TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:07:30 Ngày 28/02/2023 GMT+7
Bí quyết để học giỏi và thành công của hotgirl ngành Vật Lý
Là thủ khoa đầu vào khóa QH.2019 chương trình cử nhân Khoa học tài năng Vật Lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN, Trần Thị Y Vân - sinh viên năm thứ tư, vẫn đang nỗ lực từng ngày để có thể theo đuổi đam mê của mình. Nữ sinh ngành Vật lý đã chia sẻ những kinh nghiệm học tập của bản thân giúp cải thiện điểm số và bí quyết công bố bài báo trên tạp chí khoa học quốc tế uy tín.

 

Trần Thị Y Vân sinh năm 2001, là cựu học sinh lớp chuyên Lý tại Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Ngay từ khi học cấp 2, Y Vân đã từng đoạt giải Nhì kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Vật lý cấp thành phố Hà Nội. Cô bạn còn xuất sắc đạt danh hiệu học sinh giỏi trong 12 năm liên tục.

Y Vân chia sẻ: “Ban đầu khi mới học lên THCS, mình nhận ra Vật lý là môn mới nên khá hứng thú. Khi theo học thì thấy Vật lý rất hay và là môn học có thể áp dụng vào thực tế”. Cô bạn cũng cho biết thêm: “Đã từng có lúc mình rất phân vân trong việc chọn ngành học và muốn rẽ ngang sang lĩnh vực Kinh tế, nhưng sau thời gian dài suy nghĩ thì mình nhận ra lợi thế của bản thân khi theo học Vật lý đồng thời cũng nhận được sự ủng hộ từ gia đình nên mình đã lựa chọn ngành này là đích đến”.

Y Vân nói thêm, ngành học này không chỉ đòi hỏi sinh viên phải chăm chỉ học tập, tìm tòi thêm các tài liệu mà sinh viên cũng phải có đam mê và niềm yêu thích với Vật lý mới có thể theo đuổi hết mình.

“Bằng sự nỗ lực của bản thân và sự hỗ trợ nhiệt tình từ đội ngũ giảng viên Khoa Vật lý - các giáo sư, tiến sĩ, các chuyên gia đầu ngành, mình đã đạt được những kết quả hiện tại” - Nữ sinh chia sẻ.

Sau những giờ học tập trên giảng đường, cô gái thường dành thời gian đi làm thêm để tích lũy kinh nghiệm hay tham gia các hoạt động xã hội, nghiên cứu khoa học. “Bản thân mình đã trưởng thành hơn nhiều nhờ việc tham gia các hoạt động đó” - Trần Thị Y Vân cho biết.

Cô nàng rất sợ cảm giác tiếc nuối, vì vậy, cô luôn cố gắng hết sức mình để hoàn thành công việc, thử thách một cách tốt nhất. “Mình nghĩ rằng chính nhờ nỗi sợ ấy mà bản thân mình mạnh mẽ hơn để trở thành một Y Vân như bây giờ. Mình cũng nhận được sự giúp đỡ của thầy cô, bạn bè, được trao cơ hội để thử sức với những điều mới mẻ, từ đó mình khám phá ra những thế mạnh mới của bản thân và có thể phát triển nó”, Y Vân chia sẻ.

Y Vân cho hay, kết quả học tập bạn có được xuất phát từ thói quen học tập tốt. “Khi đã thiết lập được lịch trình cho bản thân, chúng ta sẽ có thêm thời gian để tham gia nghiên cứu khoa học hay các cuộc thi. Trong môi trường đại học, kết quả học tập tốt còn giúp mình xây dựng nền móng vững chắc cho tương lai”, 10x cho biết. Y Vân cũng nói thêm, thói quen học tập cũng sẽ ảnh hưởng đến thói quen sinh hoạt, làm việc sau này. Nếu xây dựng được thói quen tốt thì bản thân sẽ có lối sống kỷ luật hơn.

Bật mí bí quyết học tốt, Y Vân cho rằng điều này không quá khó. Mỗi người chỉ cần nghiêm khắc hơn với bản thân mình, tập trung nghe giảng hơn hay dành nhiều thời gian hơn để ôn thi là đã có thể đạt kết quả tốt hơn. “Đối với các bạn sinh viên năm thứ nhất mới tiếp xúc với môi trường đại học chắc hẳn còn nhiều bỡ ngỡ và những điều hấp dẫn hơn xung quanh, quãng thời gian này, các bạn nên học cách quản lý thời gian để không quá sa đà vào những việc khác mà sao nhãng việc học tập của bản thân”, Y Vân đưa ra lời khuyên.

Cũng theo nữ sinh này, ngoài việc học tập trên giảng đường và tham gia các câu lạc bộ, hoạt động xã hội thì việc tham gia nghiên cứu khoa học cũng là một trong những điều kiện để đánh giá kết quả học tập cuối khóa. Vì vậy, các bạn cần phải phân chia thời gian hợp lý để có thể tham gia các hoạt động kể trên, điều này sẽ giúp các bạn phát triển một cách toàn diện nhất.

Với cá nhân Y Vân, quãng thời gian là sinh viên năm thứ nhất, cô nàng không tham gia nghiên cứu khoa học nhiều mà tập trung làm quen với cách học và môi trường đại học, học thêm các kỹ năng mềm, làm quen và xây dựng các mối quan hệ mới. Hết năm thứ nhất, khi bản thân đã quen và tìm ra phương pháp học tập phù hợp, cô nàng dành nhiều thời gian hơn để tham gia các hoạt động xã hội và nghiên cứu khoa học. Nữ sinh cho biết sẽ tận dụng những khoảng thời gian trống trong năm học để tập trung cho nghiên cứu và sẽ học nhiều hơn trước các kỳ thi. Điều này giúp Y Vân duy trì được kết quả học tập và cũng trưởng thành hơn trong việc nghiên cứu khoa học.

 

“Ngoài ra, còn một việc vô cùng quan trọng là đừng để bản thân kiệt sức với những việc đó. Mình không giỏi trong việc chịu áp lực nên luôn để cho bản thân thư giãn khi thấy cần thiết và không quá ép buộc bản thân. Khi có cơ hội, mình luôn dành tặng cho bản thân những buổi đi chơi hay du lịch để có thể nạp lại năng lượng cho những công việc sau đó. Nhờ những quãng nghỉ này, tâm trạng mình sẽ tốt lên, từ đó hiệu quả công việc cũng cao hơn”, Y Vân nói.

Trong cuộc sống, Y Vân quan niệm cơ hội đến với mỗi người không nhiều. Vì vậy, khi có cơ hội làm điều gì đó, dù khó đến mấy, chúng ta hãy cố gắng thử một lần. Dù thất bại, ít nhất, mỗi người cũng đã nỗ lực vượt qua sức ì của bản thân để thực hiện nó. Ước mơ của Vân là trở thành nhà khoa học. Còn hiện tại, cô gái muốn được đến Na Uy để ngắm cực quang.

GIẢI THƯỞNG ĐẠT ĐƯỢC CỦA Y VÂN

Thủ khoa đầu vào K64, Trường ĐH Khoa học Tự Nhiên

Giải Nhất Olympic Vật lý Sinh viên lần thứ XXIII, phần thi trắc nghiệm.

Giải Bạc cuộc thi quốc tế University Physics Competition 2021

Giải Nhì Giải thưởng Nguyễn Hoàng Phương 2022

Sinh viên xuất sắc năm học 2019-2020, 2020-2021

Sinh viên 5 tốt cấp Trường, cấp ĐHQG năm học 2019-2020

Học bổng Quỹ châu Á ADF năm 2019, 2020, 2021, 2022

Học bổng Odon Vallet năm 2021, 2022

Học bổng Đào Minh Quang 2019

Chứng chỉ Tình nguyện viên quốc tế

Giải “Thiết kế ấn tượng” của thi HUS Racing 2020

NGHIÊN CỨU

Tác giả chính của 1 bài báo trên tạp chí Q2

HOẠT ĐỘNG NGOẠI KHÓA

Câu lạc bộ Vật lý - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên

Trưởng ban Truyền thông Câu lạc bộ Vật lý Gen anpha

Câu lạc bộ Sinh viên Tự nguyện - Trường ĐH Khoa hoc Tự nhiên

Phó ban Truyền thông CLB Sinh viên Tự nguyện Nhiệm kỳ 7.

 

 Bản tin ĐHQGHN - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ