TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 15/06/2020 GMT+7
Dự thảo Báo cáo Chính trị của Đảng bộ ĐHQGHN: Đúng hướng, công phu và nghiêm túc
Đây là những nhận xét của các đại biểu, tại Hội nghị lấy ý kiến cho Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2020 - 2025 Đảng bộ ĐHQGHN được tổ chức ngày 12/6/2020.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy, Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn chủ trì Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí nguyên là Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy; nguyên Giám đốc, Phó Giám đốc ĐHQGHN; Phó Chủ tịch Hội Cựu Giáo chức ĐHQGHN; Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng ĐHQGHN; Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo ĐHQGHN và Chủ tịch các Hội đồng ngành ĐHQGHN cùng dại diện Ban thường vụ và Ban Giám đốc ĐHQGHN.

Đồng chí Đinh Văn Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Đảng ủy ĐHQGHN đã trình bày Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2020 - 2025 Đảng bộ ĐHQGHN.

Theo đó, Dự thảo Báo cáo hiện gồm 61 trang, đề cập chi tiết các nội dung liên quan đến đánh giá kết quả 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ ĐHQGHN nhiệm kì 2015 - 2020 và mục tiêu, các chỉ tiêu cơ bản, nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp chủ yếu phát triển ĐHQGHN giai đoạn 2020 - 2025.

Trong khuôn khổ của Hội nghị, 15 lượt ý kiến của các đại biểu đã bày tỏ sự đồng tình với nội dung Dự thảo Báo cáo chính trị. Các đại biểu cho rằng, Dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2020 – 2025 của Đảng bộ ĐHQGHN đã được xây dựng nghiêm túc, công phu và trí tuệ. Các đại biểu cũng đóng góp một số nội dung mang tính kĩ thuật để Dự thảo Báo cáo hoàn thiện hơn. Đa số đại biểu tán thành với chủ đề của văn kiện dự thảo: “Đổi mới sáng tạo – Trách nhiệm quốc gia – Phát triển bền vững”.

Đồng chí Đào Trọng Thi - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Giám đốc ĐHQGHN; nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Thanh niên - Thiếu niên - Nhi đồng Quốc hội đóng góp ý kiến cho Văn kiện dự thảo

Các đại biểu bày tỏ sự đồng tình với văn bản dự thảo và đóng góp một số nội dung mang tính kĩ thuật trong định hướng hoàn thiện dự thảo báo cáo chính trị.

Kể từ khi thành lập, ĐHQGHN được Chính phủ giao cho sứ mệnh đặc biệt: “đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, trình độ cao, bồi dưỡng nhân tài; nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và chuyển giao tri thức đa ngành, đa lĩnh vực; góp phần xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước; làm nòng cột và đầu tàu trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam”. Do đó việc phát triển ĐHQGHN cần có sự gắn bó mật thiết hơn nữa với các nhiệm vụ quốc gia.

Về các nhóm chỉ tiêu nêu trong dự thảo, các đại biểu lưu ý về nội dung liên quan đến quốc tế hóa. Quốc tế hóa không đơn thuần là việc người nước ngoài sang học tập và giảng dạy tại ĐHQGHN mà còn phải tính đến số người đang theo học các chương trình quốc tế được tổ chức đào tạo ở ĐHQGHN. ĐHQGHN cần chú trọng phát triển thêm các chương trình đào tạo bằng tiếng Anh thì mới có thể thu hút được đông đảo người nước ngoài đến đây học tập, giảng dạy và nghiên cứu.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng chỉ ra việc ĐHQGHN cần tiếp tục lựa chọn phát triển các ngành công nghệ cao và kinh tế mũi nhọn trọng điểm gắn với khoa học cơ bản, để tập trung ưu tiên đầu tư, bởi trong điều kiện hiện nay, chúng ta không có điều kiện đầu tư toàn diện các ngành, các lĩnh vực.

Đồng chí Nguyễn Xuân Yêm – Giám đốc Trung tâm An ninh phi thống, Khoa Quản trị Kinh doanh, nguyên Giám đốc Học viện Cảnh sát nhân dân

Theo ý kiến của các đại biểu tham dự Hội nghị, Dự thảo báo cáo của Đảng bộ ĐHQGHN là báo cáo hay, có chất lượng, thể hiện hàm lượng trí tuệ và được xây dựng hết sức nghiêm túc. Tuy nhiên, đại biểu góp ý, Dự thảo báo cáo nên đề cập đến vấn đề tự chủ, huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực, quan tâm phát triển đội ngũ cán bộ khoa học đầu đàng, đầu ngành. Trong bối cảnh Việt Nam đang chuyển đổi số thì ĐHQGHN tiếp tục cần đẩy mạnh phát triển hạ tầng số để phục vụ quản trị số một cách hiệu quả.

Về tầm nhìn, ngoài mục tiêu năm 2030 thì Đảng ủy ĐHQGHN nên đề cập thêm mốc năm 2045 trong Dự thảo. Định hưởng về lâu dài và trong 5 năm tới nên đề cập cụ thể hơn đến định hướng ứng dụng; xây dựng đại học thông minh; quan tâm đến quản trị đại học; ...

Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Đảng ủy ĐHQGHN Nguyễn Kim Sơn cảm ơn những đóng góp tâm huyết, nhiệt thành và ngưng tụ của các đại biểu. Đồng chí đặc biệt trân trọng sự tin yêu của các đồng chí đối với ĐHQGHN – một biểu tượng của giáo dục đại học Việt Nam.

Đồng chí đồng thời bày tỏ sự đồng tình với ý kiến của các đại biểu nêu ra tại hội nghị. Đó là: bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các cơ sở giáo dục đại học hiện nay đặt ra những thuận lợi và thách thức mới cho ĐHQGHN. Khát vọng và mục tiêu hướng đến của Đảng ủy trong việc phát triển ĐHQGHN đạt trong nhóm 500 đại học tốt nhất thế giới đưa ra có hàm ý gắn với việc đổi mới quản trị đại học, kiên trì định hướng phát triển ĐHQGHN thành đại học định hướng nghiên cứu, phát triển các ngành khoa học gắn với thế mạnh khoa học cơ bản, các chỉ tiêu về việc làm của sinh viên, ...

Đồng chí chia sẻ, Đảng ủy ĐHQGHN và Ban soạn thảo văn kiện trình Đại hội Đảng bộ Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kì 2020 - 2025 Đảng bộ ĐHQGHN sẽ tiếp tục tổ chức các Hội nghị nhằm ghi nhận những đóng góp và hoàn thiện văn kiện.

>>>>> Các tin bài liên quan:

- Đảng bộ Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn: Những dấu ấn nhiệm kỳ

- Trường ĐH Giáo dục: Đổi mới căn bản và toàn diện, đẩy mạnh chuyển đổi số, tiên phong trong khoa học giáo dục

- Đại hội Đảng bộ Khoa Luật lần thứ 2, nhiệm kì 2020 – 2025: Chú trọng phát triển truyền thống học thuật

Đại hội Chi bộ lần thứ III Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao: Từng bước khẳng định là một Trung tâm đào tạo và nghiên cứu khoa học có chất lượng cao

- Đại hội Chi bộ Khoa Các khoa học liên ngành khóa IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025

- Đại hội Chi bộ Viện Việt Nam học và Khoa học Phát triển lần thứ V: Tập trung để phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh

- Đại hội Chi bộ Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục lần thứ IV, nhiệm kì 2020 - 2025

- Tăng cường các hoạt động hỗ trợ phát triển năng lực, tầm nhìn và phẩm chất đạo đức cho sinh viên

- Từng bước xây dựng tổ chức khảo thí chuyên nghiệp - uy tín - tiên phong – hiệu quả bền vững

- VNU – CEA: Đại hội Chi bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2020-2025

- Đại hội Chi bộ Ban Quản lý các dự án lần thứ II, nhiệm kì 2020 – 2025

- Đại hội Chi bộ Ban Đào tạo nhiệm kì 2020 - 2022 - Phát huy các giá trị cốt lõi của ĐHQGHN

- Đại hội Chi bộ Trung tâm Chuyển giao Tri thức và Hỗ trợ Khởi nghiệp nhiệm kỳ 2020-2025

-  Đại hội Chi bộ Trung tâm Dự báo và Phát triển Nguồn Nhân lực nhiệm kì 2020 – 2025

- Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kì 2020 - 2025 của Đảng bộ Trường ĐH Ngoại ngữ: Tự chủ- Sáng tạo- Hiệu quả

 

 Tuấn Cương
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ