TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:09:35 Ngày 11/06/2020 GMT+7
Kiến thức cơ bản và thực tiễn sinh động là nền tảng vững chắc cho sinh viên tham gia nghiên cứu khoa học
5 Giải Nhất, 9 Giải Nhì, 2 Giải Ba, trong đó có 02 công trình được đề cử tham dự giải thưởng “Công trình sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ Giáo dục và Đào tạo năm học 2020-2021” là kết quả của Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học của Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN diễn ra ngày 10/6 vừa qua.

Giải bài toán về tối thiểu hóa số lượng và chi phí thuê nhân viên trong trung tâm cuộc gọi dưới sự hướng dẫn của TS. Hà Minh Hoàng, giảng viên Trường Đại học Công nghệ, và sau đó là sự đồng hướng dẫn của TS. Mai Anh Tiến (Đại học MIT, Mỹ) và TS. Tạ Thúy Anh (Trường Đại học Phenikaa), sinh viên Đàm Tiến Thành chia sẻ điểm đặc sắc trong nghiên cứu của mình là đưa ra các yếu tố ràng buộc về chất lượng cuộc gọi, sao cho tất cả các cuộc gọi trong trung tâm đều đạt một mức độ chất lượng yêu cầu nhất định. Đây cũng một trong hai đề tài được Hội nghị đề cử tiếp tục tham dự ở cấp Bộ.

Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học là hoạt động thường niên được Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN tổ chức với mục đích giúp sinh viên trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết trong hoạt động sáng tạo khoa học và công nghệ, đồng thời tạo dựng môi trường học thuật qua đó thúc đẩy niềm đam mê, nuôi dưỡng sáng tạo của sinh viên.

Một số công trình nghiên cứu của sinh viên

Sinh viên thuyết trình kết quả nghiên cứu trước Ban Giám khảo

Năm nay, 16 công trình đã được các hội đồng cấp khoa đề xuất tham dự hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường, trong đó, có 04 công trình nghiên cứu của các sinh viên sử dụng tiếng Anh để viết báo cáo kết quả nghiên cứu. Một số công trình đã tạo lập được các mô hình thử nghiệm, cho thấy tư duy ứng dụng thực tiễn cao của sinh viên khi tiến hành các công trình nghiên cứu khoa học như đề tài “Hệ thống tưới tiêu thông minh phạm vi rộng sử dụng điều khiển theo mô hình dự đoán”, “Xây dựng bản đồ và định vị cho robot họat động trong môi trường trong nhà”, “Thiết kế, chế tạo và điều khiển cánh tay robot 4 bậc tự do”… Năm nay, ngoài nghiên cứu khoa học, các sinh viên còn được trải nghiệm thử thách mới từ Ban Giám khảo là thuyết trình về kết quả nghiên cứu của mình trong vòng 2 phút để rèn luyện khả năng gọi vốn khởi nghiệp sau này.

 

Mô hình thử nghiệm của đề tài “Hệ thống tưới tiêu thông minh phạm vi rộng sử dụng điều khiển theo mô hình dự đoán”

Đã từng tham dự Hội nghị nghiên cứu khoa học cấp trường, năm nay, hai sinh viên Cao Quyết Thắng và Nguyễn Văn Hiếu đến từ khoa Công nghệ thông tin và khoa Điện tử Viễn thông đã hạ quyết tâm tham gia một lần nữa và giành giải Nhất với đề tài “Hệ thống tưới tiêu thông minh phạm vi rộng sử dụng điều khiển theo mô hình dự đoán” giúp người nông dân tưới tiêu hiệu quả, tiết kiệm chi phí và đảm bảo tính tự động hóa của hệ thống. Tận dụng thế mạnh của từng thành viên, Thắng và Hiếu đã phân công công việc hiệu quả, đồng thời hỗ trợ và bổ sung kiến thức cho nhau trong quá trình thực hiện sản phẩm.

Hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học là truyền thống của Trường Đại học Công nghệ nói riêng và ĐHQGHN nói chung. Đây là quá trình ban đầu để sinh viên bước chân vào quá trình tự nghiên cứu, tự sáng tạo bằng những kiến thức được học tập để rèn luyện cho công việc sau này. Các diễn biến phức tạp của Đại dịch Covid – 19 trong thời gian vừa qua không thể làm giảm nhiệt huyết nghiên cứu của thầy và trò Nhà trường.

Một số hình ảnh khác

Đề cao vai trò của nghiên cứu khoa học trong đào tạo và cuộc sống, Trường Đại học Công nghệ đã thiết kế chương trình đào tạo theo định hướng trường đại học nghiên cứu. Các kiến thức cơ bản được giảng dạy tại Nhà trường chính là những nền tảng vững chắc để sinh viên phát triển thành các sản phẩm khoa học công nghệ đỉnh cao, có giá trị ứng dụng trong thực tiễn.

>>> Các tin bài liên quan:

[Video] VMINA LAB - UET: ra mắt thiết bị sát khuẩn tự động

[Video] ĐHQGHN chế tạo Robot nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19

 Ngọc Yến
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ