ĐHQGHN - Dấu ấn trong tôi
Trang chủ   >  ĐHQGHN - Dấu ấn trong tôi  >    >
Lần đầu ra quân đạt thành tích cao
2 huy chương bạc, 1 đồng ở nội dung NVSP, 1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng ở nội dung văn nghệ là thành tích của Đội thi NVSP, Khoa Sư phạm - ĐHQGHN tham dự Hội thi nghiệp vụ sư phạm - Văn nghệ - Thể thao các trường sư phạm toàn quốc lần thứ III...

Từ ngày 8-15/10/2005, Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Bình Định và trường ĐH Quy Nhơn đã phối hợp tổ chức thành công Hội thi NVSP - VN - TT viết tắt là NVSP) các trường sư phạm toàn quốc lần thứ III. Đây là Hội thi có qui mô lớn nhất từ trước đến nay (2 lần hội thi trước được tổ chức vào năm 1997 tại Vinh và năm 2001 tại Hải Phòng), qui tụ 12 trường ĐHSP, Khoa Sư phạm, 34 trường CĐSP và 1 trường THSP từ khắp mọi miền của đất nước với trên 2000 thí sinh tham gia ở các nội dung thi nghiệp vụ sư phạm (bao gồm màn chào hỏi, thi hiểu biết sư phạm, xử lý tình huống sư phạm, hùng biện, bình tranh có nội dung sư phạm và đồ dùng dạy học tự chế), văn nghệ và các môn thể thao được giảng dạy trong nhà trường (điền kinh, bóng bàn, cầu lông, cờ vua, bóng chuyền nam - nữ). Các nội dung thi đấu tại Hội thi lần này được chia thành 4 nhóm: nhóm A gồm các trường đào tạo giáo viên trung học phổ thông , nhóm B gồm các trường đào tạo giáo viên trung học cơ sở, nhóm C gồm các trường đào tạo giáo viên tiểu học và nhóm D gồm các trường đào tạo giáo viên mầm non.

Lễ khai mạc Hội thi đã diễn ra long trọng và hoành tráng tại Sân vận động TP. Quy Nhơn với các màn đồng diễn thể dục, xếp hình nghệ thuật, võ thuật cổ truyền Bình Định, trống trận Tây Sơn, ca múa nhạc của hơn 5.000 diễn viên, học sinh trung học và hơn 12.000 khán giả cùng gần 2.000 thí sinh có mặt trên sân.

Tham gia Hội thi NVSP các trường sư phạm toàn quốc lần này, Đội thi của Khoa Sư phạm - ĐHQGHN gồm 10 thí sinh (Đỗ Văn Bảo, Nguyễn Đăng Mạnh - K47 SP Toán, Nguyễn Thị Thu Hiền, Đỗ Thị Thu Hằng - K47 SP Ngữ văn, Đinh Thị Thu Hiền, Bùi Phương Thảo - K47 SP Hoá, Đinh Quốc Hưng - K47 SP Sinh, Vũ Quang Huy - K48 SP Vật lý, Đoàn Hồng Nhung - K48 SP Ngữ văn, Lê Thị Hiệp - K49 SP Lịch sử), dưới sự dẫn dắt của trưởng đoàn là TS. Đặng Xuân Hải, 2 huấn luyện viên TS. Đinh Thị Kim Thoa và TS. Tôn Quang Cường. Mặc dù là đơn vị có số lượng thí sinh tham gia ít nhất trong Hội thi nhưng Đội NVSP của Khoa Sư phạm đã thể hiện bản lĩnh và quyết tâm cao, tham gia đầy đủ các nội dung thi NVSP (6 hạng mục), văn nghệ (4 tiết mục, trong đó có 2 tiết mục tự biên tự diễn) và thể thao (cờ vua). Qua các phần thi sinh viên Khoa Sư phạm đã thể hiện sự am hiểu sâu sắc về các kiến thức trong lĩnh vực giáo dục, sư phạm, chủ trương, chính sách của Nhà nước về giáo dục, khả năng ứng xử nhạy bén trước các tình huống sư phạm, kỹ năng giao tiếp và làm việc đồng đội... Đặc biệt, màn chào hỏi của Đội đã giới thiệu mô hình đào tạo giáo viên của Khoa Sư phạm khá độc đáo, gây được ấn tượng sâu sắc cho khán giả và Ban giám khảo. Thiết bị dạy học thí nghiệm hiện tượng sóng dừng trên dây (do sinh viên Vũ Quang Huy thiết kế và trình bày) đã gây được sự quan tâm chú ý của Ban giám khảo về tính hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm chi phí trong dạy học.

Tuy tham gia lần đầu nhưng Đội thi nghiệp vụ sư phạm của Khoa Sư phạm - ĐHQGHN đã để lại những ấn tượng tốt đẹp trong lòng khán giả và các đội cùng tham gia Hội thi. Qua Hội thi lần này Khoa Sư phạm đã bước đầu khẳng định vị thế của mình trên con đường hội nhập "làng sư phạm" của nước nhà nhằm "giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm và sự hiểu biết lẫn nhau để góp phần thúc đẩy cho công cuộc nâng cao chất lượng đào tạo trong các trường sư phạm, một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong quá trình xây dựng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý của ngành" như lời Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Đặng Huỳnh Mai đã khẳng định.

Tôn Quang Cường - Bản tin ĐHQG Hà Nội - số 176, tháng 10/2005