TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 10:12:08 Ngày 04/05/2022 GMT+7
Biên soạn Mục thuộc Nhiệm vụ Quốc chí: Khác biệt giữa tiếp cận thể loại chí và tiếp cận chuyên ngành
Đó là chủ đề của Hội thảo khoa học do Văn phòng Nhiệm vụ Quốc chí, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐHQG Tp. Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức vào ngày 28/4/2022. Đây là Hội thảo nằm trong khuôn khổ hoạt động của Nhiệm vụ khoa học và công nghệ đặc biệt cấp quốc gia “Xây dựng bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam”.

 

 

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm, tham dự trực tiếp và trực tuyến của hơn 200 nhà khoa học, nhà quản lý trong và ngoài nước phụ trách biên soạn các Nhiệm vụ thành phần thuộc Nhiệm vụ Quốc chí.

 

PGS.TS Nguyễn Minh Tâm phát biểu chào mừng tại Hội thảo

 

PGS.TS Nguyễn Hoàng Hải phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo hướng đến mục tiêu nhận diện được những khác biệt trong cách tiếp cận đối tượng mô tả theo thể loại chí và theo hướng chuyên ngành.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe và trao đổi về các nội dung: Thể loại chí và những yêu cầu trong biên soạn Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam; Lập Quyển, chia Chương, tách Mục trong xây dựng cấu trúc của Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam; Văn phong khách quan, trung tính trong thể hiện nội dung Mục chí; Vai trò tư liệu trong biên soạn Quốc chí.

Các tham luận tập trung vào việc nhận diện các đặc trưng thể loại chí; các yêu cầu về văn phong, bút pháp, tư liệu; các phương pháp xác định và xây dựng cấu trúc nội dung.

Hội thảo nhằm định hướng và xây dựng các giải pháp thiết thực cho các nhà khoa học trong quá trình biên soạn Nhiệm vụ Quốc chí. Đồng thời, Ban tổ chức hội thảo mong muốn tiếp tục kết nối và lan tỏa những giá trị mà Nhiệm vụ Quốc chí đã làm được trong thời gian qua. Từ đó, Ban Chủ nhiệm Nhiệm vụ cùng với các chuyên gia, nhà khoa học và các địa phương tiếp tục biên soạn các tập thuộc Bộ Quốc chí và Địa phương chí một cách có chất lượng nhất.

 

Tham luận 1: Thể loại chí và những yêu cầu trong biên soạn Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam do TS. Phạm Đức Anh – Phó Trưởng Ban Khoa học và Công nghệ, ĐHQGHN; Trưởng Ban Thư ký NVQC trình bày

 

Tham luận 2: Lập Quyển, chia Chương, tách Mục trong xây dựng cấu trúc của Bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam do TS. Nghiêm Xuân Huy – Viện trưởng Viện Đảm bảo Chất lượng giáo dục, ĐHQGHN; Phó trưởng Ban Thư ký NVQC trình bày

 

Tham luận 3: Văn phong khách quan, trung tính trong thể hiện nội dung Mục chí do PGS.TS Lưu Quốc Đạt – Phó Chủ nhiệm Khoa Kinh tế phát triển, Trường Đại học kinh tế - ĐHQGHN; thành viên Ban Thư ký NVQC trình bày.

Tham luận 4: Vai trò tư liệu trong biên soạn Quốc chí do PGS.TS Nguyễn Tiến Vinh – Phó Viện trưởng Viện Trần Nhân Tông, ĐHQGHN; thành viên Ban Thư ký NVQC trình bày.

>>> Tin bài liên quan:

-Khởi động nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng bộ qui chuẩn nội dung địa chí quốc gia Việt Nam

- ĐHQGHN xây dựng Bộ quy chuẩn biên soạn địa chí quốc gia Việt Nam

- Thủ tướng Chính phủ giao ĐHQGHN chủ trì nhiệm vụ khoa học công nghệ đặc biệt cấp Quốc gia: Xây dựng bộ Địa chí Quốc gia Việt Nam 

- Nhiệm vụ Quốc chí: Hội thảo về Khung cấu trúc Mục - Một bước mới trong triển khai Nhiệm vụ Quốc chí

 

 Nguyễn Quang
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :