TIN TỨC & SỰ KIỆN
Trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho Đại sứ Nga và Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga
Nhờ những đóng góp quý báu cho việc phát triển mối quan hệ hợp tác hữu nghị tốt đẹp giữa ĐHQGHN và các trường đại học, viện nghiên cứu của Liên bang Nga nói riêng, và giũa hai nước nói chung về khoa học công nghệ, đào tạo phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin V. Vnukov và Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Natalia V. Shafinskaya đã vinh dự nhận được Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN do Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao tặng.

Lễ trao tặng Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN diễn ra vào sáng 18/6/2019 còn có sự hiện diện của Tham tán, Bí thư thứ nhất và Bí thư thứ ba của Đại sứ quán Liên bang Nga tại Việt Nam và các cán bộ của Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội.

Lễ trao tặng Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho Đại sứ Liên bang Nga và
Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội

Hòa chung với quan hệ nồng ấm, giàu tình cảm giữa hai dân tộc Việt Nam và Liên Bang Nga, bất chất nhiều khó khăn, thử thách, ĐHQGHN cũng đã luôn nhận được sự giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của nhân dân, bạn bè và các tổ chức khoa học, văn hóa và giáo dục Liên bang Nga. Trong đó, sự chỉ đạo sát sao của Ngài Đại sứ Konstantin V. Vnukov và những cố gắng, đóng góp tích cực của Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Natalia V. Shafinskaya chính là cầu nối hiệu quả cho những mối liên kết hợp tác này.

Những đóng góp và ảnh hưởng to lớn của cá nhân Ngài Konstantin V. Vnukov đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển ĐHQGHN thể hiện trên các mặt phát triển và thúc đẩy việc học tiếng Nga và văn hóa Nga tại Việt Nam nói chung và ĐHQGHN nói riêng, Thường xuyên gặp gỡ với sinh viên ĐHQGHN để giao lưu về các vấn đề cấp thiết trong chính sách đối ngoại, hỗ trợ mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu quốc tế giữa ĐHQGHN và các trường đại học Nga, tạo điều kiện để các giảng viên ĐHQGHN tham gia các cuộc hội thảo và các hội nghị khoa học chuyên đề do các đối tác Nga tổ chức.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao tặng Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN
cho Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin V. Vnukov

Mối tương giao hữu nghị giữa ĐHQGHN và các đối tác Liên Bang Nga còn có sự chung tay thúc đẩy không thể không kể đến của bà Natalia V. Shafinskaya đối với việc góp phần tăng cường nguồn lực cho sự phát triển của ĐHQGHN thông qua các mối quan hệ, liên kết đào tạo, nghiên cứu, trao đổi giảng viên, chuyên gia giữa ĐHQGHN và các trường, viện tại Liên Bang Nga; qua đó, giúp nâng cao vị thế của ĐHQGHN tại Liên bang Nga cũng như trên trường quốc tế, khẳng định vị thế, uy tín và tính tương đồng của ĐHQGHN đối với Việt Nam như vị thế hàng đầu Đại học Quốc gia Mátxcơva mang tên Lô-mô-nô-xốp trong hệ thống giáo dục Liên bang Nga.

Bà Natalia V. Shafinskaya cùng với Trung tâm Khoa học và Văn học Nga tại Việt Nam cũng đưa văn hóa và ngôn ngữ Nga đến gần hơn với cán bộ, giảng viên, sinh viên ĐHQGHN thông qua các hội thảo chuyên đề về kỹ năng giảng dạy tiếng Nga, văn hóa Nga và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, xã hội, giáo dục.

Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn trao tặng Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN
cho Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội Natalia V. Shafinskaya

Ngài Konstantin V. Vnukov bày tỏ sự cảm ơn đối với những đánh giá tốt đẹp của ĐHQGHN đối với hoạt động của Đại sứ quán Liên Bang Nga và sự đóng góp của cá nhân ông đối với sự phát triển của ĐHQGHN. Ngài Đại sứ cho biết sự phối hợp hành động giữa Việt Nam và Liên Bang Nga trong lĩnh vực giáo dục là một mặt quan trọng trong hợp tác Nga - Việt. Ông tin rằng, với quan điểm tích cực của lãnh đạo ĐHQGHN và sự hỗ trợ toàn diện của Đại sứ quán Liên Bang Nga, những đối tác của ĐHQGHN tại Nga sẽ ngày càng đươc mở rộng, và thông qua đó sẽ đẩy mạnh quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Liên Bang Nga.

Thay mặt ĐHQGHN, Giám đốc Nguyễn Kim Sơn gửi lời cảm ơn chân thành nhất đối với Ngài Đại sứ và bà Giám đốc Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga nói riêng và nhân dân Liên bang Nga nói chung. Giám đốc tin tưởng rằng, thông qua sự kiện này, dù ở vị trí nào, Ngài Konstantin V. Vnukov và bà Natalia V. Shafinskaya cũng sẽ tiếp tục hỗ trợ ĐHQGHN trong việc triển khai hợp tác hiệu quả với các đối tác Liên bang Nga, phù hợp với nhu cầu của mỗi quốc gia.

Quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa ĐHQGHN và các đối tác Nga những năm gần đây đã được triển khai hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, bao gồm cả hợp tác nghiên cứu khoa học, liên kết đào tạo, trao đổi sinh viên, cán bộ và đồng tổ chức hoạt hoạt động học thuật và các sự kiện văn hóa nghệ thuật. Một số chương trình tiêu biểu có thể kể đến như hợp tác nghị định thư giữa ĐHQGHN với Trường Đại học Khí tượng Thủy văn Liên bang Nga về nghiên cứu và  quản lý hiệu quả nguồn nước – đây là chương trình nghiên cứu khoa học đầu tiên triển khai thành công theo khuôn khổ hợp tác khoa học công nghệ mới giữa hai Chính phủ; Chương trình hợp tác đào tạo liên kết với Trường Đại học Năng lượng Mát-xcơ-va về Khoa học và kỹ thuật máy tính; Chương trình đào tạo tiếng Việt và Việt Nam học cho sinh viên các trường đại học của Liên bang Nga; Chương trình trao đổi cán bộ và sinh viên của khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Nga, trường ĐH Ngoại ngữ, ĐHQGHN tại các đại học hàng đầu ở Liên bang Nga, v..v. Về lịch sử, văn hóa, có Hội thảo khoa học quốc tế “Ảnh hướng của Cách mạng tháng Mười Nga đến Cách mạng Việt Nam” nhân dịp kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga; Chương trình Binh đoàn bất tử - Vinh danh các anh hùng liệt sĩ của Việt Nam và Liên bang Nga; Giao lưu văn nghệ Việt – Nga,v..v

Tháng 9/2018, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn đã vinh dự được trao bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU), một trong những đại học đa ngành và đa lĩnh vực của Liên bang Nga, tiền thân là Học viện Phương Đông được thành lập vào năm 1899, sau đó mang tên là trường Đại học Tổng hợp Viễn Đông cho đến năm 2010. Trong giai đoạn 2010 – 2011, theo sắc lệnh của Tổng thống Liên bang Nga V. V. Putin, Đại học Tổng hợp Liên bang Viễn Đông (FEFU) đã được thành lập trên cơ sở hợp nhất 4 trường đại học hàng đầu của khu vực Viễn Đông là: Trường Đại học Tổng hợp Viễn Đông (DVGU), Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia Viễn Đông (DVGTU), Trường Đại học Tổng hợp Kinh tế Quốc gia Thái Bình Dương (TGEU) và Trường Đại học Sư phạm Quốc gia Ussurisk (UGPI).

Trước đó, ĐHQGHN đã trao bằng Tiến sĩ Danh dự cho GS.TS. V.A. Sadovnichii, Giám đốc Đại học Tổng hợp Quốc gia Matxcơva mang tên Lômônôxốp và hai Giáo sư là GS. Nikolay Mikhaylovich Kropachev, Giám đốc  và GS. Yevgeny Ilyich Zelenev, Đại học Saint Peterburg, Liên bang Nga.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam Konstantin V. Vnukov tốt nghiệp bằng loại ưu tại Đại học Quan hệ quốc tế Quốc gia Matxcova năm 1973. Năm 1991 bảo vệ thành công luận án Phó Tiến sỹ tại Học viện Viễn Đông thuộc Viện hàn lâm Khoa học Liên Xô. Thông thạo tiếng Anh và tiếng Trung.

Hoạt động trong công tác ngoại giao từ năm 1973, và trải qua các cương vị khác nhau tại các cơ quan Trung ương, Bộ Ngoại giao Nga và ở nước ngoài.

1998-2003 - Tổng Lãnh sự Nga tại Hồng Kông và kiêm nhiệm tại Macao, Trung Quốc

2003-2009 - Phó Vụ trưởng, Vụ trưởng Vụ Châu Á I Bộ Ngoại giao Nga

2009-2014 - Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Hàn Quốc

26 /12/2004 được bổ nhiệm làm Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Các tin liên quan:

- Các Tiến sĩ Danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội

- Giám đốc ĐHQGHN nhận bằng Tiến sĩ danh dự của ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông, Liên bang Nga

- [Video] Cán bộ, sinh viên Việt - Nga hào hứng giao lưu văn hoá, nghệ thuật

- Kết nối giữa các đại học nghiên cứu và các doanh nghiệp triển khai – đòn bẩy thúc đẩy phát triển bền vững

- ĐHQGHN và MSU: hợp tác trong đào tạo nguồn nhân lực và khoa học công nghệ cho phát triển kinh tế hàng hải

Mở rộng hợp tác giữa ĐHQGHN và ĐH Tổng hợp Liên bang Viễn Đông

Cộng hưởng sức mạnh tri thức và sáng tạo của các đại học để tạo xung lực mới cho hợp tác APEC

Khai trương phòng đọc thế giới Nga

Tổng thống Liên bang Nga trao tặng Huy chương Pushkin cho nhà khoa học của ĐHQGHN

 

 Thùy Trang, Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ