TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 12/04/2018 GMT+7
Tăng cường hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực cán bộ ĐHQGHN
Với mục tiêu thúc đẩy và nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo, ĐHQGHN đã phối hợp với Học viện Sáng tạo, ĐH Dublin, Ireland tổ chức khóa đào tạo “Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý của ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên”. Đây là hoạt động thể hiện quyết tâm cũng như vai trò chủ chốt của ĐHQGHN trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đi đầu trong đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam.

 

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra nhanh chóng và có tác động mạnh mẽ tới mọi lĩnh vực, đặt ra yêu cầu mới với nguồn nhân lực quản lý giáo dục cũng như đòi hỏi thay đổi phương pháp đào tạo nguồn nhân lực quản lý giáo dục đại học.

Xác định sự sáng tạo, đổi mới là nền tảng của giáo dục 4.0, ĐHQGHN đã đề xuất các giải pháp phù hợp để phát triển các ngành học phi truyền thống mới, xác định các chuẩn kỹ năng mới và chuẩn đầu ra của các chương trình đào tạo đảm bảo cho thế hệ mới khả năng làm chủ thông tin, làm chủ công nghệ và quản lý sự thay đổi; thúc đẩy được tinh thần sáng nghiệp và khởi nghiệp. Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý giáo dục cũng là một trong những ưu tiên của ĐHQGHN, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0.

Khóa học “Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý của ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên” (Building capacity of academic staff members and senior leaders at Vietnam National University, Hanoi by entrepreneurial approach to foster 21st century skills and attributes in students) do ĐHQGHN phối hợp với Học viện Sáng tạo, Đại học Dublin, Ireland tổ chức thể hiện quyết tâm cũng như vai trò chủ chốt của ĐHQGHN trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và đi đầu trong đổi mới giáo dục đại học tại Việt Nam.

Hướng tới tăng cường năng lực, kỹ năng và tư duy đổi mới sáng tạo

Khóa học được triển khai nhằm tăng cường năng lực, trang bị kỹ năng và thúc đẩy tư duy đổi mới sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp cho đội ngũ cán bộ giảng dạy và quản lý của ĐHQGHN. Đây là một trong những kỹ năng quan trọng và không thể thiếu trong hành trình vượt qua những thách thức và vận dụng những cơ hội để thành công trong công việc và cuộc sống. Tư duy đổi mới sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp kết hợp khả năng nhận diện vấn đề và tạo ra các ý tưởng có giá trị (về mặt xã hội, văn hóa hoặc kinh tế) với khả năng học hỏi thông qua việc lặp lại có chủ đích, học hỏi từ thất bại và khả năng gắn kết những người khác bằng sự cảm thông, tinh thần làm việc nhóm và các kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

Khóa học hướng tới hình thành cho người học khả năng thiết kế và trình bày về kinh nghiệm học tập theo cách riêng nhằm tạo ra tư duy sáng tạo trong một môi trường đa ngành; hiểu về sự tương ứng và tầm quan trọng của tư duy sáng tạo và cách áp dụng trong rất nhiều trường hợp để có kết quả như mong muốn; có khả năng sử dụng các công cụ và kỹ năng giải quyết vấn đề, hiểu được quy trình khởi phát và sử dụng các kỹ thuật sáng tạo trong khuôn khổ dự án; hiểu các nguyên tắc sư phạm chung trong bối cảnh tư duy đổi mới và sáng tạo; có kiến thức về các phương pháp và kỹ năng để khơi gợi tư duy sáng tạo; tham gia sâu hơn trong các quá trình sáng tạo và đổi mới từ một góc nhìn khác, đồng thời liên tục phát triển mạng lưới và xây dựng các kỹ năng thuyết trình và giao tiếp; có hiểu biết rộng hơn về hoạt động đổi mới sáng tạo và vai trò của nó trong bối cảnh dạy và học của sinh viên…

Học tập với các chuyên gia hàng đầu Ireland trong lĩnh vực giáo dục

Chương trình học được xây dựng dựa trên các phương pháp tiếp cận thực tiễn quốc tế tốt nhất cho việc giảng dạy và có học hỏi kinh nghiệm từ các tổ chức giáo dục và trường đại học danh tiếng như Đại học Stanford, Đại học Babson, Đại học Oxford và Đại học Kaos Pilots (Đan Mạch), cũng như tiếp cận nhiều phương pháp từ các lĩnh vực kinh tế, xã hội và văn hoá.

Khóa học được giảng dạy bởi các chuyên gia giáo dục hàng đầu của Ireland, đó là GS. Suzi Jarvis - Giám đốc sáng lập của Học viện Sáng tạo, ĐH UCD và TS. Colman Farrell – người giành giải thưởng Nhà Doanh nghiệp Xã hội. Các chuyên gia này đã triển khai thí điểm, phát triển và mở rộng chương trình cho hơn 500 cán bộ giảng dạy tại Ireland, Malaysia, Thụy Sĩ và Việt Nam.

Khóa học được thực hiện theo cách tiếp cận thực tế, dựa trên hoạt động, đồng thời được thiết kế linh hoạt một cách có chủ đích nhằm tạo không gian cho người học tham gia đóng góp ý kiến và “cùng sáng tạo” nên khóa học. Tham gia chương trình này, học viên được cùng tham gia sáng tạo, các hoạt động đội nhóm, học thông qua thực hành và hoạt động lặp lại có chủ đích. Giảng viên cũng sẽ dẫn dắt vấn đề theo từng tình huống cụ thể, từ đó giúp học viên thực hành phản xạ; khợi gợi sự tò mò, ham học hỏi và tính sáng tạo.

Một khía cạnh quan trọng của khóa học là thiết lập một cộng đồng học tập mang tính hỗ trợ. Người tham gia được chia thành các nhóm và hoạt động với một loạt các thách thức và các dự án lớn và nhỏ, để tìm hiểu và trải nghiệm các phương pháp tiếp cận mới cũng như phát triển ý tưởng của riêng mình.

Cùng với sự hỗ trợ từ giảng viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn, khi tham gia khóa học này, người học sẽ được gặp gỡ và học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với nhiều học viên khác cả trong nước và quốc tế - những người có nền tảng, kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm và cách nhìn nhận vấn đề khác nhau.

Học bổng đi thực tế tại Ireland

Thông qua việc tham gia vào khóa đào tạo này, mỗi người tham gia đang đầu tư đáng kể cho sự phát triển nghề nghiệp của mình với là một nhà giáo dục và nâng cao năng lực cá nhân. Khóa học cung cấp cho người tham gia thời gian và không gian để phát triển khả năng sáng tạo, kích thích tư duy đổi mới sáng tạo và khả năng lãnh đạo, cũng như làm việc theo nhóm, khả năng thuyết trình, khả năng phục hồi và phương pháp tiếp cận trong học tập. Những người tham gia sẽ trải nghiệm “Thiết kế tư duy” (Design thinking), “Tư duy doanh nhân” (entreupreneurial mind-set) và các phương pháp tiếp cận mới trong giáo dục từ khắp nơi trên thế giới và khám phá những thách thức thay đổi hàng đầu.

Học viên có cơ hội phát triển khả năng chuyên môn với tư cách là một nhà giáo dục, giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp và cải thiện kết quả học tập của sinh viên. Học viên được hoạt động trong một môi trường đặc biệt, đầy tính thách thức (môi trường của sự sáng tạo, sự tò mò, khám phá, chấp nhận thử và sai), khuyến khích họ bước ra ngoài “vùng an toàn” để khám phá hết tiềm năng. Chương trình được thiết kế linh hoạt để tạo cơ hội cho học viên có thể tham gia “đồng xây dựng và sáng tạo” các hoạt động trong chương trình.

Một số chủ đề học được tích hợp trong suốt chương trình bao gồm: Sự sáng tạo, Học về việc học; Khả năng lãnh đạo, dẫn dắt; Làm việc nhóm và Hợp tác; Đạt các kết quả sáng tạo; Kỹ năng giao tiếp; Phát triển mạng lưới; Cộng đồng thực hành; Khả năng tự chăm sóc và chịu đựng.

Người tham gia sẽ trải qua hai đợt đào tạo tại ĐHQGHN, đợt 1 từ ngày 12 – 21/4/2018 và đợt 2 từ ngày 02 – 11/8/2018. Cùng với các kiến thức theo chủ đề tích hợp, học viên sẽ được tham gia hoạt động khảo sát thực tế tại 01 mô hình khởi nghiệp điển hình tại Việt Nam. Đặc biệt, các học viên có cơ hội giành học bổng cho 01 tuần hoạt động thực tế tại Ireland, với hỗ trợ 100% kinh phí gồm: học phí, vé máy bay, bảo hiểm, visa, khách sạn, phương tiện đi lại tại Ireland.

Phát biểu tại buổi khai mạc khóa học vào sáng 12/4/2018, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cho rằng, trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0 đang phát triển  mạnh mẽ, chúng ta không chỉ phải thích ứng với những sự biến đổi, với những khó khăn trước mắt mà mặt khác cần phải có sự chuẩn bị/ sự lường trước những thách thức trong tương lai. Để làm được điều này, đòi hỏi những sự thay đổi trong nhận thức và có sự trang bị kỹ càng những kỹ năng cần thiết.

“Tư duy đổi mới sáng tạo là 01 yếu tố cần thiết để vượt qua những khó khăn, thách thức và tận dụng những cơ hội thành công trong công việc và cuộc sống của thế kỷ 21. Các trường đại học đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo thông qua các hoạt động giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực của mình. Tôi tin rằng khóa học này sẽ góp phần nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý của ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Tôi mong các học viên sẽ truyền cảm hứng cho sinh viên, ươm tạo và lan tỏa tư duy đổi mới, sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp trong hoạt động giảng dạy và đào tạo tại ĐHQGHN” – Giám đốc ĐHQGHN bày tỏ.

 

Đại sứ Ireland tại Việt Nam Cáit Moran:

ĐHQGHN là đối tác tin cậy của Ireland, điều này được khẳng định qua chuyến thăm ngài Tổng thống Michael Daniel Higgins đến ĐHQGHN (tháng 11/2016), chuyến thăm của ngài Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton (tháng 11/2017), cũng như qua việc triển khai hiệu quả nhiều hoạt động hợp tác với Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam. Tôi cho rằng, việc tổ chức khóa học này không chỉ khẳng định vai trò chiến lược của đại học hàng đầu Việt Nam trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn thể hiện nỗ lực của cả ĐHQGHN và phía Ireland trong việc hiện thực hóa những ý tưởng hợp tác mà lãnh đạo hai bên đã thảo luận.

Một số hình ảnh của lớp học:

 

Thông tin về chương trình xem tại:

Website: http://vibe2018.vnu.edu.vn/index.php

Tin tức liên quan:

- Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững

- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton thăm ĐHQGHN

- Tăng cường hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu với Ireland

- ĐHQGHN và ĐH Cork kí kết hợp tác toàn diện

- Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục – đào tạo với Ireland

 

 Sinh Vũ - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ