Nguyên liệu:
- Rau câu : 1000g
- Dấm chua : 1000g
- Phèn chua : 30g
- Đường kính : 1500g
- Tinh dầu chuối: 7ml
- Nước lọc
Quy trình chế biến:
- Bỏ rau câu vào nước lạnh, vò rửa sạch, để ráo. Hoà 1/3 số phèn chua vào nước lã đẫ đổ rau câu vào ngâm khoảng 10 tiếng, vớt ra rửa sạch, lại tiếp tục ngâm nước phèn, làm như vậy đến ngày thứ ba vớt ra để ráo.
- Cho rau câu vào nồi nước, đổ tiếp dấm vào nồi rồi đặt lên bếp đun sôi nhỏ lửa trong 3 đến 4 giờ cho rau câu chín nhừ. Sau đó, đổ ra một miếng vải lọc lấy nước trong, bỏ bã.
- Tiếp tục đun cho cạn nước, đổ vào âu, để nguội, thạch sẽ đông cứng.
- Cho đường vào nước lã đun sôi, lọc sạch, để nguội.
- Khi uống, thái thạch thành hạt lựu nhỏ hoặc thái chỉ, xúc vào cốc, đổ nước đường ướp lạnh hoặc cho đá vào và thêm chút dầu chuối.
Yêu cầu cảm quan:
Thạch màu trắng trong, thơm mùi dầu chuối, vị ngọt mát. Thạch nguyên khối không bở, vữa, lát cắt mịn và bóng, giòn.
|