021 “Gọi nắng về bản” đăng cai cấp Trường

-  Tham gia chiến dịch Tình nguyện hè “Tiếp sức mùa thi 2021” Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn - Hà Nội.

- Tham gia chiến dịch Tình nguyện “Tiếp sức mùa thi Trường THPT Tân Yên số 1” năm học 2021 tại huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang. (tháng 7/2021).

-  Trưởng BTC “Ba lớp kỹ năng” do Khoa Xã hội học tổ chức năm học 2021 – 2022

- Điểm TBHT HKI 2021 – 2022: 3,61/4,0

>>> Các tin bài liên quan:

- Chung kết cuộc thi “Cán bộ Đoàn - Hội xuất sắc” lần thứ VII và trao giải thưởng “Ngôi sao xanh” năm 2022

- Sôi nổi các hoạt động Tháng Thanh niên 2022 tại ĐHQGHN

- Gặp gỡ bạn Trần Hoàng An - Cô Bí thư đa tài chia sẻ bí kíp “luyện rồng”

- “Giải thoát” khỏi vùng an toàn, tự tin dấn thân và tận hưởng!

- Khởi động Tháng Thanh niên 2022 với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo” tại ĐHQGHN ở Hòa Lạc

- Sinh viên ĐHQGHN góp phần kiến tạo không gian học tập và sinh hoạt xanh tại Hoà Lạc

 Lan Anh - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ