TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Sinh viên 11:07:34 Ngày 01/04/2021 GMT+7
Sáng tạo, năng động, trách nhiệm là tố chất không thể thiếu của người thủ lĩnh làm công tác Đoàn
Mang trong mình bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, dám nghĩ, dám làm, hòa đồng, thân thiện với mọi người, hội tụ đầy đủ phẩm chất của người thủ lĩnh đoàn thanh niên... là nhận xét chung của nhiều người khi nói về TS. Vũ Duy – Bí thư Đoàn thanh niên, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN.

Người thầy – Người bạn

Sau hơn 5 năm sinh sống và học tập tại Pháp, năm 2019, khi nhận được tấm bằng tiến sĩ kinh tế, TS Vũ Duy đã lựa chọn một hướng đi khác hơn so nhiều bạn trẻ, đó chính là quay trở về Việt Nam cống hiến và phụng sự. “Nếu như đất nước Pháp mang đến cho tôi nhiều tri thức mới, cách thức làm việc mới, và quan trọng là một cách nhìn mới, tuy duy mới… thì tôi muốn mang tất cả những điều mới mẻ đó về phụng sự cho Việt Nam – quê hương của tôi”, TS. Vũ Duy chia sẻ. Có là một du học sinh xa nhà mới thấm thía được sự thiêng liêng trong hai chữ quê hương, sự thiêng liêng trong việc đem những giá trị tốt đẹp mà tôi đã may mắn được học tập về với thế hệ trẻ của Việt Nam. Chính vì vậy, tôi quyết định trở thành một giảng viên ngay khi trở về Việt Nam. Và ngôi trường mà tôi lựa chọn chính là Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN, một ngôi trường với bề dày lịch sử và được đánh giá rất cao trên bản đồ học thuật Việt Nam.

Bên cạnh việc giảng dạy, nghiên cứu, TS Vũ Duy còn tham gia công tác Đoàn, với một vai trò mới, đó là Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Đối với sinh viên UEB, các bạn sẽ được gặp một thầy giáo - TS Vũ Duy với những giờ giảng trên lớp, với những tri thức được lan tỏa; nhưng sau giờ học là người anh – thủ lĩnh Đoàn viên, thanh niên với sự nhiệt huyết, năng động và sáng tạo.

Kiến tạo phong trào

Kế thừa và phát huy những giá trị của những người anh, người chị đi trước là một phần không thể thiếu trong việc phát triển hoạt động Đoàn tại Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN. Với làn gió mới đến từ thủ lĩnh Đoàn thanh niên - TS Vũ Duy, chuỗi chào tân sinh viên 2020 như một bữa tiệc đầy màu sắc với rất nhiều sự kiện sôi động, đậm chất sinh viên. Sẽ không bất ngờ khi bạn gặp bất kỳ một bạn sinh viên năm nhất của UEB và hỏi rằng, sau 1 kỳ học tập tại Trường, điều gì khiến em ấn tượng nhất? Tôi tin chắc rằng, chuỗi hoạt động chào tân “quá đã” sẽ là một trong những đáp án cho câu hỏi trên.

Bên cạnh những hoạt động sinh viên đầy sáng tạo và sôi nổi, bức tranh Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN hoàn thiện với những buổi tập huấn dành cho cán bộ Đoàn các cấp được tổ chức rất thành công; và điểm nhấn không thể thiếu của bức tranh, đó chính là màu xanh tình nguyện. Đoàn Thanh niên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN đã mang hơi ấm tình thương đến với đồng bào miền Trung lũ lụt và vùng cao xa xôi huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Thành công của hoạt động Đoàn là thành công của một tập thể đoàn kết, nhưng không thể thiếu “lửa nhiệt huyết” của người thủ lĩnh Đoàn.

Tuổi trẻ Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN: Sáng tạo – Năng động – Trách nhiệm

“Tôi đã vẽ lên trong đầu nhiều kế hoạch và nhiệm vụ để phát huy “sức trẻ” của sinh viên Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN; làm sao để dìu dắt một thế hệ thanh niên trưởng thành; làm sao để định hướng sinh viên phát huy sức trẻ đi xa hơn, hội nhập sâu rộng hơn…” là mong muốn của thủ lĩnh Đoàn Thanh niên - TS. Vũ Duy. Để chinh phục những mục tiêu, Bí thư Đoàn Thanh niên TS. Vũ Duy chia sẻ sẽ tập trung thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng trong công tác Đoàn.

Nhiệm vụ thứ nhất là nâng cao hơn nữa vai trò của Đoàn thanh niên, Hội sinh viên trong công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên. Đây là một nhiệm vụ quan trọng, có thể nói là vô cùng quan trọng trong thời điểm này, khi mà thế giới chúng ta đang sống ngày càng phẳng và việc tiếp cận thông tin trên các mạng xã hội, trên internet trở thành một nhu cầu thường trực và chính đáng. Hơn nữa, thế hệ trẻ mà tôi và các bạn đang tiếp xúc có sự khác biệt rất lớn so với thế hệ của chúng ta ngày trước. Vì vậy, công tác bồi dưỡng tư tưởng, lý luận chính trị cho thanh niên là nhiệm vụ cấp thiết nhưng lại yêu cầu cao hơn trong quá trình triển khai.

Với nhiệm vụ thứ hai, Ban chấp hành đoàn trường tiếp tục phát triển và đưa các hoạt động, phong trào Đoàn-Hội gần gũi hơn với cuộc sống, đi vào thực chất, đặt đoàn viên, thanh niên vào vị trí trung tâm trong việc tổ chức các hoạt động. Để làm được như vậy, chúng ta sẽ cần lưu ý bốn điểm:

Thứ nhất, Đoàn thanh niên cần kịp thời lắng nghe, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của đoàn viên, thanh niên để góp phần tổ chức các hoạt động một cách hiệu quả và thiết thực. Các hoạt động hướng nghiệp, tư vấn kỹ năng, nâng cao nghiệp vụ theo nhu cầu sẽ tiếp tục được Đoàn trường đẩy mạnh trong thời gian tới.

Thứ hai, Đoàn thanh niên cần liên tục đổi mới, sáng tạo hơn trong các hoạt động để thu hút sự tham gia của thế hệ trẻ. Ví dụ, cũng là tìm hiểu Tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh nhưng chúng ta có thể suy nghĩ cách triển khai cuộc thi theo hướng số hoá, sáng tạo, hấp dẫn và phù hợp hơn với thế hệ thanh niên thời kỳ 4.0, nhưng vẫn đảm bảo các yêu cầu chính trị.

Thứ ba, các hoạt động, phong trào do Đoàn thanh niên tổ chức cần khơi dậy được tinh thần đoàn kết, yêu trường, yêu thầy cô trong chính các bạn đoàn viên, thanh niên. Tình yêu này nghe có vẻ lớn lao, nhưng đôi khi lại được thể hiện thông qua những hành động rất nhỏ, rất cụ thể. Đó có thể là giúp đỡ nhau trong học tập, nghiên cứu khoa học, trong sinh hoạt hàng ngày, có ý thức, trách nhiệm trong việc bảo vệ môi trường sống xung quanh, hay cùng nhau giữ gìn hình ảnh của bản thân, của nhà trường trên không gian mạng.

Thứ tư, các hoạt động, phong trào Đoàn cần gắn chặt hơn nữa với chiến lược phát triển của nhà trường, cùng nhà trường xây dựng thương hiệu và quảng bá hình ảnh sinh viên UEB sâu rộng hơn nữa ở phạm vi quốc gia cũng như quốc tế.

Song song với việc học tập chuyên môn, những định hướng và hoạt động Đoàn sẽ mang đến cho sinh viên UEB sân chơi trải nghiệm, phát triển kỹ năng và định hướng bản thân. Quãng thời gian sinh viên sẽ không dài những là đủ để chúng ta cùng nhau cố gắng, xây dựng những thế hệ sinh viên UEB: sáng tạo – năng động và trách nhiệm, đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

 Tuyến Đạt
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ