Tin tức   Thông báo   Sau đại học 15:42:59 Ngày 29/03/2024 GMT+7
Thông tin LATS của NCS Nguyễn Thị Quỳnh Anh
Tên đề tài: Nghiên cứu chế tạo vật liệu xúc tác quang TiO2-Poly Acrylic Axit (PAA)-Graphene oxit (GO) để xử lý phẩm màu Direct Blue 71 trong môi trường nước

1. Họ và tên: Nguyễn Thị Quỳnh Anh                              2.Giới tính: Nữ

3. Ngày sinh: 13/11/1987                                                4. Nơi sinh: Quảng Ninh

5. Quyết định công nhận nghiên cứu sinh: Số 2999/QĐ-ĐHKHTN ngày 18/08/2016 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

6. Các thay đổi trong quá trình đào tạo:

- Quyết định gia hạn số 567/QĐ-ĐHKHTN ngày 14 tháng 02 năm 2020, số 318 /QĐ-ĐHKHTN ngày 01 tháng 02 năm 2021 Hiệu trưởng Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên.

- Quyết định buộc thôi học và trả nghiên cứu sinh về địa phương/cơ quan công tác số 3942/QĐ-ĐHKHTN ngày 19/12/2022 của Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Tự nhiên.

7. Tên đề tài luận án: Nghiên cứu chế tạo vật liệu xúc tác quang TiO2-Poly Acrylic Axit (PAA)-Graphene oxit (GO) để xử lý phẩm màu Direct Blue 71  trong môi trường nước.

8. Chuyên ngành: Hóa môi trường                                 9. Mã số: 9440112.05

10. Cán bộ hướng dẫn khoa học: GS.TS. Nguyễn Văn Nội; TS. Nguyễn Hữu Vân

11. Tóm tắt các kết quả mới của luận án:

- Đã tổng hợp thành công vật liệu xúc tác quang TiO2-PAA-GO hydrogel bằng phương pháp thủy nhiệt. Trong đó, PAA đóng vai trò quan trọng trong việc chế tạo TiO2-PAA-GO khi là chất liên kết ngang. Điều kiện thích hợp để tổng hợp vật liệu TiO2-PAA-GO là: tỉ lệ phần trăm khối lượng PAA:GO là 25%; tỉ lệ khối lượng TiO2:GO là 1, thời gian thủy nhiệt  6 giờ, nhiệt độ thủy nhiệt 180°C.

- Thông qua  các phương pháp đặc trưng cấu trúc như XRD, XPS, EDX, BET, FTIR, SEM, HRTEM, UV-Vis-DRS, TGA, PL, EIS và phổ Raman, đã chứng minh sự hình thành liên kết ngang của PAA với GO và TiO2. Vật liệu TiO2-PAA-GO có cấu trúc 3D, bề mặt tương đối nhám và các hạt TiO2 phân bố đồng đều trên bề mặt GO, diện tích bề mặt riêng đạt 156 m2.g−1. Hoạt tính quang xúc tác của các vật liệu TiO2-PAA-GO đã được nâng cao chủ yếu nhờ vào : (i) giảm năng lượng vùng cấm, (ii) giảm tái tổ hợp electron và lỗ trống, (iii) tăng lượng lỗ trống oxy; (iv) diện tích bề mặt riêng cao.

- Đã nghiên cứu ứng dụng vật liệu TiO2-PAA-GO cho quá trình xử lý DB71 trong môi trường nước. Hiệu suất phân hủy DB71 của vật liệu TiO2-PAA-GO là 98,16 % sau 90 phút dưới vùng ánh sáng khả kiến, trong điều kiện tối ưu: hàm lượng chất xúc tác 1g/L, thời gian phản ứng 90 phút, nồng độ DB71 ban đầu là 25mg/L, pH = 6.

- Vật liệu xúc tác quang TiO2-PAA-GO sau 5 chu kì sử dụng vẫn giữ được  hoạt tính quang xúc tác  ở mức cao, với hiệu suất xử lý đạt trên 90%.

12. Khả năng ứng dụng thực tiễn:

- Vật liệu TiO2-PAA-GO cấu trúc 3D với quy trình chế tạo đơn giản, có thể dễ dàng tách khỏi môi trường nước và không gây ô nhiễm thứ cấp nên  sẽ là vật liệu có tiềm năng lớn ứng dụng trong thực tế xử lý nước thải dệt nhuộm.

13. Các hướng nghiên cứu tiếp theo:

- Mở rộng quy trình tổng hợp các vật liệu dạng cấu trúc 3D độc đáo mà đơn giản, có ứng dụng thực tế cao.

- Thử nghiệm, khảo sát ứng dụng của vật liệu TiO2-PAA-GO để xử lý các loại phẩm màu khác nhau và các chất ô nhiễm hữu cơ khác trong môi trường nước.

14. Các công trình công bố liên quan đến luận án:

[1]. Nguyen Thi Quynh Anh, Ha Minh Ngoc, Nguyen Van Noi, Nguyen Huu Van (2023), “Enhanced Photocatalytic Degradation of Direct Blue 71 Dye Using TiO2-PAA-GO Composite in Aqueous Solution”, Materials Research Express Vol.10(5), pp. 1-15(055503).

[2]. Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Hà Minh Ngọc, Trần Quang Minh, Nguyễn Văn Nội, Nguyễn Hữu Vân (2022), “Nghiên cứu quá trình xử lý phẩm màu DB71 trong môi trường nước bằng vật liệu xúc tác quang hóa TiO2-PAA-GO”, Tạp chí Hóa học và ứng dụng, số 3 (62), tr.40-43.

[3]. Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Nguyễn Văn Nội, Nguyễn Hữu Vân, Hà Minh Ngọc (2022), “Nghiên cứu tổng hợp vật liệu xúc tác quang hóa TiO2-PAA-GO trên cơ sở titan dioxit, graphenne oxit và polyacrylic axit”, Tạp chí Hóa học và ứng dụng, số 3(62), tr.44-48.

[4]. Nguyễn Thị Quỳnh Anh, Nguyễn Văn Nội, Nguyễn Hữu Vân (2023), “Nghiên cứu tổng hợp và hoạt tính xúc tác quang trong vùng ánh sáng khả kiến của vật liệu TiO2-PAA-GO”, Tạp chí Hóa học và ứng dụng, số 4 (67), tr. 13-16.

VNU Media - VNU - HUS