TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 24/07/2019 GMT+7
Đổi mới hoạt động giảng dạy phải là nhu cầu tự thân của mỗi giảng viên
Đổi mới hoạt động giảng dạy phải là nhu cầu tự thân của mỗi giảng viên là thông điệp mà Giám đốc ĐHQGHN gửi gắm tới các học viên Chương trình VIBE tại buổi gặp mặt chiều 23/7/2019.

Tham dự có Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải và Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn; đại diện lãnh đạo các ban chức năng, Trường ĐH Ngoại ngữ, Trường ĐH Giáo dục, Viện Đảm bảo Chất lượng Giáo dục.

Được sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, từ tháng 4/2018, ĐHQGHN đã phối hợp Học viện sáng tạo, Đại học Dublin, Ireland (UCD) bắt đầu triển khai dự án về “Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý tại ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên” (Dự án VIBE 2017.08). Theo đó, ĐHQGHN đã tổ chức 3 khóa đào tạo tập trung vào tháng 4, tháng 11/2018 và tháng 5/2019 (mỗi khóa diễn ra trong vòng 10 ngày) cho 87 các cán bộ giảng dạy và quản lý của ĐHQGHN. Đã có 5 học viên khóa 1 và 9 học viên khóa 2 được chọn đi học tập và trải nghiệm tại Ireland.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã được nghe những chia sẻ về dự án VIBE, kết quả áp dụng, kế hoạch các hoạt động tiếp theo cũng như một số đề xuất, kiến nghị của mạng lưới các nhà giáo dục khởi nghiệp của ĐHQGHN (VIBERs). Các học viên đã áp dụng linh hoạt những kiến thức, kỹ năng, phương pháp, công cụ, hoạt động, … học được vào trong quá trình giảng dạy của mình và đã bước đầu thấy sự thay đổi và phản hồi tích cực từ sinh viên. Đồng thời, các VIBERs đã tích cực mở rộng cộng đồng, góp phần nâng cao năng lực cho các đồng nghiệp tại đơn vị mình đang công tác. Các giảng viên cũng bày tỏ mong muốn lãnh đạo ĐHQGHN sẽ hỗ trợ trong việc tạo không gian và điệu kiện để kết nối thực hiện thêm nhiều hoạt động, dự án khác.

Đánh giá cao sự nỗ lực, nhiệt huyết và tinh thần đổi mới sáng tạo của các học viên VIBE, Giám đốc cho rằng, việc tham gia dự án không chỉ giúp các giảng có thể tự áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học trong hoạt động giảng dạy của mà điều quan trọng là đã hình thành một cộng đồng các nhà giáo dục theo tinh thần khởi nghiệp (Entrepreneurial Educators - EE) để cùng lan tỏa và tạo sự bền vững cho hoạt động đổi mới tại ĐHQGHN.

Bày tỏ quan điểm đổi mới hoạt động giảng dạy là nhiệm vụ cấp bách trong giai đoạn hiện nay và phải là nhu cầu tự nhân của mỗi giảng viên, Giám đốc mong rằng, ngoài học hỏi những kinh nghiệm từ quốc tế, các giảng viên cần phát huy tính sáng tạo của bản thân tối đa để tạo ra sự thay đổi một cách toàn diện hơn nữa. Ông cũng đề nghị các VIBERs sẽ tổ chức các hội nghị/hội thảo chuyên để, những buổi chia sẻ về đổi mới sáng tạo theo các chủ đề cụ thể nhằm gắn kết và lan tỏa tinh thần đổi mới hoạt động giảng dạy trong toàn ĐHQGHN.

 

Hiện nay, cộng đồng các nhà giáo dục theo tinh thần khởi nghiệp của ĐHQGHN (Entrepreneurial Educators - EE) đang phát triển và hoạt động khá tốt. Một số hoạt động chung đã triển khai như: cùng tham gia tổ chức các buổi seminar, chia sẻ về đổi mới sáng tạo, cùng tham gia trình bày tham luận tại Hội nghị quốc tế, cùng tham gia viết bài công bố quốc tế, cùng tham gia xây dựng các đề xuất xin tài trợ của Hội đồng Anh, Quỹ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của Bộ KHCN, v.v. Cộng đồng cũng đang xây dựng kế hoạch để tổ chức các Talk show, các buổi chia sẻ thường kỳ về các chủ đề cùng quan tâm để tạo sự gắn kết và bền vững cho các hoạt động của cộng đồng.

Các tin liên quan:

- Đổi mới hoạt động giảng dạy: bước phát triển tiến tới một đại học thông minh, bền vững

- [Video] "Truyền thông phải vừa đi trước, vừa song hành với hoạt động đổi mới giảng dạy tại ĐHQGHN"

- Học tập kinh nghiệm quốc tế trong đổi mới hoạt động giảng dạy

- Năng lực đổi mới sáng tạo – yếu tố quan trọng của cho cán bộ, giảng viên ĐHQGHN

- Tăng cường hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực cán bộ ĐHQGHN

- Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững

- Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Kỹ năng Ireland Richard Bruton thăm ĐHQGHN

- Tăng cường hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu với Ireland

- ĐHQGHN và ĐH Cork kí kết hợp tác toàn diện

- Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục – đào tạo với Ireland

 Sinh Vũ, Thùy Trang - Ảnh: Ngọc Tùng - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
Các bài mới hơn
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ