TIN TỨC & SỰ KIỆN
Tin tức   Tin tức chung 14:09:33 Ngày 17/09/2022 GMT+7
Tuyển sinh sau đại học đợt 2 năm 2022: ĐHQGHN áp dụng nhiều phương thức tuyển sinh sau đại học, tạo hướng mở cho thí sinh, đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao
Trong 2 ngày 17 và 18/9/2022, ĐHQGHN đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh sau đại học đợt 2 bằng hình thức xét tuyển và thi tự luận.

Theo số liệu từ Ban Chỉ đạo tuyển sinh sau đại học ĐHQGHN đợt 2/2022, tổng số thí sinh đăng ký dự thi  là 1.822 thí sinh thạc sĩ và 256 nghiên cứu sinh.  

GS,TSKH Nguyễn Đình Đức kiểm tra công tác thi tuyển tại điểm thi Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban chỉ đạo tuyển sinh đại học và sau đại học của ĐHQGHN cho biết: Năm 2022, mặc dù tình hình khó khăn chung trong công tác tuyển sinh sau đại học của các trường đại học trong toàn quốc và yêu cầu mới theo Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ của Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các ứng viên thạc sĩ phải có chứng chỉ ngoại ngữ B1 và nghiên cứu sinh B2 đầu vào, nhưng ĐHQGHN vẫn thu hút được lượng thí sinh tham dự kỳ thi sau đại học rất cao so với mặt bằng chung trong cả nước. Cụ thể đối với bậc tiến sĩ, năm nay ĐHQGHN có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển cả 2 đợt là 358 thí sinh, đạt 148,5% chỉ tiêu (cả nước trung bình tỷ lệ này chỉ đạt 30%). Bậc thạc sĩ năm nay đạt 99,5% chỉ tiêu (trung bình trong cả nước tỷ lệ này đạt 70%). Điều đó cho thấy, ĐHQGHN tiếp tục khẳng định được vị thế và uy tín về chất lượng đào tạo nguồn nhân lực và là địa chỉ tin cậy để các thí sinh lựa chọn để học tập và nghiên cứu.

Các thí sinh tham gia phỏng vấn xét tuyển vào bậc thạc sĩ 

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức nhấn mạnh thêm, năm nay là năm đầu tiên Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn triển khai tuyển sinh sau đại học bằng hình thức xét tuyển, phỏng vấn. Theo đó, trường tuyển sinh bằng hình thức đánh giá hồ sơ và phỏng vấn thi sinh cho toàn bộ 44 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ, thay thế nội dung thi truyền thống, thí sinh phải viết luận 2 môn cơ bản và cơ sở, mỗi môn 180 phút như trước đây.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tuyển sinh sau đại học ĐHQGHN trực tiếp tham gia kiểm tra quá trình đánh giá phỏng vấn thí sinh tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn

Quá trình phỏng vấn sẽ đánh giá được thí sinh toàn diện hơn về kiến thức, các kỹ năng giao tiếp, tư duy cũng như động lực học tập, bên cạnh kết quả điểm số thể hiện trong hồ sơ ứng tuyển. Đồng thời, Hội đồng tuyển sinh thông thông qua phỏng vấn cũng nắm được tâm tư, nguyện vọng và kế hoạch học tập, nghiên cứu và phát triển của từng thí sinh để có thể đồng hành, hỗ trợ học viên tốt hơn trong quá trình học tập sau này tại trường nếu học viên đáp ứng các yêu cầu xét tuyển.

Bên cạnh đó, năm nay nhiều đơn vị đã thu hút được nhiều thí sinh sau đại học có tuổi đời rất trẻ, có năng lực chuyên môn chuyển tiếp học sau đại học ngay sau khi tốt nghiệp đại học. Điều này giúp thí sinh theo đuổi định hướng chuyên môn của mình dài hạn, nâng cao năng lực bản thân và đặc biệt có ý nghĩa với đại học định hướng nghiên cứu và có thế mạnh hang đầu về khoa học cơ bản như ĐHQGHN.

Một hình thức mới cũng được Trường ĐH Kinh tế, Trường Quốc tế thí điểm trong tuyển sinh sau đại học năm 2022 bằng hình thức tích lũy tín chỉ từ bậc đại học với các thí sinh có năng lực và kết quả học tập tốt, giúp thí sinh chỉ cần học thêm 1 năm có thể hoàn thành chương trình đào tạo, tốt nghiệp và nhận bằng thạc sĩ.  

Chia sẻ về ngày đầu tiên tham gia xét tuyển, thí sinh đăng ký chuyên ngành Ngôn ngữ học Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn chia sẻ: “Tôi đánh giá cao hình thức thi tuyển này, thay vì viết luận thì phỏng vấn giúp thí sinh vừa trao đổi được tâm tư nguyện vọng và các thầy cô phỏng vấn cũng đánh giá khách quan khả năng chuyên môn của thí sinh. Hình thức này, mang lại cho thí sinh cảm giác như một cuộc trao đổi, chia sẻ, tâm lý gần gũi và thoải mái để chia sẻ khả năng hiểu biết của bản thân về chuyên ngành mình theo học”.

Về đề thi môn Cơ bản/ bài thi Đánh giá năng lực và môn thi Cơ sở với chương trình Thạc sĩ lĩnh vực giáo dục, nhiều thí sinh đánh giá đề thi có tính tổng hợp, bao quát kiến thức, phân hóa rõ rệt, sát với chuyên môn, dàn bài khoa học, đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức đã học và có những trải nghiệm thực tiễn. Công tác tổ chức coi thi tốt, giám thị trông thi chặt chẽ nghiêm túc, tâm lý thi thoải mái.

Kì thi tuyển sinh sau đại học năm 2022 được tổ chức thành 2 đợt: đợt 1 tổ chức vào các ngày 16/4/2022, đợt 2 tổ chức vào các ngày 17 và 18/9/2022/2022. Nội dung, cấu trúc đề thi vẫn như đề cương môn thi đã được công bố với thí sinh.

Ghi nhận nhanh, trong đợt thi lần 2 này công tác chuẩn bị của các đơn vị về cơ sở vật chất, an ninh, y tế đều chu đáo, tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh tham gia.

Trước đó, để đảm bảo tính minh bạch cho kì thi, ĐHQGHN đã tổ chức tập huấn cho cán bộ coi thi và giảng viên rất công phu và kỹ càng, những vấn đề khúc mắc của cán bộ coi thi cũng như thí sinh được giải đáp và được giải quyết kịp thời. Đặc biệt, ĐHQGHN chú trọng công tác ra đề thi, ngân hàng đề thi để đảm báo tính khách quan, phân hóa được thí sinh, thu hút được học viên chất lượng.

Kết quả trúng tuyển kỳ thi tuyển sinh đợt 2 dự kiến được công bố vào  tháng 10/2022.

>>> Tin tức liên quan:

- ĐHQGHN tổ chức kỳ thi tuyển sinh sau đại học đợt 1/2022 theo hình thức trực tiếp

- -HƯỚNG DẪN thực hiện công tác tuyển sinh sau đại học năm 2022 của Đại học Quốc gia Hà Nội

- Thông báo xét cấp học bổng của ĐHQGHN cho nghiên cứu sinh và thực tập sinh sau tiến sĩ

 

 Thùy Dương - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ