TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 19:36:20 Ngày 07/08/2020 GMT+7
ĐHQGHN và Bộ Khoa học và Công nghệ: Hoạt động khoa học gắn chặt với thực tiễn
Ngày 7/8/2020, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang cùng đoàn công tác của Bộ Khoa học và Công nghệ đã có buổi làm việc với ĐHQGHN về kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2021.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác về phía ĐHQGHN có Giám đốc Nguyễn Kim Sơn, Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn cùng lãnh đạo Ban Khoa học và Công nghệ, Ban Kế hoạch Tài chính, Văn phòng ĐHQGHN, Tạp chí Khoa học và Văn phòng Nhiệm vụ Quốc chí.

\\\\

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao tặng tài khoản thư viện mở VNU - LIC cho Thứ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Hoàng Giang

Tại buổi làm việc, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đã bày tỏ sự cảm ơn tới lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ nói chung và Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Giang nói riêng đã luôn quan tâm đến hoạt động khoa học công nghệ của ĐHQGHN. Với sự ủng hộ của lãnh đạo Đảng, Chính phủ và các bộ, ban ngành, cơ quan Trung ương và Bộ Khoa học và Công nghệ, thời gian gần đây, ĐHQGHN đã chủ trì nhiều chương trình, nhiệm vụ khoa học công nghệ trọng điểm, quan trọng, mang tầm quốc gia. Hiện tại, ĐHQGHN đang chủ trì Chương trình Tây Bắc, Nhiệm vụ Quốc chí, Dự án Dịch thuật và phát huy giá trị các tác phẩm kinh điển phương Đông, Trung tâm tư liệu Việt Nam học ... Đội ngũ cán bộ khoa học của ĐHQGHN tham gia tích cực và đóng vai trò nòng cốt trong các chương trình khoa học công nghệ quốc gia do các cơ quan khoa học khác chủ trì như Hệ tri thức Việt, Quốc sử, ... Giám đốc Nguyễn Kim Sơn đề nghị ĐHQGHN  tiếp tục lựa chọn đề tài gắn với phát triển khoa học công nghệ của các địa phương trung du và miền núi phía Bắc và nhiều nội dung quan trọng khác.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn điểm qua một số kết quả nổi bật trong công tác quản lý hoạt động khoa học công nghệ của ĐHQGHN thời gian gần đây. Với sự hỗ trợ của công nghệ thông tin, các hoạt động này được triển khai tập trung cùng với quá trình chuyển đổi đại học số, gắn với hạ tầng tính toán và khoa học dữ liệu, tạo nên sự đồng bộ, minh bạch. Ông cũng đề xuất một số nội dung liên quan đến đổi mới sáng tạo và doanh nghiệp khởi nghiệp gắn với phát triển khoa học công nghệ, ...

Trưởng ban Khoa học và Công nghệ Vũ Văn Tích đã trình bày tóm tắt các tiềm lực, hoạt động khoa học công nghệ của ĐHQGHN và kế hoạch triển khai trong năm 2021. Hiện, ĐHQGHN có gần 4.300 cán bộ viên chức trong đó có khoảng 2.300 cán bộ khoa học, hơn 1300 cán bộ có trình độ tiến sĩ và tiến sĩ khoa học, 27 nhóm nghiên cứu mạnh và 6 nhóm nghiên cứu tiềm năng. Các nhà khoa học ĐHQGHN đã giành 18 giải thưởng Hồ chí Minh, 11 giải thưởng Nhà nước, 3 giải thưởng quốc tế, ... Chỉ riêng trong năm 2019, ĐHQGHN đã công bố 874 bài báo ISI và SCOPUS, là tác giả của 48 sáng chế, giải pháp hữu ích, 43 sản phẩm chuyển giao và khởi nghiệp, ...

Trưởng ban KHCN Vũ Văn Tích trình bày báo cáo KHCN của ĐHQGHN

Trong năm 2021, ĐHQGHN tập trung vào hoàn thiện cơ chế quản lý về khoa học công nghệ gắn với đổi mới sáng tạo, đáp ứng yêu cầu của của đại học nghiên cứu định hướng đổi mới sáng tạo; phát triển sản phẩm khoa học công nghệ gắn với công bố quốc tế có impact factor cao; sản phẩm ứng dụng gắn với AI, sản phẩm sở hữu trí tuệ có thể chuyển giao, thương mại hóa; phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo, phát triển hệ thống phòng thí nghiệm liên ngành khu vực Hòa Lạc; tiếp tục các nhiệm vụ khoa học công nghệ quốc gia và triển khai các chương trình nghiên cứu trọng điểm như AI, kinh tế và công nghiệp số, chuyển đổi số trong giáo dục, ...

Trong buổi làm việc, đại diện lãnh đạo ĐHQGHN cũng đề xuất một số kiến nghị nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của ĐHQGHN, đóng góp vào sự phát triển của khoa học công nghệ Việt Nam và gia tăng uy tín của khoa học Việt Nam đối với quốc tế.

Vụ trưởng Vụ Khoa học Xã hội, Nhân văn và Tự nhiên Bộ Khoa học và Công nghệ Lê Quang Thành bày tỏ sự trân trọng với những kết quả của ĐHQGHN đạt được trong thời gian qua. Ông cho rằng, ĐHQGHN đã phát huy mạnh mẽ và hiệu quả truyền thống học thuật mà Trường ĐH Tổng hợp Hà Nội trước đây đã gây dựng và đóng góp vào lịch sử nền khoa học công nghệ nước nhà. “ĐHQGHN là nơi khởi phát nhiều ý tưởng độc đáo” – ông nhấn mạnh.

Ông cũng đánh giá cao công tác quản lý hoạt động khoa học và công nghệ của ĐHQGHN, đặc biệt là việc tiến hành tổng kết Chương trình Tây Bắc mới đây, “rất nghiêm túc và kĩ lưỡng cả về nội dung và hình thức tổ chức”. Trong quá trình theo sát các hoạt động của ĐHQGHN, ông Thành cũng cho biết, ĐHQGHN đặc biệt chuẩn chỉnh trong các báo cáo, thống kê số liệu.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo một số vụ của Bộ Khoa học và Công nghệ cũng chia sẻ về những tồn tại, vướng mắc trong thực tiễn của công tác quản lý, triển khai khoa học công nghệ không chỉ riêng với ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang đều bày tỏ sự đồng tình trong việc tăng cường sự phối hợp 2 bên để có sự gắn kết mật thiết và hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Hai bên cùng rà soát và dự thảo bản quy chế phối hợp mới cho giai đoạn 2020 – 2025, gắn kết chặt chẽ với thực tiễn. Thứ trưởng bày tỏ sự trân trọng về kết quả hoạt động khoa học công nghệ của ĐHQGHN thời gian qua và những triển vọng trong thời gian tới, đặc biệt ý kiến của ĐHQGHN về công bố quốc tế. Về cơ bản, Thứ trưởng đồng tình với các kiến nghị của ĐHQGHN nêu tại buổi làm việc, đồng thời nhấn mạnh “chỗ nào vướng thì hai bên cùng bàn thảo và tìm cách tháo gỡ”. Ông cũng lưu ý việc một số chương trình khoa học trọng điểm nên thiết lập cơ chế cộng tác viên để huy động đội ngũ chuyên gia, các nguồn lực từ các cơ quan bên ngoài ĐHQGHN, đóng góp hữu hiệu vào các nhiệm vụ do ĐHQGHN chủ trì. Bản Quy chế phối hợp hoạt động giữa Bộ Khoa học và Công nghệ  và ĐHQGHN giai đoạn 2020 – 2025 sẽ được thiết kế theo hướng đổi mới, bám sát thực tiễn.

>>>>> Các tin bài liên quan:

Chuyển giao kết quả nghiên cứu và sản phẩm KHCN phát triển bền vững vùng Tây Bắc

- Khoa học công nghệ tiên phong trong phát triển AI

Trí tuệ nhân tạo: từ giáo dục đến ứng dụng

 Trung Kiên
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ