TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 10/08/2015 GMT+7
ĐHQGHN và tỉnh Ninh Bình chung ý tưởng về liên kết, hợp tác giữa đại học và địa phương
Chiều 7/8/2015, Đoàn đại biểu của Đảng ủy ĐHQGHN do đồng chí Phùng Xuân Nhạ - Uỷ viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN dẫn đầu đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Ninh Bình về việc trao đổi, thống nhất một số nội dung liên kết, hợp tác giữa đại học và địa phương.

 

Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Thị Thanh - Uỷ viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Bình.

Tham dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Tiến Thành - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đinh Văn Điến - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND cùng một số sở ban ngành của tỉnh Ninh Bình; các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy, lãnh đạo một số đơn vị đào tạo, viện nghiên cứu và một số đơn vị thuộc ĐHQGHN.

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc ĐHQGHN Phùng Xuân Nhạ cho biết, ĐHQGHN là trung tâm đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao tri thức, đa ngành, đa lĩnh vực, chất lượng cao, trình độ cao hàng đầu của Việt Nam, thuộc nhóm 200 đại học hàng đầu châu Á.

Ngoài việc tổ chức đào tạo và nghiên cứu khoa học chất lượng cao ĐHQGHN đã triển khai hiệu quả các chương trình đào tạo sau đại học, bồi dưỡng nâng cao năng lực quản lý, lãnh đạo cho đội ngũ cán bộ quản lý ở các địa phương; tư vấn xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển; tư vấn và trực tiếp giải quyết các vấn đề khoa học và công nghệ cho các tỉnh; Đặc biệt ĐHQGHN còn chủ trì nhiều chương trình nghiên cứu khoa học trọng điểm cấp Nhà nước, trong đó có Chương trình khoa học và công nghệ trọng điểm cấp Nhà nước về phát triển bền vững Tây Bắcđang được ĐHQGHN thực hiện.

ĐHQGHN xác định việc phục vụ cộng đồng là trách nhiệm xã hội, đồng thời là phương thức nâng cao năng lực thực tế, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu khoa học.

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của Giám đốc ĐHQGHN cũng như những đề xuất của các nhà khoa học ĐHQGHN, đồng thời thông báo về thực trạng đào tạo phát triển nguồn nhân lực và nhu cầu đào tạo của tỉnh Ninh Bình đến năm 2020. Đồng chí Nguyễn Thị Thanh cho biết, trên địa bàn tỉnh Ninh Bình hiện có 52 cơ sở dạy nghề, tuy nhiên về chất lượng vẫn còn nhiều hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu thực tế của sự phát triển.

Về lực lượng lao động của tỉnh, hiện nay số cán bộ công chức, viên chức toàn tỉnh là 24.997 người, lao động đang làm việc trong các ngành kinh tế có khoảng trên 600.000 người. Về mặt cơ cấu, lực lượng lao động của tỉnh đã có sự chuyển dịch từ lĩnh vực nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp, xây dựng, dịch vụ. Tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề tăng từ 36% lên 405 trong giai đoạn 2011- 2015.

Tuy nhiên so với nhu cầu thực tế thì chất lượng lao động qua đào tạo còn thấp, thiếu đội ngũ kỹ thuật lành nghề, có trình độ cao. Việc triển khai các đề tài, dự án khoa học và công nghệ đã có chuyển biến nhưng còn hạn chế…

Để phục vụ sự phát triển kinh tế- xã hội theo định hướng đã được xác định trong dự thảo báo cáo chính trị trình Đại hội lần thứ XXI của tỉnh là xây dựng Ninh Bình trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực đồng bằng sông Hồng, tỉnh Ninh Bình mong muốn được hợp tác với ĐHQGHNtrong lĩnh vực đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hợp tác chuyển giao khoa học công nghệ. Theo đó, Ninh Bình mong muốn thực hiện hợp tác về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực; hợp tác trong lĩnh vực y tế và bảo vệ sức khỏe nhân dân; hợp tác phát triển du lịch dịch vụ; xây dựng nông thôn mới.

Trong khuôn khổ của buổi làm việc, các nhà khoa học ĐHQGHN đã đề xuất 12 nhiệm vụ hợp tác với tỉnh Nình Bình tập trung vào các lĩnh vực đào tạo, phát triển nguồn nhân lực và kiểm định chất lượng đào tạo; hợp tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Trước mắt tăng cường năng lực và chất lượng đào tạo cho Trường Đại học Hoa Lư, năng lực giảng dạy cho giáo viên tiếng Anh, đổi mới phương pháp dạy học cho giáo viên phổ thông, nghiên cứu chiến lược phát triển du lịch Ninh Bình...

Bí thư tỉnh ủy Nguyễn Thị Thanh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đề cao trách nhiệm và chương trình làm việc của ĐHQGHN, ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến đóng góp của các đại biểu. Đặc biệt, trên cơ sở 12 nhiệm vụ hợp tác mà ĐHQGHN đề xuất và ý kiến của các đại biểu, 2 đơn vị thống nhất cao sự cần thiết và quyết tâm thực hiện hợp tác phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Ninh Bình trong thời gian tới.

>>> Xem các tin bài liên quan:

-  ĐHQGHN làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An

- Báo Quảng Bình: Khai giảng lớp bồi dưỡng cho cán bộ lãnh đạo cấp sở, cấp huyện tỉnh Quảng Bình năm 2015

- ĐHQGHN bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý cho cán bộ tỉnh Cao Bằng

-- ĐHQGHN ký kết thỏa thuận hợp tác nghiên cứu phát triển nhân lực lãnh đạo, quản lí với Hà Giang và Sơn La 

- Dấu ấn trí tuệ của các nhà khoa học ĐHQGHN đối với Hội đồng Lí luận Trung ương

- Các nhà khoa học ĐHQGHN tham gia ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị tỉnh Tuyên Quang

- ĐHQGHN bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý cho cán bộ tỉnh Quảng Bình

- Ban Chỉ đạo Tây Bắc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2015

- ĐHQGHN bồi dưỡng nâng cao năng lực lãnh đạo và quản lý cho cán bộ tỉnh Cao Bằng

VNU-HDC đào tạo nâng cao năng lực lãnh đạo, quản lý cho cán bộ tỉnh Hà Nam

- Bàn giao Bộ chỉ số đánh giá chất lượng đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức cho Bộ Nội vụ

 Ngọc Diệp - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ