TIN TỨC & SỰ KIỆN
Ba dự án khoa học giáo dục của ĐHQGHN nhận tài trợ từ Ireland
Năm 2022, ĐHQGHN nhận được tài trợ từ Đại sứ quán Ireland cho 3 dự án giáo dục, trong đó có 2 dự án mới do Trường Đại học Y Dược và Trường Đại học Công nghệ ĐHQGHN phối hợp với các đối tác Ireland đề xuất. Một dự án còn lại là sự tiếp nối của mối quan hệ hợp tác hiệu quả giữa ĐHQGHN và Trường Đại học Dublin trong những năm vừa qua.

Cụ thể, có 3 dự án sau:

- Dẫn dắt văn hóa đổi mới sáng tạo và chuẩn bị cho một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo bền vững trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam do ĐHQGHN và Học viện sáng tạo, Đại học Dublin chủ trì;

- Bệnh học loét đái tháo đường điều trị bằng plasma lạnh áp suất khí quyển kết hợp với exosome phân lập từ tế bào gốc trung mô và lipoxin minetics do Trường Đại học Y dược, ĐHQGHN và Trường Y, Đại học Dublin đồng chủ trì;

- Phát triển nền tảng tự động hóa đa chức năng giám sát và trưởng thành trứng ngoài cơ thể do Trường Đại học Công nghệ, ĐHQGHN và Trường Khoa học Vật Lý, Đại học Thành phố Dublin đồng chủ trì.

Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ giữa Đại sứ quán Ireland và ĐHQGHN diễn ra vào ngày 11/11/2022 với sự tham gia của Ngài Đại sứ Ireland John McCullagh và Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Lê Ngọc Thành, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Chử Đức Trình cùng các thành viên trong ba nhóm dự án nhận được tài trợ lần này.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn nhấn mạnh, các cơ sở giáo dục của Ireland đã trở thành đối tác chiến lược của ĐHQGHN với nhiều chương trình và dự án có ý nghĩa, trong đó phải kể đến chuỗi khóa tập huấn “Nhà giáo dục đổi mới sáng tạo” (gọi tắt là VIBE) do ĐHQGHN đã phối hợp Học viện sáng tạo, Đại học Dublin (UCD) triển khai, dưới sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland. 

ĐHQGHN đánh giá cao những sáng kiến tuyệt vời của Đại sứ quán và nguồn tài trợ quý báu của Chính phủ Ireland cho đến nay.

Phó Giám đốc Phạm Bảo Sơn kỳ vọng Lễ ký kết Hiệp định thỏa thuận ngày hôm nay sẽ trở thành dấu mốc quan trọng cho mối quan hệ hợp tác đầy hứa hẹn giữa ĐHQGHN với Đại sứ quán Ireland nói riêng và các đối tác Ireland nói chung.

Ngài Đại sứ Ireland John McCullagh đánh giá cao chất lượng của các dự án được nhận tài trợ nhờ tính cấp thiết và khả năng đem lại những kết quả có ích cho cộng đồng.

Ngài Đại sứ Ireland John McCullagh cũng nhấn mạnh mong muốn của Chính phủ và Đại sứ quán Ireland về việc nhân rộng các mô hình đào tạo về giáo dục đổi mới sáng tạo ở khắp Việt Nam, trong đó, ĐHQGHN có thể đóng vai trò như một hình mẫu thành công trong lĩnh vực này.

Thời gian dự kiến thực hiện của các đề tài sẽ là 01 năm, tính từ tháng 11/2022, riêng đề tài về Bệnh học loét đái tháo đường sẽ thực hiện trong 18 tháng, đến năm 2024.

Từ năm 2005, Đại học Quốc gia Hà Nội bắt đầu hoạt động hợp tác đầu tiên với các đối tác Ireland thông qua sự giới thiệu từ Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam. Năm 2016, Tổng thống Ireland Michael Daniel Higgins đã có chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, trong đó, Ngài đã trực tiếp đến thăm và làm việc tại ĐHQGHN.

Được sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, từ năm 2018 - 2019, ĐHQGHN đã phối hợp Học viện sáng tạo, Đại học Dublin (UCD) triển khai dự án VIBE giai đoạn 1 về “Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý tại ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên”. Từ năm 2020 đến tháng 06/2022, ĐHQGHN tiếp tục phối hợp với Đại học Dublin triển khai dự án giai đoạn 2 về “Dẫn dắt và đưa văn hóa đổi mới vào Giáo dục đại học: Chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”. ĐHQGHN đã tổ chức lễ tổng kết Dự án VIBE giai đoạn 2 vào ngày 15/7/2022.

Trường Đại học Y Dược và Trường Đại học Công nghệ là hai đơn vị của ĐHQGHN đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Bệnh viện Xây dựng trực thuộc Bộ xây dựng được chuyển nguyên trạng về cho ĐHQGHN quản lý và tổ chức lại thành Bệnh viện Đại học Y Dược trực thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội.

Bên cạnh đó đội EggCentroy, đến từ Trường ĐH Công Nghệ, ĐHQGHN vừa trở thành đại diện của Việt Nam có giải tại kỳ thi World Final ICPC, với rank 12 và giành huy chương đồng. Và đây cũng là lần đầu tiên các nước Asean có giải trong kỳ thi lập trình danh giá nhất toàn cầu.

 

>>> Các link tin liên quan:

- VIBE - truyền cảm hứng, đổi mới sáng tạo, lan tỏa, kết nối và thay đổi tư duy

- Lần đầu tiên đội EggCentroy (VNU-UET) đại diện Việt Nam đoạt giải Chung kết Kỳ thi ICPC toàn cầu

- Thủ tướng Chính phủ quyết định điều chuyển Bệnh viện Xây dựng là đơn vị trực thuộc ĐHQGHN

- ĐHQGHN góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác trong giáo dục giữa Việt Nam và Ireland

- Trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển của ĐHQGHN cho bà Phó Đại sứ Ireland tại Hà Nội

- [Video] Hợp tác giữa ĐHQGHN và các đối tác Ireland

- Trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho GS. Suzi Jarvis và TS. Colman Farrell - Học viện sáng tạo, Đại học UCD (Ireland)

- VIBE khóa 4: Lời mời tham gia hành trình của những nhà giáo dục đổi mới sáng tạo

- Học tập kinh nghiệm quốc tế trong đổi mới hoạt động giảng dạy

- Năng lực đổi mới sáng tạo – yếu tố quan trọng của cán bộ, giảng viên ĐHQGHN

- Tăng cường hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực cán bộ ĐHQGHN

- VIBE 2018: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thích ứng với đại học đổi mới

- [Video] Learning from the international experience for mapping teaching method innovation at VNU

- - Learning from the international experience for mapping teaching method innovation at VNU

- Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững

- Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục – đào tạo với Ireland

- Tọa đàm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các giáo sư từ Trường ĐH Dublin (Ireland)

- Học theo cách của mình

 
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ