TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 00:00:00 Ngày 27/01/2022 GMT+7
Cơ quan ĐHQGHN đảm bảo hoàn thành tốt mục tiêu kế hoạch năm 2022 và những năm tiếp theo
Ngày 27/1/2022, Cơ quan ĐHQGHN đã tổ chức hội nghị công chức, viên chức năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Chánh Văn phòng ĐHQGHN Trần Quốc Bình; Chủ tịch Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN, Phó Trưởng ban Đào tạo Võ Thị Minh Trang và Phó Trưởng ban Khoa học và Công nghệ Phạm Đức Anh đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có sự hiện diện của các đồng chí trong Ban Giám đốc ĐHQGHN, các đồng chí nguyên là lãnh đạo ĐHQGHN, Bí thư Đảng ủy Cơ quan, Chủ tịch Công đoàn Cơ quan, Lãnh đạo Văn phòng, lãnh đạo các ban chức năng cùng toàn thể cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Cơ quan ĐHQGHN.

Phó Chánh Văn phòng Bùi Lê Vũ trình bày báo cáo tổng kết công tác năm 2021
và triển khai nhiệm vụ năm 2022

Tại hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Bùi Lê Vũ đã trình bày báo cáo tổng kết năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của Cơ quan ĐHQGHN; Trưởng ban Thanh tra nhân dân Đinh Văn Dũng báo cáo công tác thanh tra nhân dân năm 2021; Chủ tịch Công đoàn Cơ quan Võ Thị Minh Trang báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2021 và phát động phong trào thi đua năm 2022; Kế toán trưởng Nguyễn Thị Oanh báo cáo công khai tài chính năm 2021.

Là đơn vị tham mưu, giúp việc trực tiếp cho Ban Giám đốc, Cơ quan ĐHQGHN đã nhận diện rõ những thách thức để chủ động ứng phó kịp thời với những khó khăn, đón nhận thách thức và chuyển hóa một phần thành cơ hội; phát huy lợi thế lớn là trung tâm đại học đa ngành, đa lĩnh vực, hài hòa giữa khối ngành khoa học cơ bản và các ngành khoa học ứng dụng… hàng đầu của cả nước tiếp tục duy trì sự ổn định, hoàn thành tốt các mục tiêu đề ra trên các lĩnh vực công tác của năm 2021; đảm bảo hoàn thành tốt mục tiêu kế hoạch 5 năm và Chiến lược phát triển trong giai đoạn mới.

Thứ nhất, về các công tác thường xuyên, Cơ quan ĐHQGHN đã thành công trong việc phòng – chống – và thích ứng với những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, ĐHQGHN đã xây dựng các kịch bản ứng phó khi dịch bệnh bùng phát; đồng thời, các đơn vị đã thực hiện nghiêm các biện pháp chống dịch, nguyên tắc 5K để vừa đảm bảo an toàn trong dịch bệnh vừa đảm bảo triển khai các nhiệm vụ đúng kế hoạch. Các hoạt động giảng dạy, học tập, hội nghị, hội thảo, bảo vệ tốt nghiệp, bế giảng… đều được chuyển sang trạng thái trực tuyến trong hầu hết học kỳ cả năm 2021. Văn hóa công sở, văn hóa lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành được quan tâm xây dựng và ngày càng đi vào nề nếp. Trình độ cũng như đời sống cán bộ, viên chức, người lao động được quan tâm và từng bước cải thiện.

Thứ hai, hiệu quả và chất lượng công tác tham mưu, giúp việc Ban Giám đốc trong chỉ đạo, điều hành các lĩnh vực chuyên môn được nâng cao với nhiều sáng kiến, kết quả đáng ghi nhận.

Về tổ chức – nhân sự, mô hình ĐHQGHN tiếp tục được hoàn thiện với việc thành lập Trường Quốc tế và Trường Quản trị & Kinh doanh; Đề án Trường Đại học Luật đã được thông qua về chủ trương và đang trong những bước cuối của quy trình báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Cùng với việc kiện toàn vị trí quản lý các cấp, ĐHQGHN đã xây dựng và triển khai đề án luân chuyển cán bộ để có điều kiện đánh giá, đào tạo, bồi dưỡng, qua đó tạo nguồn nhân sự dự bị chiến lược cho ĐHQGHN. Bên cạnh đó, các chính sách ưu đãi về điều kiện, môi trường làm việc và chăm sóc sức khỏe đối với giáo sư, phó giáo sư; quy định mới về chế độ làm việc của giảng viên đã được triển khai với nhiều điểm ưu việt và hội nhập; đặc biệt Đề án Ươm tạo nhà khoa học trẻ với khẩu hiệu “Đến ĐHQGHN để trở thành Nhà khoa học” với các mục tiêu và hệ thống giải pháp cụ thể, được kỳ vọng góp phần giải quyết bài toán nhân sự cho ĐHQGHN một cách bền vững.

Về đào tạo, cơ cấu ngành và chương trình đào tạo đã được quy hoạch và triển khai chuyển dịch theo hướng thích ứng với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, đề cao tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo, có sự gắn kết với doanh nghiệp, thị trường lao động trong quá trình triển khai. Nhóm chương trình khoa học cơ bản được duy trì cùng với việc mở rộng các chương trình liên ngành, liên lĩnh vực nhằm góp phần cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu các ngành kinh tế mũi nhọn của quốc gia. Chương trình học bổng cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ lần đầu ban hành đã tạo được sức hút và sự quan tâm đáng kể của xã hội.

Về khoa học và công nghệ, ĐHQGHN tiếp tục thể hiện trách nhiệm quốc gia trong việc tham gia chủ trì, thực hiện những chương trình nghiên cứu tầm vóc, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn đối với sự phát triển của xã hội và đất nước. Một số nghiên cứu đóng góp những kết quả về y học và kinh tế xã hội, phục vụ cho chiến lược quốc gia về phòng chống và thích ứng với dịch bệnh Covid-19. Số lượng công bố quốc tế trong danh mục cơ sở dữ liệu ISI/Scopus tiếp tục duy trì ở mức 1.110 bài, góp phần quan trọng trong việc giữ vững vị thế học thuật của ĐHQGHN trên trường quốc tế.

Về phát triển nguồn lực và cơ sở vật chất, ĐHQGHN giữ vững uy tín và tiếp tục thu hút nguồn lực tài trợ và hợp tác giá trị hàng trăm tỉ đồng từ các doanh nghiệp lớn như Vingroup, Viettel, T&T, BIDV, PVN… cho các chương trình học bổng, đề tài, hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học. Khu đô thị tại Hòa Lạc đã tiếp nhận một số tài trợ xây dựng khu nhà làm việc, cây xanh và hạ tầng, bước đầu hình thành được không gian lõi của toàn dự án với cảnh quan xanh, sạch, đẹp; đang tạo ra sức hấp dẫn, sự quan tâm của doanh nghiệp và xã hội cũng như khí thế chuyển mình về Hòa Lạc của toàn ĐHQGHN.

Về trách nhiệm đối với hệ thống giáo dục đại học và cộng đồng, ĐHQGHN đã chủ động đề xuất và tham gia đóng góp cho đề án quy hoạch phát triển kinh tế xã hội các địa phương. ĐHQGHN cùng với mạng lưới đối tác đã xây dựng và phát triển các nền tảng hỗ trợ hệ thống giáo dục, phát triển văn hóa chất lượng, gắn kết người học và nhà tuyển dụng như Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học, Kênh Chất lượng giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp, Kênh đào tạo tiếng Việt cho người Việt Nam ở nước ngoài, Kênh Kết nối và hỗ trợ doanh nghiệp…

Báo cáo tổng kết cũng nhìn nhận vào những tồn tại và hạn chế của Cơ quan ĐHQGHN trong tính chủ động, khả năng xử lý triệt để và sự phối hợp giữa Văn phòng, các Ban chức năng trong giải quyết các nhiệm vụ được giao.

Với vai trò và vị trí đặc biệt của mình, Cơ quan ĐHQGHN xác định 6 nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022, đó là: (1) Hoàn thiện công tác tổ chức bộ máy cơ quan; (2) Thúc đẩy chuyển đổi số, trong đó tăng cường thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến; (3) Tăng cường công tác chỉ đạo và thúc đẩy nhiệm vụ đưa sinh viên lên Hòa Lạc; (4) Nâng cao chất lượng tham mưu, giúp việc Ban Giám đốc; (5) Tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, dự án, kế hoạch lớn của ĐHQGHN; (6) Nâng cao đời sống cán bộ viên chức, người lao động, tăng cường và phát huy tính đoàn kết nội bộ.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Hội nghị đã cùng lắng nghe Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo Chất lượng Mai Trọng Nhuận, Trưởng Ban Đào tạo Nguyễn Đình Đức và Phó chủ tịch Công đoàn ĐHQGHN Nguyễn Thị Thảo phát biểu những cảm nhận, chia sẻ những tâm tư nguyện vọng để góp ý kiến vào hoạt động của khối Cơ quan ĐHQGHN trong năm 2022.

Chủ tịch Hội đồng Đảm bảo chất lượng giáo dục Mai Trọng Nhuận đề nghị, trong giai đoạn tới, ĐHQGHN cần phát huy các thành tựu và kết quả đã đạt được để tiếp tục triển khai các nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp quốc gia; đồng thời giữ vững và nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu của trung tâm đại học hàng đầu cả nước.

Trưởng ban Đào tạo Nguyễn Đình Đức phát biểu tại hội nghị

Trưởng ban Đào tạo Nguyễn Đình Đức đánh giá cao các chính sách trọng dụng cán bộ khoa học trình độ cao cũng như các chính sách hỗ trợ nhằm kịp thời đồng viên tinh thần, đồng hành cùng viên chức, người lao động vượt qua khó khăn, trở lại công việc và cuộc sống bình thường, góp phần giảm thiểu những tác động tiêu cực của đại dịch. Trưởng ban Nguyễn Đình Đức bày tỏ mong muốn giữ vững chất lượng đào tạo, hoàn thiện tính tự chủ trong toàn ĐHQGHN; đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị trong toàn ĐHQGHN trên tinh thần “One VNU”.

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ĐHQGHN Nguyễn Thị Thảo bày tỏ sự cảm ơn và
đánh giá cao nỗ lực của lãnh đạo ĐHQGHN trong năm qua

Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn ĐHQGHN Nguyễn Thị Thảo bày tỏ sự cảm ơn và đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo ĐHQGHN trong năm vừa qua đã quan tâm, hỗ trợ đời sống vật chất và tinh thần của cán bộ Cơ quan ĐHQGHN.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân ghi nhận những đóng góp và sự cố gắng của cán bộ khối Cơ quan
đã hỗ trợ hoạt động của Ban Giám đốc trong thời gian qua

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân ghi nhận những đóng góp và sự cố gắng của toàn bộ cán bộ, viên chức và người lao động trong khối Cơ quan đã hỗ trợ hoạt động của Ban Giám đốc trong thời gian qua. Giám đốc Lê Quân đề nghị lãnh đạo các ban chức năng cần có sự phối hợp chặt chẽ nhằm nâng cao chất lượng các nguồn lực tạo đà cho sự phát triển của ĐHQGHN.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022

Kết luận hội nghị, Phó Giám đốc thường trực ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022. Trong đó, Phó Giám đốc thường trực Nguyễn Hoàng Hải cho biết, trong năm 2022, Ban Giám đốc ĐHQGHN sẽ chuyển tới làm việc tại Hòa Lạc và tập trung chỉ đạo, đẩy nhanh tiến độ triển khai Dự án đầu tư xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc như kết luận của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Giám đốc ĐHQGHN cũng yêu cầu, Cơ quan ĐHQGHN cần nghiên cứu các giải pháp đổi mới quản trị đại học tinh gọn, tiếp tục đẩy mạnh chuyển đổi số. Đồng thời, ông yêu cầu, trong thời gian tới, các ban chức năng cần tăng cường sự phối hợp công việc nhằm nâng cao hiệu quả các mảng công tác.

Nhân dịp này, Ban Giám đốc ĐHQGHN đã trao các danh hiệu khen thưởng cho các tập thể và cá nhân trong thời gian vừa qua. Hội nghị cũng đã bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022-2023 gồm 3 đồng chí.

Một số hình ảnh tại hội nghị:

 

Chủ tịch Công đoàn Cơ quan ĐHQGHN Võ Thị Minh Trang trình bày báo cáo tổng kết phong trào thi đua năm 2021 và phát động thi đua năm 2022

Kế toán trưởng Nguyễn Thị Oanh trình bày Báo cáo công khai tài chính

Các tiết mục văn nghệ do đoàn viên Chi đoàn Cơ quan ĐHQGHN biểu diễn

>>> Các tin tức liên quan:

- Năm 2021 ĐHQGHN chuyển mình mạnh mẽ với nhiều thành tựu tiêu biểu

- Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc ĐHQGHN

- Trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc ĐHQGHN cho PGS.TS Nguyễn Hiệu

- Năm học 2021-2022: Đổi mới cơ cấu ngành nghề đào tạo thích ứng nhu cầu xã hội

- Tuyển sinh đại học năm 2022: Đảm bảo nguyên tắc tuyển sinh đầu vào chất lượng tốt

- Tuyển sinh sau đại học năm 2022: Tăng cường áp dụng nhiều giải pháp đột phá để nâng cao chất lượng và quy mô tuyển sinh sau đại học

- Hai nhà khoa học ĐHQGHN được xếp hạng trong nhóm 10.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

- QS World University Rankings 2022: ĐHQGHN lần thứ 4 liên tiếp đứng trong nhóm 1000 thế giới

- Tạp chí U.S News & World Report: ĐHQGHN ở vị trí 938 các đại học tốt nhất toàn cầu

 Hoài An - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ