Tin tức   Tin tức chung 20:48:30 Ngày 23/10/2023 GMT+7
Hội nghị khoa học Kỹ thuật Điện quang và Y học hạt nhân lần thứ XI
Ngày 21/10/2023, Chi hội Kỹ thuật Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam phối hợp với Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam và Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN tổ chức Hội nghị khoa học Kỹ thuật Điện quang và Y học hạt nhân lần thứ XI.

Hội nghị thu hút gần 2.000 người tham dự (trực tiếp và trực tuyến), trong đó có nhiều chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh.

Hội nghị năm nay sẽ có 9 phiên gồm các lĩnh vực kỹ thuật Cộng hưởng từ (MRI), Cắt lớp vi tính (CT Scan), X-quang và can thiệp mạch (DSA), kỹ thuật Xạ trị và Y học hạt nhân với 52 báo cáo khoa học của các nghiên cứu viên nhiều kinh nghiệm về lĩnh vực kỹ thuật hình ảnh y học, y học hạt nhân và xạ trị. Năm nay là lần đầu tiên hội nghị dành riêng một phiên cho sinh viên ngành Kỹ thuật Chẩn đoán hình ảnh và Kỹ thuật Xét nghiệm Y học với 15 báo cáo khoa học. Phiên báo cáo này là cơ hội để sinh viên khối ngành kỹ thuật y học tích lũy kiến thức, kinh nghiệm và học hỏi từ các chuyên gia, bác sỹ từ 63 tỉnh, thành trong cả nước.

Đây là hội nghị thường niên để những người làm công tác kỹ thuật trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh, Y học hạt nhân và Xạ trị trong cả nước gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm công tác.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Chi hội Kỹ thuật Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam Thái Văn Lộc cho biết, đây là lần thứ hai hội nghị thường niên được Chi hội độc lập tổ chức sau chín lần sự kiện diễn ra dưới sự bảo trợ toàn diện của Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam. Việc tổ chức hội nghị hàng năm nhằm không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ năng chuyên môn, cập nhật những thông tin mới về chuyên ngành, là nơi để các hội viên trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm công tác, kinh nghiệm làm báo cáo khoa học, qua đó tạo thêm sự gắn kết giữa các bác sỹ và kỹ thuật viên trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh, Y học hạt nhân và Xạ trị trong cả nước.

Đại diện Hội Điện quang và Y học hạt nhân Việt Nam, PGS.TS.BS Nguyễn Quốc Dũng - Phó Chủ tịch, Giám đốc chuyên môn  Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh Medlatec đánh giá, hội nghị là diễn đàn khoa học có uy tín, chất lượng, hiệu quả và thiết thức đối với những người làm kỹ thuật Hình ảnh y học và kỹ thuật Y học hạt nhân. Hội nghị quy tụ nhiều báo cáo khoa học có tính học thuật và ứng dụng cao. Các báo cáo được chuẩn bị công phu, nghiêm túc, được sàng lọc, đánh giá, lựa chọn bởi các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân.

“Nội dung các báo cáo có thể là thông tin mới nhất, có tính cập nhật hoặc kinh nghiệm rút ra từ thực tiễn hoạt động hàng ngày của đội ngũ những người làm kỹ thuật. Tất cả đều nhằm mục đích không ngừng nâng cao chất lượng thăm khám Chẩn đoán hình ảnh và Y học hạt nhân, qua đó góp phần nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế cho người bệnh và người dân” - PGS.TS.BS Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh.

GS.TS Lê Ngọc Thành - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược, ĐHQGHN nhấn mạnh vai trò của nghiên cứu khoa học song hành với công việc thực tiễn của các y bác sĩ nói chung và các kỹ thuật viên Chẩn đoán hình ảnh nói riêng.

Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược nêu rõ, ngày nay sự phát triển như vũ bão của khoa học đã liên tục sáng chế ra các thiết bị, máy móc để hỗ trợ thầy thuốc trong chẩn đoán, điều trị cho người bệnh.

“Tuy nhiên, vẫn còn nhiều bệnh viện, không theo kịp sự phát triển của công nghệ, chưa tận dụng hết được tính năng của các thiết bị, máy móc. Do vậy, việc phát triển đội ngũ kỹ thuật viên đóng vai trò quyết định, giúp khai thác hết tính năng, hiệu quả của máy móc, đem lại hiệu quả cao nhất trong chẩn đoán và điều trị bệnh” - GS.TS Lê Ngọc Thành nói.

Một số hình ảnh tại sự kiện:

Nguyên Minh - VNU Media