TIN TỨC & SỰ KIỆN
VIBE - truyền cảm hứng, đổi mới sáng tạo, lan tỏa, kết nối và thay đổi tư duy
VIBE không chỉ kích hoạt và khơi mở tư duy mà còn tạo cơ hội cho những người tham gia được rèn luyện và phát triển các kỹ năng lãnh đạo, giải quyết vấn đề, hợp tác làm việc nhóm, giao tiếp thuyết trình và nhiều kỹ năng khác; đồng thời góp phần truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo, kết nối và mở rộng cộng đồng các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Đó là nhận định chung của những cán bộ, giảng viên ĐHQGHN đã tham gia khóa tập huấn “Nhà giáo dục đổi mới sáng tạo” và nhiều hoạt động khác thuộc khuôn khổ Dự án VIBE.

Nhằm tổng kết, đánh giá các hoạt động của dự án đã triển khai trong giai đoạn vừa qua, đồng thời chuẩn bị cho việc triển khai dự án giai đoạn tiếp theo, ĐHQGHN đã tổ chức lễ tổng kết Dự án VIBE giai đoạn 2 vào ngày 15/7/2022.

VIBE - truyền cảm hứng, khơi dậy tinh thần sáng tạo và kích hoạt tư duy khởi nghiệp

Được sự tài trợ của Đại sứ quán Ireland tại Việt Nam, từ năm 2018 - 2019, ĐHQGHN đã phối hợp Học viện sáng tạo, Đại học Dublin (UCD) triển khai dự án VIBE giai đoạn 1 về “Nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy và cán bộ quản lý tại ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (tư duy hướng đến hiệu quả) nhằm thúc đẩy và tăng cường các kỹ năng trong thế kỷ 21 và nuôi dưỡng tinh thần khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo trong sinh viên”. Từ năm 2020 đến tháng 06/2022, ĐHQGHN tiếp tục phối hợp với Đại học Dublin triển khai dự án giai đoạn 2 về “Dẫn dắt và đưa văn hóa đổi mới vào Giáo dục đại học: Chuẩn bị cho cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

Hoạt động đào tạo trong khuôn khổ dự án nhận được những phản hồi rất tích cực từ bản thân các học viên. Ngay trong quá trình học và sau khi học, nhiều học viên đã có thể áp dụng ngay các kiến thức, kỹ năng, phương pháp, công cụ, hoạt động… học được vào trong quá trình giảng dạy của mình và đã bước đầu thấy sự thay đổi của sinh viên. Hầu hết các học viên đều có dự định và mong muốn áp dụng lâu dài nhằm nâng cao chất lượng đào tạo và kỹ năng cho sinh viên, đồng thời mở rộng cộng đồng, góp phần nâng cao năng lực cho các đồng nghiệp tại đơn vị mình đang công tác.

Phát biểu tại sự kiện, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hoàng Hải bày tỏ vui mừng và đánh giá cao những thành công của Dự án VIBE qua hai giai đoạn. Dự án đã góp phần lan tỏa thông điệp và nâng cao nhận thức về nhu cầu bức thiết của việc thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong giáo dục; tạo phong trào tích cực trong đổi mới dạy học, góp phần tạo đột phá về chất lượng đào tạo tại ĐHQGHN; khơi dậy tinh thần và gắn kết văn hóa đổi mới sáng tạo trong toàn ĐHQGHN và tạo nên cộng đồng các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo. Ông mong rằng Đại sứ quán Ireland và ĐH Dublin sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ ĐHQGHN để lan tỏa tinh thần VIBE tới các đơn vị của ĐHQGHN nói riêng và các cơ sở giáo dục khác trên toàn quốc nói chung.

Phó Đại sứ Ireland ông Conor Finn cho rằng, giai đoạn đầy thách thức và biến động như hiện nay đòi hỏi nền giáo dục cần chuẩn bị cho những sinh viên có khả năng thích ứng, sáng tạo - có khả năng vượt qua những trở ngại và tìm ra giải pháp theo những cách sáng tạo. Ông bày tỏ, Đại sứ quán và các cơ sở giáo dục Ireland sẵn sàng hỗ trợ nâng cao năng lực cho cán bộ giảng dạy, cán bộ quản lý và sinh viên ĐHQGHN theo phương pháp tiếp cận tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Hành trình lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo và kết nối cộng đồng nhà giáo dục khởi nghiệp cùng VNU VIBERS

Ở giai đoạn 2 của dự án, ĐHQGHN tiếp tục phối hợp với Học viện sáng tạo, UCD tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu cho 20 giảng viên nguồn (Training of Trainers - TOT) và tạo cơ hội cho các giảng viên này cũng như các học viên của pha 1 được mở rộng hoạt động đào tạo và lan tỏa của mình trong toàn ĐHQGHN và các đơn vị đào tạo khác tại Việt Nam.

Từ năm 2020 đến tháng 6/2022, 19 thành viên của Cộng đồng VNU VIBERS, đặc biệt nhóm TOT đã tham gia 04 khóa đào tạo online về “Đổi mới và Sáng tạo trong Giáo dục” với các đồng nghiệp Ireland. Các nhóm giảng viên ĐHQGHN đã cùng nhau xây dựng và triển khai 09 Dự án học tập hành động với sự cố vấn và đồng hành của các giảng viên đến từ Học viện sáng tạo, UCD, qua đó áp dụng các kiến thức và kỹ năng được học từ khóa đào tạo online để mang lại những đổi mới và giá trị cho hoạt động đào tạo tại ĐHQGHN.

Ngoài việc mỗi cá nhân học viên có thể tự áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học trong hoạt động giảng dạy của mình, Dự án còn hướng đến việc hình thành một cộng đồng các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo theo tinh thần khởi nghiệp (Cộng đồng VNU VIBERS) để cùng lan tỏa và tạo sự bền vững cho hoạt động đổi mới tại ĐHQGHN. Hiện cộng đồng VNU VIBERS đang phát triển mạnh mẽ và cá nhân các nhà giáo dục đổi mới sáng tạo đã và đang triển khai nhiều hoạt động đổi mới hiệu quả cả trong và ngoài ĐHQGHN.

Trong khuôn khổ Dự án VIBE pha 2, các thành viên cộng đồng VNU VIBERS đã triển khai 09 khóa tập huấn cho cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐHQGHN, 11 khóa cho các cơ sở giáo dục khác trên cả nước (Trường ĐH Thái Nguyên, Trường ĐH Hạ Long, Phòng giáo dục Huyện Khoái Châu – Hưng Yên, ĐH Đà Nẵng, ĐH Huế, Trường ĐH An Giang, Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG tp.HCM). Ngoài ra, với sự tài trợ của các đơn vị trong và ngoài ĐHQGHN, các thành viên Cộng đồng VNU VIBERS cũng đã triển khai nhiều hoạt động khác, có thể kể đến: 8 khóa đào tạo Nhà giáo dục khởi nghiệp ĐMST cho giảng viên tại Trường ĐH KHXH&NV; 4 khóa đào tạo Nhà giáo dục đổi mới sáng tạo, 4 khóa Nhà giáo dục truyền cảm hứng cho giảng viên tại Trường ĐH Ngoại ngữ; Xây dựng và triển khai môn học Tư duy sáng tạo và Khởi nghiệp cho toàn bộ sinh viên năm thứ nhất vào học tại Trường ĐH Ngoại ngữ;  Tổ chức các buổi tọa đàm, chia sẻ, tập huấn ngắn cho các cán bộ, giảng viên, sinh viên trong ĐHQGHN và các giảng viên, sinh viên các đơn vị đào tạo khác như Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Học viện Ngân hàng, Trường CĐSP Hưng Yên, Trường TH-THCS Archimedes….; Tổ chức các khóa tập huấn ngắn gắn hoạt động ĐMST với việc bảo tồn nghệ thuật Chèo, phát huy giá trị văn hóa truyền thống dân tộc tại Hòa Bình; Tham gia lan tỏa các hoạt động ĐMST thông qua các bài trình bày, chia sẻ tại các Diễn đàn, hội thảo trong và ngoài nước…

Nhóm các nhà giáo dục ĐMST của ĐHQGHN trong Cộng đồng VNU VIBERS đã dành được 03 trong số 05 giải thưởng trong hạng mục về “Dự án xuất sắc về xây dựng học phần/môn học theo tiếp cận giáo dục kết hợp” trong khuôn khổ Giải thưởng đổi mới giảng dạy tại ĐHQGHN do Trung tâm Hỗ trợ Giảng dạy triển khai.

Không chỉ hình thành Cộng đồng các nhà giáo dục ĐMST tại ĐHQGHN, VIBE còn tạo sự kết với mạng lưới các nhà giáo dục ĐMST tại Ireland, với nhiều hoạt động tích cực, hiệu quả, đã góp phần lan tỏa thông điệp về sự cần thiết phải thay đổi và chuẩn bị thích ứng với những thay đổi và biến động khó lường trong tương lai cũng như tạo đột phá về chất lượng đào tạo thông qua những giải pháp sáng tạo và thực tế; góp phần nuôi dưỡng tinh thần đổi mới sáng tạo, tư duy khởi nghiệp đồng thời khai thác tiềm năng của mỗi giảng viên, và thông qua các giảng viên lan tỏa tới các đồng nghiệp và sinh viên, đồng thời thúc đẩy lòng yêu nghề và sự gắn bó với nhà trường. Dự án VIBE cũng đã và đang tạo nên sự chuyển động tích cực trong đổi mới hoạt động giảng dạy tại ĐHQGHN, góp phần định vị ĐHQGHN trong hệ sinh thái ĐMST và khởi nghiệp quốc gia.

 

Giám đốc Học viện sáng tạo, ĐH Dublin Suzi Javis bày tỏ ấn tượng và gửi lời cảm ơn tới tất cả các VNU VIBERS đã nỗ lực phổ biến các giá trị của dự án VIBE trong toàn hệ thống giáo dục Việt Nam, ngay cả trong điều kiện khó khăn về dịch bệnh. GS. Suzi Javis mong sớm được trực tiếp gặp gỡ và làm việc với các VNU VIBERS để tiếp tục đồng hành và lan tỏa tinh thần đổi mới sáng tạo tại ĐHQGHN và tại Việt Nam.

Phó Đại sứ Ireland ông Conor Finn đã trao Chứng nhận của Học viện sáng tạo và bằng của UCD về “Đổi mới sáng tạo trong giáo dục” (tương đương bằng Thạc sĩ) cho các cán bộ, giảng viên ĐHQGHN

 

Trong khuôn khổ tổng kết Dự án VIBE về nâng cao năng lực và trang bị tư duy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho cán bộ ĐHQGHN giai đoạn 2, ĐHQGHN tổ chức tọa đàm “Kiếm tìm hạnh phúc”. Tọa đàm được tổ chức nhằm chia sẻ, trao đổi các góc nhìn khác nhau về hạnh phúc và một số thực hành để tìm hạnh phúc cho bản thân. Đây cũng là sự kiện kết nối giữa các thành viên trong cộng đồng VNU VIBERS. Diễn giả của chương trình gồm: TS. Nguyễn Thu Lệ Hằng, Trường ĐH Ngoại ngữ (VIBERS khóa 4), TS Đào Thị Diệu Linh, Trường ĐH Ngoại ngữ (VIBERS khóa 2) và BS.TS Nguyễn Trường Nam – giảng viên Học viện Y học cổ truyền TW.

Các hoạt động kết nối của VNU VIBERS

Các tin liên quan:

- ĐHQGHN góp phần làm sâu sắc quan hệ hợp tác trong giáo dục giữa Việt Nam và Ireland

Trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển của ĐHQGHN cho bà Phó Đại sứ Ireland tại Hà Nội

[Video] Hợp tác giữa ĐHQGHN và các đối tác Ireland

Trao Kỷ niệm chương vì sự phát triển ĐHQGHN cho GS. Suzi Jarvis và TS. Colman Farrell - Học viện sáng tạo, Đại học UCD (Ireland)

VIBE khóa 4: Lời mời tham gia hành trình của những nhà giáo dục đổi mới sáng tạo

Học tập kinh nghiệm quốc tế trong đổi mới hoạt động giảng dạy

Năng lực đổi mới sáng tạo – yếu tố quan trọng của cán bộ, giảng viên ĐHQGHN

Tăng cường hợp tác quốc tế góp phần nâng cao năng lực cán bộ ĐHQGHN

VIBE 2018: Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thích ứng với đại học đổi mới

[Video] Learning from the international experience for mapping teaching method innovation at VNU

Learning from the international experience for mapping teaching method innovation at VNU

Tổng thống Ireland thăm ĐHQGHN và thuyết trình về chủ đề Phát triển bền vững

Thúc đẩy hợp tác trong giáo dục – đào tạo với Ireland

Tọa đàm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo với các giáo sư từ Trường ĐH Dublin (Ireland)

Học theo cách của mình

VIBE – Những rung cảm về chuyến học tập trải nghiệm tại Ireland

 Sinh Vũ, Ảnh: Thùy Trang - VNU Media
   In bài viết     Gửi cho bạn bè
  Từ khóa :
   Xem tin bài theo thời gian :

HÌNH ẢNH

TRÊN WEBSITE KHÁC
THĂM DÒ DƯ LUẬN
Bạn sẽ thi vào trường đại học nào?
 • Trường ĐH Khoa học Tự nhiên
 • Trường ĐH Khoa học Xã hội
 • Trường ĐH Ngoại ngữ
 • Trường ĐH Công nghệ
 • Trường ĐH Kinh tế
 • Trường ĐH Giáo dục
 • Trường ĐH Việt Nhật
 • Trường ĐH Y Dược
 • Trường ĐH Luật
 • Trường Quản trị và Kinh doanh
 • Trường Quốc tế
 • Khoa Các Khoa học liên ngành
 • Viện Quốc tế Pháp ngữ